Thế giới

Tình bạn thân thiết của ông Barack Obama và bà Angela Merkel

Yên Vũ
ANTD.VN - Nhân chuyến thăm đến Washington trong tuần qua, cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel và cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa gặp lại nhau tại một bảo tàng để củng cố tình bạn thân thiết của họ.
Tình bạn thân thiết của ông Barack Obama và bà Angela Merkel ảnh 1

Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama sau một phiên làm việc của Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại Đức

Được biết, hai cựu chính trị gia vốn có mối quan hệ tốt đẹp từ khi tại vị đã gặp nhau tại Bảo tàng quốc gia về Văn hóa và Lịch sử Người Mỹ gốc Phi (NMAAHC). Người phát ngôn của bà Merkel nói với hãng thông tấn Đức DW rằng cựu Thủ tướng đã thăm Washington từ ngày 27 đến 30-6.

Bà Merkel là Thủ tướng Đức từ năm 2005 đến năm 2021 trong khi ông Obama là Tổng thống Mỹ từ năm 2009 đến năm 2017. “Với tư cách là Tổng thống, tôi đã chứng kiến Thủ tướng Merkel vượt qua các cuộc khủng hoảng bằng chủ nghĩa thực dụng khéo léo, tính hài hước và phù hợp với tiêu chuẩn đạo đức. Tôi cảm thấy may mắn khi được làm bạn với bà ấy”, Cựu Tổng thống Mỹ Obama viết trên Twitter kèm theo một bức ảnh cho thấy 2 nhà cựu lãnh đạo ở bên trong bảo tàng tại Washington.

Hai cựu lãnh đạo Mỹ - Đức đã gặp nhau nhiều lần kể từ khi ông kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ vào năm 2017 và luôn dành nhiều lời khen cho nhà lãnh đạo Đức. Trong cuốn hồi ký “Vùng đất hứa” được xuất bản vào năm 2020, ông Obama đã nhắc đến bà Merkel là người lãnh đạo “đáng tin cậy, trung thực, trí tuệ và thân thiện một cách tự nhiên”.

Trong tập đầu tiên của hồi ký Obama dài 1.024 trang và được xuất bản bằng 25 thứ tiếng, ông Obama cho biết, ban đầu Thủ tướng Đức có vẻ hoài nghi, đó là điều cũng dễ hiểu, có thể là do những bài phát biểu mạnh mẽ và “những lời hùng biện cường điệu” của ông. Tuy nhiên, ông nhận thấy bà Merkel ngày càng dễ mến và hai người ngày càng tin tưởng nhau. Tóm tắt ngắn gọn về sự nghiệp của bà Merkel cho độc giả, ông Obama nói rằng mặc dù lớn lên ở Đông Đức cũ, nhưng Merkel ban đầu vẫn “ngẩng cao đầu”, rằng bà Merkel đã chứng minh những gì đã hình thành nên sự nghiệp của bà nói chung: “kỹ năng tổ chức”, “sự nhạy bén trong chiến lược” và “sự kiên nhẫn bền bỉ”.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RTL của Đức để quảng bá cho cuốn hồi ký, ông đã nói thêm rằng bà Merkel là “một nhà lãnh đạo chính trị xuất sắc, không chỉ đối với nước Đức mà còn đối với châu Âu và thế giới”. Ông gọi vị cựu Thủ tướng Đức là một “người bạn tốt”.

Sau 16 năm giữ chức vụ Thủ tướng Đức, vào cuối năm ngoái bà Merkel đã rời nhiệm sở và cho biết ý định sẽ rời xa chính trường. Kể từ đó, nhà lãnh đạo tương đối im lặng trước công chúng.

Trong một sự việc có liên quan, cuối tuần qua, các nhà lãnh đạo G7 đã tận hưởng khoảnh khắc vui vẻ khi cùng tạo dáng chụp ảnh tại đúng chiếc băng ghế nơi ông Barack Obama và bà Angela Merkel từng có một bức ảnh nổi tiếng vào năm 2015.

Sự kiện diễn ra vào cuối ngày đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh G7. Bối cảnh của họ là vào lúc mặt trời thấp thoáng trên dãy Alps Bavarian, nơi ông Obama và bà Merkel đã chụp ảnh 7 năm trước đó. Trong bức ảnh này, Thủ tướng Anh Boris Johnson vòng tay ôm Thủ tướng Đức Olaf Scholz và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, trước khi Tổng thống Joe Biden khoác tay Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Họ xếp hàng dài trước băng ghế gỗ. Bức ảnh toát lên tinh thần đoàn kết, thống nhất của nguyên thủ nhóm các quốc gia phát triển nhất thế giới, cũng thể hiện sự kết nối từ những mối quan hệ tốt đẹp của các nguyên thủ hàng đầu duy trì qua nhiều năm. Trước đó, các nhà lãnh đạo đã có một ngày bận rộn tham gia một loạt cuộc họp, tập trung vào việc giúp đỡ Ukraine, phục hồi nền kinh tế toàn cầu và ứng phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

(Theo DW/Daily Mail)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC