Thế giới

Thủ tướng Anh Boris Johnson chấp nhận từ chức

Việt Hùng
ANTD.VN -  Sau khi hàng loạt quan chức nội các từ chức để gây áp lực, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 7/7 cuối cùng đã đồng ý từ chức.
Ông Johnson đã chấp nhận từ chức, nhưng sẽ tiếp tục lãnh đạo đất nước cho đến khi đảng Bảo thủ cầm quyền tìm được lãnh đạo mới vào mùa thu này.
Đến 9h ngày 7/7 (giờ địa phương), đã có 28 quan chức chính phủ Anh đã từ chức, bao gồm 5 bộ trưởng nội các và 22 quan chức cấp thấp hơn.
Một đồng minh quan trọng của ông Johnson là Michael Gove cũng bị sa thải ngay sau khi ông này đòi Thủ tướng từ chức.
Ông Chris Philp, cựu Thứ trưởng phụ trách Công nghệ và Kinh tế số tại Anh - người vừa từ chức sáng 7/7 - nhận định việc ông Johnson tiếp tục giữ ghế Thủ tướng đến mùa thu là điều “hợp lý”.
Dù vậy, khi được hỏi liệu ông Johnson có thể trở lại số 10 phố Downing hay không, ông Philp cho biết điều này không phụ thuộc vào vị đương kim Thủ tướng.
Ở chiều ngược lại, cựu Bộ trưởng Brexit David Frost cho rằng ông Johnson cần từ chức ngay lập tức.
Theo chính trị gia này, ông Johnson không thể đảm nhận vai trò Thủ tướng tạm quyền khi cuộc bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ mới diễn ra. (Báo chí có mặt tại số 10 phố Downing sáng ngày 7/7).
Thay vào đó, người nắm vai trò tạm quyền nên là Phó thủ tướng Dominic Raab.
Cuộc khủng hoảng chính trị tại Anh bùng phát từ tối 5/7, sau khi Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc xã hội Sajid Javid tuyên bố từ chức trong một bức thư được đăng tải trên Twitter.
"Tôi rất buồn khi rời khỏi chính phủ nhưng tôi đã miễn cưỡng đi đến kết luận rằng chúng tôi không thể tiếp tục như thế này", ông Sunak nói.
“Giọng điệu của một người với tư cách là nhà lãnh đạo, và những giá trị người đó đại diện, sẽ phản chiếu lên đồng nghiệp, đảng và cuối cùng là đất nước. Tôi trung thành phụng sự ông (Johnson) như một người bạn, nhưng tất cả chúng ta trước hết đều phụng sự đất nước. Khi phải lựa chọn giữa những sự trung thành đó, chỉ có thể có một câu trả lời”, ông Sajid Javid nói.
Cả hai đều quan chức nói họ không thể dung thứ cho văn hóa bê bối đã đeo bám ông Johnson trong nhiều tháng qua, đặc biệt là cáo buộc mở tiệc giữa lúc Anh phong tỏa phòng dịch.
Làn sóng quan chức từ chức để phản đối Thủ tướng Anh vẫn chưa dừng lại khi ông Boris Johnson tiếp tục từ chối từ bỏ vị trí sau hàng loạt bê bối.
“Tạm biệt, Boris!”, một giọng nói to vang lên khi cuộc họp hàng tuần của Quốc hội Anh kết thúc hôm 6/7. Theo sau đó, hàng loạt nghị sĩ trong cuộc họp đồng thanh hô “Tạm biệt!”, trực tiếp ngắt lời của người chủ trì phiên họp của hạ viện chất vấn thủ tướng Boris Johnson.
Vị trí của Thủ tướng Anh Boris Johnson mỗi lúc một lung lay nghiêm trọng khi chính phủ nước này chứng kiến 45 đơn từ chức tính đến hết ngày 6/7, bao gồm các quan chức cấp cao, và một người bị sa thải.
Làn sóng từ chức trên là cách mà các quan chức Anh phản ứng sau loạt bê bối của Thủ tướng Johnson, đỉnh điểm là việc Thủ tướng nói dối về vụ lùm xùm xung quanh Chris Pincher, quan chức bị cáo buộc sàm sỡ hai người đàn ông trong khi say xỉn.
Trước đó, sau khi vấp phải phản ứng về việc thăng chức cho ông Pincher, Thủ tướng Johnson đã xin lỗi nhưng nói dối rằng bản thân không biết về các cáo buộc. Ông Pincher hiện đã từ chức.
Trong vài tháng qua, ông Johnson đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm của đảng của mình, và đối mặt với hàng loạt khoản phạt vì vi phạm các quy tắc về Covid-19 do chính ông đưa ra, khi tổ chức tiệc tại dinh thự của Thủ tướng trong thời gian nước Anh phong tỏa.
Tuy nhiên, vụ bê bối liên quan đến ông Pincher đã trở thành giọt nước tràn ly, đạp đổ mức tín nhiệm ít ỏi còn sót lại của các quan chức chính quyền đối với nhà lãnh đạo của họ.
Tuy nhiên, vụ bê bối liên quan đến ông Pincher đã trở thành giọt nước tràn ly, đạp đổ mức tín nhiệm ít ỏi còn sót lại của các quan chức chính quyền đối với nhà lãnh đạo của họ.
Cuối cùng dau khi hơn 50 quan chức nội các từ chức để gây áp lực, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 7/7 cuối cùng đã đồng ý rút lui.
Giá trị của đồng bảng Anh đã tăng nhẹ - 0,6% so với đồng USD và 0,4% so với đồng euro - sau khi tin tức về việc ông Johnson sẽ từ chức được công bố

Theo Guardian, CBS News.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC