Quân sự

Nga thử tên lửa diệt vệ tinh nhằm 'răn đe' phi thuyền X-37B Mỹ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Việc Nga thử tên lửa diệt vệ tinh được cho là mang thông điệp cứng rắn gửi tới Mỹ, đó là họ đủ khả năng tiêu diệt tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B.
Thông tin Nga thử tên lửa diệt vệ tinh bí ẩn đã thu hút sự quan tâm lớn từ giới chức quân sự Mỹ, họ lo ngại mạng lưới trinh sát sẽ bị Moskva vô hiệu hóa trong trường hợp xảy ra chiến tranh, nhưng tham vọng của Nga có thể còn lớn hơn.
Mục tiêu của Nga được cho là không chỉ dừng lại ở vệ tinh quân sự của đối phương, mà họ còn đang nhắm tên lửa đánh chặn vào tàu vũ trụ tuyệt mật X-37B của Mỹ.
Cần lưu ý, phương tiện thử nghiệm quỹ đạo Boeing X-37B là một tàu con thoi không người lái có thể tái sử dụng với khả năng tự hành trong không gian thời gian dài, ở độ cao từ 200 đến 750 km, chủ động di chuyển cũng như thay đổi quỹ đạo.
Mỹ không giải thích về mục đích tạo ra một cỗ máy như vậy, họ nói chung chung rằng chức năng của nó là vận chuyển một số hàng hóa nhỏ vào quỹ đạo. Nhưng có ý kiến ​​cho rằng X-37B sẽ được sử dụng để trinh sát và phá hủy cơ sở hạ tầng không gian của đối phương.
Theo cáo buộc, tàu con thoi của Mỹ có thể giám sát các vệ tinh quân sự và trạm quỹ đạo của Trung Quốc cũng như Nga, và nếu cần X-37B sẽ nhanh chóng vô hiệu hóa chúng bằng một phương pháp chưa được xác định.
Tuy nhiên tất cả những điều này dường như chỉ là "trò đùa trẻ con" so với mục đích thực sự của X-37B, như những gì đã được người đứng đầu tổ hợp Almaz-Antey của Nga - ông Novikov tuyên bố.
Tám tàu ​​con thoi mang trên quỹ đạo từ 3 đến 6 đầu đạn hạt nhân, có khả năng hoạt động trong thời gian dài ở chế độ tự hành. Khi bắt đầu chương trình này, Lầu Năm Góc cho rằng X-37B có thể trên vũ trụ hơn 270 ngày, nhưng thực tế con số đã lên tới 780 ngày.
Điều đó có nghĩa là mỗi chiếc X-37B có thể thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trong hai năm. Khi nhận được lệnh, nó thả từ độ cao 300 - 320 km từ 3 đến 6 đầu đạn hạt nhân. Vậy Nga có gì để chống lại một cuộc ném bom hạt nhân từ trên vũ trụ?
Theo ý kiến của ông Jacob Kedmi - một chuyên gia phân tích chính trị người Israel, đồng thời là cựu chỉ huy đơn vị đặc nhiệm Nativ, Moskva đã đưa ra câu trả lời của mình thông qua vụ thử tên lửa diệt vệ tinh hôm 15/11.
Chuyên gia Kedmi tin rằng vụ phóng tên lửa diệt vệ tinh mới nhất có thể so sánh với những lần thử vũ khí siêu thanh như Avangard hay Kinzhal, ông ta hướng sự chú ý vào thực tế là Nga có thể đủ khả năng tiêu diệt tàu con thoi X-37B của Mỹ.
Nga hiện đã xây dựng được một hệ thống radar đủ khả năng phát hiện cả mục tiêu trong không gian vũ trụ, vụ phóng tên lửa diệt vệ tinh nói trên được thực hiện ở độ cao 500 km, đây chính là quỹ đạo mà chiếc X-37B thường hoạt động.
Vũ khí được sử dụng theo dự đoán chính là tổ hợp phòng thủ tên lửa tầm cao A-235 Nudol cải tiến, nó đủ sức tiêu diệt mục tiêu ở tầm cao lên tới 750 km, tức là trần bay của X-37B.
Kích thước, độ cao và quỹ đạo di chuyển của X-37B so với vệ tinh vừa bị bắn hạ không có khác biệt quá lớn, bởi vậy rõ ràng Nga đã cho Mỹ thấy ưu thế lớn của mình trong việc làm chủ không gian.
Chuyên gia Jacob Kedmi nói tiếp: "Thực tế hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ chủ yếu dựa vào thành phần không gian, với sự hỗ trợ của các trạm trinh sát nhằm phát hiện những vụ phóng tên lửa đạn đạo để tiêu diệt chúng sau 40 - 50 giây".
Nhưng giờ đây tên lửa chống vệ tinh của Nga đã chứng minh khả năng tấn công và tiêu diệt các phần tử như vậy của hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ, từ đó vô hiệu hóa chức năng của chúng.
Với sự trợ giúp của tên lửa chống vệ tinh, vệ tinh trinh sát, tiêm kích đánh chặn và nhiều loại vũ khí khác, Nga sẽ giành được ưu thế đáng kể trong không gian, nhất là khi Moskva đã có lợi thế hơn Mỹ về tên lửa siêu thanh.
Nhà phân tích quân sự người Israel tin rằng bất cứ ai để mất không gian vụ trụ đều sẽ bị đánh bại trong một cuộc chiến tương lai, bởi vì tất cả đều bắt đầu từ việc trinh sát ngoài không gian.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC