Thế giới

Vị thế thống trị của Nga tại Bắc Cực được xác lập bởi tàu phá băng nguyên tử

Việt Dũng
ANTD.VN - Vị thế thống trị của Nga tại Bắc Cực vẫn được giữ vững bất chấp việc đang phải chịu sự cạnh tranh lớn, điều này có được là nhờ hạm đội tàu phá băng độc nhất vô nhị.
Theo nhận xét của tờ báo Ấn Độ EurAsian Times, Bắc Cực và Nam Cực đang trở thành hai địa điểm ngày một hấp dẫn hơn trong mắt các cường quốc, do vậy một cuộc cạnh tranh quyết liệt đang diễn ra ở đây.
"Biến đổi khí hậu và quá trình nóng lên toàn cầu đang mở ra cơ hội mới cho những cường quốc hàng đầu thế giới. Ví dụ như kế hoạch phát triển các tuyến đường biển gắn liền với Bắc Cực".
“Những siêu cường cũng như các nước mới nổi bao gồm Trung Quốc, Nga, Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ hay Liên minh châu Âu đều nhận thức rõ tầm quan trọng về chiến lược và kinh tế của tuyến giao thông ở Bắc Cực".
Hiện tại, vị thế thống trị của Nga tại Bắc Cực vẫn được giữ vững, nhưng ngày càng nhiều nước muốn hiện diện tại đây, đặc biệt là Trung Quốc khi họ tuyên bố mình là "cường quốc cận Bắc Cực".
Tờ EurAsian Times nhận xét: “Bắc Kinh hiểu rằng nếu họ không nhanh chóng tham gia cuộc đua thì sẽ quá muộn để xác lập bất kỳ ảnh hưởng nào liên quan đến sự phát triển của ‘Con đường Tơ lụa vùng Cực’”.
Gần đây giới truyền thông biết rằng Trung Quốc đã đặt ra một mục tiêu đầy tham vọng cho 5 năm tới. Cụ thể, Bắc Kinh dự định đóng một tàu phá băng hạng nặng, cũng như các tàu bán chìm có sức tải lớn để hoạt động tại Bắc Cực.
Trung Quốc xây dựng chiến lược của mình thông qua hoạt động thăm dò đáy biển bằng tàu chuyên dụng cũng như xây dựng các nhà máy điện hạt nhân nổi.
Tuy nhiên nhiệm vụ quan trọng nhất mà Bắc Kinh đặt ra là phát triển cơ sở hạ tầng cho hàng không thương mại hoạt động tại vùng cực.
Tờ EurAsian Time chỉ rõ: “Trung Quốc đang mở rộng sự hiện diện của mình ở Nam Cực, họ đã đặt 4 trạm nghiên cứu ở đây, trong khi cơ sở thứ 5 đang được xây dựng”.
“Bước đi của Trung Quốc nhằm tăng cường vị thế trong khu vực, nơi Bắc Kinh có thể trở thành một đối thủ nặng ký của Moskva cũng như Washington”.
Mặc dù vậy, Nga vẫn nắm giữ lợi thế lớn nhất, thông qua việc họ sở hữu hạm đội tàu phá băng hùng hậu, vượt xa khả năng của tất cả những quốc gia cạnh tranh.
“Moskva đang vận hành 5 tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân, đồng thời 5 chiếc nữa sẽ được đóng vào năm 2033. Nga có thể tự hào về hạm đội vùng cực mạnh nhất thế giới”, tờ EurAsian Times khẳng định.
Các tàu phá băng Dự án 22220 lớp Arktika mang lại cho Nga lợi thế đáng kể. Lượng giãn nước của con tàu vượt quá 33.000 tấn, có thể vượt qua lớp băng dày tới 3 mét. Mạnh hơn nữa sẽ là tàu phá băng Lider dự kiến ​​sẽ được đưa vào hoạt động cuối thập kỷ này.
Tờ báo Ấn Độ tin rằng tàu phá băng là con át chủ bài của Nga trong việc thiết lập ảnh hưởng tại vùng cực. Đồng thời chúng còn mang lại lợi thế quan trọng trước những đối thủ cạnh tranh chính là Mỹ và Trung Quốc
“Cả Mỹ và Trung Quốc đều sử dụng tàu phá băng thông thường, trong khi Nga là quốc gia duy nhất trên thế giới nắm trong tay các tàu phá băng nguyên tử. Đó là lý do tại sao không một hạm đội vùng cực nào đủ sức so sánh với Nga”, EurAsian Times kết luận.

Theo EurAsian Times

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC