Quân sự

Tiêm kích MiG-31 bố trí tại căn cứ Anadyr chỉ mất 20 phút để tới Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc bố trí tiêm kích MiG-31 tại căn cứ không quân Anadyr được xem là lời cảnh báo đầy sức nặng mà Nga gửi tới Mỹ.
Mới đây báo chí quốc tế đã biết về việc Quân đội Nga triển khai tiêm kích MiG-31 tại một căn cứ quân sự ở Anadyr. Các nhà phân tích Trung Quốc của trang Sohu lưu ý khu vực này nằm ở phía Đông Bắc của Nga - chỉ cách Alaska 600 km.
Như vậy, các máy bay chiến đấu MiG-31 sẽ mất không quá 20 phút để tới lãnh thổ Mỹ. Bộ Quốc phòng Liên bang Nga giải thích cuộc điều động này nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng thủ cho phía Bắc của đất nước.
“MiG-31 là tiêm kích hoạt động trong mọi thời tiết có tốc độ gần Mach 3, vũ khí trang bị của máy bay bao gồm nhiều loại tên lửa khác nhau, bao gồm cả tên lửa đối đất siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal", Sohu nói rõ.
Rõ ràng sự xuất hiện của tiêm kích MiG-31BM là một phản ứng cứng rắn của Nga đối với việc triển khai phi đội máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ ở Alaska.
Các nhà phân tích của Sohu bình luận, hành động của Moskva nên được hiểu là đòn phản công nhằm vào đối thủ. Động thái này bị khiêu khích bởi nhiều bước đí mang tính khiêu khích do Không quân Mỹ tiến hành, khi họ hoạt động quá gần biên giới Nga.
Ngoài ra giới chuyên gia dự đoán rằng liên quan đến tầm quan trọng về chính trị và kinh tế ngày càng tăng của Bắc Cực, hoạt động của quân đội Nga và Mỹ tại đây sẽ gia tăng. Để bảo vệ lợi ích của mình, Moskva sẽ phải triển khai thêm nhiều máy bay và tàu chiến tới đó.
Trong diễn biến khác, tiêm kích đánh chặn MiG-31 ra đời từ thời Liên Xô được nhận xét sẽ duy trì hoạt động tuần tra không phận Nga trong một thời gian dài do khung thân còn đảm bảo độ vững chắc và những cải tiến liên tục của máy bay.
Ý kiến ​​này được thể hiện trên ấn phẩm Flug Revue (FRG) của Đức. Như đã chỉ ra, MiG-31 đã phục vụ được 40 năm, nó là kẻ thù nguy hiểm của tiêm kích NATO khi có khả năng đạt tốc độ 3.000 km/h.
Thời hạn phục vụ chiến đấu của MiG-31 kéo dài đến mức như vậy là do từ năm 2007, chương trình hiện đại hóa máy bay quy mô lớn để đưa chúng lên tiêu chuẩn MiG-31BM đã được thực hiện.
Phiên bản MiG-31BM nhận được radar Zaslon-AM hiện đại, cho phép nó chiến đấu cùng lúc với 6 mục tiêu và theo dõi 10 đối tượng ở khoảng cách 320 km, trong khi tên lửa R-37M có thể bắn trúng ở khoảng cách hơn 280 km.
Việc "số hóa" buồng lái được thực hiện bằng cách trang bị cho máy bay những màn hình LCD, hiển thị thông tin chiến thuật, dẫn đường, radar và những dữ liệu khác.
Khung vỏ máy bay cũng đang được hiện đại hóa, thực tế tất cả các bộ phận mới lắp trên chiếc tiêm kích hiện đều có xuất xứ từ Nga, mặc dù trước đó nhiều thành phần được sản xuất ở các nước cộng hòa thuộc Liên Xô.
"Toàn bộ quá trình nâng cấp một chiếc MiG-31BM chỉ mất chưa đầy một năm và tăng gấp ba lần sức mạnh chiến đấu so với MiG-31 nguyên bản", tờ báo Đức nhấn mạnh.
Hiện công việc đang được tiến hành để đưa hệ thống điều khiển số hóa "bay bằng dây" vào chiếc tiêm kích đánh chặn, nhờ đó công nghệ cơ học cổ điển được thay thế bằng giao diện điện tử.
"Người Nga có lẽ sẽ không thể sớm tìm được sản phẩm kế nhiệm chiếc tiêm kích đánh chặn này. Nhưng điều đó là chưa cần thiết khi tuổi thọ của MiG-31 thực tế là vô tận nhờ khung thân một phần được làm bằng titan", tạp chí Flug Revue kết luận.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC