Tiêm kích tàng hình F-35B Mỹ lao xuống đất, cháy rụi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình F-35B của không quân Mỹ rơi bên ngoài sân bay ở bang New Mexico, bốc cháy dữ dội và bị phá hủy hoàn toàn.

Tai nạn xảy ra ngoài sân bay quốc tế Sunport ở thành phố Albuquerque thuộc bang New Mexico của Mỹ chiều 28/5 (sáng 29/5 giờ Hà Nội). Quan chức Lầu Năm Góc nói rằng phi cơ gặp nạn là tiêm kích tàng hình F-35B mới xuất xưởng, đang bay từ nhà máy của Lockheed Martin đến căn cứ Thủy quân lục chiến Mỹ để bàn giao.

"Tiêm kích tàng hình F-35B bị rơi sau khi dừng chân nạp dầu ở căn cứ không quân Kirtland. Phi công phóng ghế thoát hiểm an toàn. Chúng tôi sẽ tiến hành quy trình điều tra phù hợp", tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin cho biết. Căn cứ Kirtland là một phần của sân bay quốc tế Sunport.

Lực lượng cứu hỏa tại hiện trường rơi tiêm kích F-35B tại New Mexico hôm 28/5.

Hình ảnh hiện trường cho thấy chiếc F-35B đâm vào một quả đồi và bốc cháy dữ dội. Xe cứu hỏa sau đó phun bọt dập tắt ngọn lửa, nhưng chiếc F-35B đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Lực lượng cứu hỏa địa phương nói rằng phi công bị thương nặng và đã được đưa đi cấp cứu. Hai dân thường cũng được kiểm tra y tế gần khu vực máy bay rơi, nhưng không phải vào bệnh viện.

F-35B là phiên bản tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được phát triển cho thủy quân lục chiến Mỹ, nổi bật nhờ khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (STOVL), cho phép nó hoạt động trên các tàu đổ bộ có sàn đáp nhỏ hơn tàu sân bay thông thường. Tuy nhiên, hệ thống STOVL khiến F-35B có tầm hoạt động và khả năng cơ động thua kém biến thể F-35A không quân và F-35C hải quân, đồng thời F-35B cũng là phiên bản đắt nhất với mức giá 115 triệu USD/chiếc.