Thế giới

Thủ tướng Estonia bị cáo buộc vô tình tiết lộ kế hoạch bí mật của NATO cho Nga

Việt Dũng
ANTD.VN - Nga đã nhận được "món quà lớn" từ Thủ tướng Estonia Kaja Kallas, khi kế hoạch tác chiến của NATO vô tình bị tiết lộ.
Cựu Ngoại trưởng Eva-Maria Liimets (Đảng Trung tâm) mới đây đã chỉ trích Thủ tướng Estonia - bà Kaja Kallas vì vô tình tiết lộ bản kế hoạch của NATO trong việc bảo vệ vùng Baltic trên tờ Financial Times.
Bà Liimets coi hành vi như vậy của người đứng đầu chính phủ Estonia là không thể chấp nhận được bởi đây được xem như "món quà lớn" dành cho giới chức quân sự Nga.
“Kế hoạch phòng thủ của NATO không nên được đưa ra trên trang Financial Times; điều này đòi hỏi sự tin tưởng và lập trường chung. Bây giờ có vẻ thủ tướng đã trình bày những gì liên quan đến tác chiến, khiến người láng giềng phía Đông có thể đọc nó và đưa ra kết luận".
"Nếu đúng như vậy thì đây là một tình huống rất nghiêm trọng và sẽ đặt ra câu hỏi không chỉ cho người dân Estonia, mà còn cho các đồng minh của chúng tôi”, bà Liimets nói rõ.
Theo bà Liimets: "Tình hình an ninh thay đổi đòi hỏi phải có phản ứng từ cả NATO và Estonia". Cựu Ngoại trưởng kể lại rằng vào mùa xuân, Estonia cùng với Latvia, Litva và Ba Lan đã đưa ra tầm nhìn về tình hình trong một bức thư chung từ các Bộ trưởng Ngoại giao.
“Kế hoạch phòng thủ năm 2020, trong đó cuộc diễn tập Eagle Defender nên được cập nhật theo thực tế mới. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn đã có thể bắt đầu mở những tài liệu dạng như thế này".
"Đây là bản kế hoạch đang hoạt động và các quân nhân của chúng tôi, cùng với đồng minh - những người đã tăng cường sự hiện diện của họ và làm việc mỗi ngày để cung cấp cho mọi người cảm giác an toàn cần thiết”, bà Liimets nói thêm.
Đổi lại, Bộ Quốc phòng Estonia lưu ý rằng ý kiến ​​được Thủ tướng Kaya Kallas nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times là dựa trên thông tin có thể được đọc trong các nguồn mở.
Bà Kallas nói với ấn phẩm về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, về những kỳ vọng của Estonia đối với kết quả. Bộ Quốc phòng cho biết: “Estonia - ngay cả trước khi nổ ra chiến sự Ukraine, đã nói rằng NATO nên chuyển từ các chiến thuật răn đe có tính chất trừng phạt sang trấn áp”.
Cơ quan này nhắc lại rằng Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace gần đây đã nói: “Chúng tôi sẽ không có 60 ngày để gửi xe tăng của mình đến Estonia. Vì đến lúc đó sẽ không còn Estonia nữa, với những gì người Nga đã gây ra cho Ukraine”.
“Thay đổi cơ bản này là một trong những kết quả đáng mong đợi quan trọng nhất của hội nghị thượng đỉnh NATO".
"Một phần quan trọng của quyết định này liên quan đến hệ thống chỉ huy kiểm soát và cấu trúc của lực lượng NATO, sự hiện diện ở sườn phía Đông, các đơn vị liên quan đến kế hoạch, trang thiết bị, các cuộc tập trận...”, Bộ Quốc phòng Estonia giải thích.
Cần nhắc lại trong một cuộc phỏng vấn với tờ Financial Times, Thủ tướng Kaja Kallas đã chỉ trích kế hoạch bảo vệ vùng Baltic hiện tại của NATO, khi cảnh báo rằng theo những gì được chuẩn bị vùng Baltic trong đó có Estonia sẽ bị phá hủy hoàn toàn trong trường hợp Nga tấn công.
Trong số những điều khác, Thủ tướng Kallas cho biết đã nói chuyện với các binh sĩ NATO đóng tại Estonia, những người không thích ý tưởng rằng theo kế hoạch hiện tại, họ sẽ phải chết trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Nga.

Theo PolitRussia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC