Quân sự

Tên lửa phòng không bản sao S-350 Vityaz đánh bại bản gốc

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa phòng không bản sao S-350 Vityaz do Hàn Quốc chế tạo dưới tên gọi KM-SAM đã giành được hợp đồng giá trị lớn tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), điều này khiến Nga cảm thấy rất tức giận.
Tại Triển lãm hàng không quốc tế Dubai Airshow 2021, tên lửa phòng không bản sao S-350 Vityaz do Hàn Quốc chế tạo dưới tên gọi KM-SAM đã giành được hợp đồng rất có giá trị.
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất quyết định tăng cường khả năng phòng thủ của mình không phải với vũ khí của Nga hay thậm chí của Mỹ, mà họ quyết định đặt niềm tin vào tên lửa do Hàn Quốc sản xuất.
Theo Bộ Quốc phòng UAE, hệ thống KM-SAM của Hàn Quốc đã được lựa chọn là tổ hợp phòng không - phòng thủ tên lửa chủ lực và sẽ bao phủ các giếng dầu của đất nước Ả Rập giàu có này.
Quân đội UAE rất ấn tượng với hệ thống tên lửa phòng không tầm trung KM-SAM (còn được gọi là Cheolmae-2 hoặc Cheongung). Tổng cộng, Dubai dự định chi 3,5 tỷ USD cho việc mua sắm.
Những chi tiết khác của thương vụ đã được lên kế hoạch, tuy nhiên chưa được cung cấp cho báo chí. Hàn Quốc xác nhận sự quan tâm của UAE đối với hệ thống phòng không KM-SAM, nhưng lưu ý rằng các cuộc đàm phán vẫn chưa hoàn tất.
Việc Dubai xem xét việc mua một hệ thống tên lửa phòng không của Hàn Quốc lần đầu tiên được biết đến vào năm 2019, sau khi Houthis tiến hành một loạt cuộc tấn công vào nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi Arabia.
Khi đó những hệ thống phòng không của phương Tây, đặc biệt là Patriot do Mỹ chế tạo đã không thể phát huy tác dụng trong việc chống lại máy bay không người lái và tên lửa hành trình bay thấp.
Đáng chú ý ở chỗ KM-SAM là hệ thống phòng không tầm trung do Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD) chế tạo với sự hỗ trợ kỹ thuật của các công ty Nga Almaz-Antey và Fakel, dựa trên công nghệ tên lửa 9M96 trang bị cho tổ hợp S-350 Vityaz.
Tính năng của hệ thống KM-SAM được nhận xét chẳng thua kém gì S-350 Vityaz, nó thậm chí còn ra đời trước khi Nga hoàn thiện vũ khí của mình, trường hợp KM-SAM và Su-30MKI vẫn được giới quân sự lấy làm ví dụ điển hình cho trường hợp "sinh con rồi mới sinh cha".
Tên lửa đánh chặn của KM-SAM có tầm bắn lên tới 40 km, nó phá hủy được máy bay hoạt động ở dải độ cao trong khoảng 10 - 15 km, tiêu diệt cả tên lửa hành trình bay thấp với độ cao chỉ khoảng 10 m.
Hệ thống radar mảng pha đa chức năng của hệ thống tên lửa phòng không tầm trung KM-SAM cũng kiêm luôn cả chức năng cảnh giới lẫn chiếu xạ, có thể đồng thời phát hiện và theo dõi hàng chục mục tiêu của đối phương từ tất cả mọi hướng với độ chính xác rất cao.
Ngoài tính năng và giá thành, lợi thế lớn nhất của tên lửa phòng không Hàn Quốc đó là nếu UAE mua vũ khí của họ thì sẽ không bị Mỹ trừng phạt theo Đạo luật CAATSA như khi mua S-350 Vityaz "chính gốc".
Trước diễn biến trên, báo chí Nga đã tỏ ý tiếc nuối đi kèm cả tức giận do bởi không ký được hợp đồng bán vũ khí với giá trị rất cao cho UAE lại còn bị đánh bại bởi sản phẩm vẫn được xem như "hàng nhái".
Nhiều chuyên gia quân sự quốc tế dự đoán rằng trong thời gian tới, nếu Nga có ý định hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vũ khí cho bất cứ quốc gia nào cũng sẽ kèm theo điều khoản cấm xuất khẩu.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC