Quân sự

Thiếu vũ khí, Ukraine huy động cả thiết giáp nhảy dù BMD-1 từ bảo tàng

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bảo tàng lịch sử tại Kiev cho biết các phương tiện vũ khí tại đây bao gồm cả thiết giáp nhảy dù BMD-1 trưng bày đã từng được huy động để bảo vệ thủ đô Kiev trước mũi tiến quân của Nga.
"Các hiện vật trưng bày trong đó có thiết giáp nhảy dù BMD-1 đã trở về nhà sau thời gian dài xa cách. Chúng đã canh gác đường phố Kiev suốt một tháng rưỡi, giữ vững phòng tuyến trong những ngày khó khăn nhất của chiến dịch bảo vệ thủ đô", Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Ukraine trong Thế chiến II cho biết trong bài đăng trên Facebook hôm 24/5.
Hình ảnh được công bố cho thấy một xe thiết giáp nhảy dù BMD-1 được cần cẩu đưa từ xe vận tải về vị trí trưng bày.
Bảo tàng không cho biết chủng loại và số lượng xe thiết giáp được huy động trong chiến dịch phòng thủ Kiev, nhưng tiết lộ các binh sĩ Ukraine không mất nhiều công sức để đưa chúng trở lại trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
Ngoài xe BMD-1, bảo tàng cũng có nhiều mẫu tăng thiết giáp từ thời Liên Xô như xe tăng chủ lực T-64 và xe chiến đấu bộ binh BMP-2.
Giới chức Ukraine cho biết bảo tàng đã tiếp nhận một số khí tài Nga gồm xe thiết giáp chở quân BTR-MD và tháp pháo xe chiến đấu bộ binh BMD-4 được thu giữ sau trận đánh tại sân bay Antonov ở khu vực Hostomel, ngoại ô Kiev.
BMD-1 là dòng xe chiến đấu bộ binh dành cho bộ đội nhảy dù của quân đội Liên Xô. Xe này có khả năng lội nước và thả bằng dù từ trên không với toàn bộ đội xe và chiến sỹ bên trong.
BMD là viết tắt của Boyevaya Mashina Desanta (tiếng Nga: Боевая Машина Десанта) nghĩa là xe chiến đấu nhảy dù.
Khối lượng của xe ở mức 7,5 tấn và lên tới 13,3 tấn (trọng lượng khi mang đầy đủ vũ khí chiến đấu)
Xe được thiết kế với Chiều dài 6.74 m; Chiều rộng 2.,94 m; Chiều cao 2,15 m. Kíp chiến đấu 4 người (xa trưởng, lái xe, 2 xạ thủ)
BMD-1 được phát triển trong bối cảnh chiến tranh lạnh thập kỷ 1960, khi Liên Xô cho rằng cần tăng cường khả năng can thiệp ra nước ngoài.
Xe bộ binh chiến đấu cho bộ đội nhảy dù được quan tâm phát triển. Và, BMD-1 được thiết kế trên cơ sở BMP-1 vừa ra đời.
Khi chiến tranh Xô viết tại Afganistan xảy ra, BMD-1 tỏ ra không phù hợp để chiến đấu trong địa hình núi non hiểm trở.
Nhiều xe BMD-1 đã bị các lực lượng Mujahideen diệt bằng mìn chống tăng hoặc súng chống tăng hạng nhẹ. Ngoài ra, vỏ xe có magnesium; tuy nhẹ nhưng dễ bị cháy. Xe BMD-1 còn được sử dụng nhiều trong chiến tranh ở Iraq.
BMD-1 là một chiếc xe bơi nước cho lính dù với một cái tháp pháo kiểu BMP.
Cũng như BMP, vũ khí chính của nó là một khẩu pháo nòng trơn 73mm cùng với một khẩu 7,62mm PKT đồng trục, và một ray gắn tên lửa chống tăng AT-3 phía trên súng chính.
Ngoài ra xe còn có 2 khẩu súng máy cỡ nòng 7,62mm đặt ở hai bên mũi xe. Mũi của nó ngắn hơn nhiều so với mũi xe BMP, và thiết kế thân trên của BMD cũng khác BMP.
Các phần chính của BMD-1 được sắp xếp theo thứ tự như sau từ đầu xe đến cuối xe: lái xe, hỏa lực, chiến sỹ, động cơ.
Điều này có nghĩa là chiến sỹ phải ra, vào xe qua tháp xe bên trên. Điều này khiến cho họ dễ trở thành mục tiêu của địch.
Thiết giáp nhảy dù BMD-1 có kíp chiến đấu gồm 4 người: xa trưởng, lái xe, và 2 xạ thủ.
Hỏa lực chính của xe gồm 1 pháo 73 mm 2A28 Grom, 3 súng máy đồng trục 7,62 mm PKT, hệ thống phóng 9S428 ATGM cho phép phóng 9M14 Malyutka hoặc 9M14M Malyutka-M. Trên xe có thể còn có mang theo RPG và AKM.
BMD-1 có khả năng lội nước tốt, có thể được thả xuống bằng dù từ máy bay vận tải An-12, An-22, Il-76, An-124 hoặc vận chuyển bằng máy bay trực thăng Mi-6 và Mi-26.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC