Quân sự

Tiêm kích thế hệ sáu của Nga về đích sớm... nhờ Mỹ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tiêm kích thế hệ sáu của Nga có thể căn cứ vào kinh nghiệm thu được từ Mỹ để tránh lặp lại những sai lầm.
Tiêm kích thế hệ sáu của Nga mặc dù mới được bắt tay phát triển, đi sau Mỹ một quãng đường khá dài, nhưng yếu tố này có thể trở thành lợi thế của Moskva.
Cổng thông tin Tencent của Trung Quốc nhận định, hiện tại giới chức quân sự Mỹ vẫn đặc biệt quan tâm đến các nhóm tác chiến tàu sân bay. Mặc dù có số lượng hàng không mẫu hạm lớn nhất thế giới, nhưng Lầu Năm Góc còn muốn tiến xa hơn nữa.
“Nước Mỹ có kế hoạch đóng 10 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Gerald R. Ford để thay thế lớp Nimitz, trong đó chiếc cuối cùng dự kiến sẽ đi vào hoạt động từ năm 2058”.
“Tập trung đầu tư chế tạo phương tiện tác chiến này là một cách tốt để Hải quân Mỹ tăng cường sức mạnh, nhưng trong đó không thể bỏ qua khả năng của chiến đấu cơ hoạt động trên tàu sân bay”, tờ Tencent nhấn mạnh.
Mỹ được cho là đang gặp vấn đề với phi đội tiêm kích hạm. Cho dù F-35 Lightning II sở hữu những thông số ấn tượng, nhưng khả năng tương tác của nó với hàng không mẫu hạm có những mặt hạn chế, từ đó ảnh hưởng đến sức chiến đấu Hải quân Mỹ.
“Để giải quyết nhược điểm, Lầu Năm Góc đang nghiên cứu chế tạo tiêm kích thế hệ thứ 6 với tên gọi F/A-XX, theo kỳ vọng của giới chức quân sự, chiến đấu cơ mới sẽ xuất hiện vào thập niên 2030".
"Tiêm kích thế hệ thứ 6 có thể được xem như cứu cánh cho Hải quân Mỹ, hiện tại nước này đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong quá trình phát triển”, tờ báo Trung Quốc cho biết.
Tiêm kích thế hệ sáu rõ ràng được Mỹ thiết kế với nhiệm vụ giành ưu thế trước hai đối thủ lớn là Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên nỗ lực vượt mặt cả thế giới của Lầu Năm Góc có thể dẫn đến kết quả bất ngờ cho chính họ.
“Giai đoạn nắm lợi thế về mặt chiến lược đối với Nga và Trung Quốc đã bắt đầu. Đúng vậy, Mỹ là nước đầu tiên phát triển loại máy bay chiến đấu tiên tiến nói trên”.
“Nghiên cứu chế tạo một thế hệ vũ khí và công nghệ mới sẽ giúp họ dẫn đầu, nhưng không lâu, Washington có nguy cơ mắc phải một số sai lầm và sau đó đánh mất lợi thế của mình".
"Đối với Nga và Trung Quốc, những thất bại của Mỹ sẽ có giá trị tham khảo rất lớn. Trước đó Moskva cùng Bắc Kinh đã tính đến những sai lầm của các nhà thiết kế Mỹ khi tạo ra F-35 để áp dụng vào chương trình chế tạo tiêm kích tàng hình của riêng mình”, Tencent nhấn mạnh.
Theo tờ báo Trung Quốc, họ và Nga với vị thế người đi sau sẽ nhìn rõ những khiếm khuyết của tiêm kích thế hệ sáu do Mỹ phát triển, từ đó rút ngắn thời gian phát triển nhờ nghiên cứu kinh nghiệm từ “người đi trước”.
Bên cạnh đó, các nhà phân tích Trung Quốc không nghi ngờ gì về việc Mỹ sẽ gặp nhiều trở ngại trong quá trình chế tạo và thử nghiệm tiêm kích thế hệ thứ sáu.
“Dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, những cuộc khủng hoảng trên các lĩnh vực khác nhau nảy sinh ở tất cả mọi quốc gia trên thế giới, trong đó nước Mỹ cũng không phải là ngoại lệ".
"Trước tiên Washington nên giải quyết những vấn đề nội bộ của mình, sau đó mới tính đến việc gia tăng sức mạnh quân sự. Nếu không kế hoạch chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của họ có thể bị cản trở”, tờ Tencent kết luận.

Theo Tencent

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC