Quân sự

Tên lửa diệt hạm Harpoon sẽ giúp Ukraine kiềm chế hải quân Nga?

Việt Hùng

ANTD.VN - Đan Mạch thông báo sẽ cung cấp cho Kiev hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon. Nếu có trong tay hệ thống tên lửa uy lực này, Ukraine được cho là có thể đe dọa hải quân Nga. 

Sau khi rút quân khỏi miền bắc Ukraine, các lực lượng vũ trang của Nga đã tập trung lại nỗ lực giành quyền kiểm soát miền đông và miền nam.
Vào ngày 19/5, Ukraine tiếp tục yêu cầu Mỹ cung cấp tên lửa chống hạm Harpoon để chống lại các cuộc tấn công được phát động bởi hải quân Nga.
Trong lúc Mỹ đang bỏ ngỏ khả năng sẽ cung cấp các loại tên lửa diệt hạm thì ngày 23/5, Đạn Mạch bất ngờ tuyên bố sẽ viện trợ tên lửa diệt hạm Harpoon cho Ukraine.
Harpoon là loại tên lửa diệt hạm uy lực đã được kiểm chứng trong thực chiến. Nó được coi là "sát thủ" của mọi loại tàu chiến.
Giới phân tích cho rằng, sự xuất hiện của tên lửa diệt hạm Harpoon có thể làm xoay chuyển phần nào cục diện chiến trường tại Ukraine.
Bởi lẽ đòn đánh uy lực nhất hiện nay của Nga vẫn là các tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ tàu chiến ngoài khơi bờ biển bán đảo Crimea.
Trong bối cảnh không quân Nga vẫn bị phòng không Ukraine đe dọa, lực lược mặt đất thì tiến chậm thậm chí bị đánh bật ra khỏi nhiều vị trí, tấn công bằng tên lửa hành trình tầm xa Kalibr đang là giải pháp hiệu quả, khiến Ukraine tổn thất nặng nề.
Thực tế Ukraine đã yêu cầu phương Tây cung cấp tên lửa Harpoon ngay từ những ngày đầu Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt.
Ban đầu phương Tây lo ngại Nga phản ứng mạnh nên họ dè chừng trong việc cung cấp các loại vũ khí tấn công, chỉ cung cấp vũ khí phòng thủ.
Tuy nhiên khi chiến sự bước sáng tháng thứ 3, phương Tây đã thay đổi quan điểm khi cung cấp nhiều vũ khí có sức tấn công mạnh mẽ cho Kiev.
Tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon là sản phẩm của hãng chế tạo vũ khí nổi tiếng Boeing của Mỹ.
Dù chúng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1977 nhưng nhờ những cải tiến liên tục khiến cho loại tên lửa diệt hạm này vẫn là một trong những thứ vũ khí đáng sợ nhất trên biển.
Harpoon được thiết kế khá linh động để có thể trang bị trên nhiều phương tiện mang phóng như tàu chiến, tàu ngầm và cả máy bay ném bom chiến lược lẫn máy bay chiến đấu.
Với đầu đạn 221kg, tên lửa diệt hạm Harpoon có thể chẻ đôi cả tàu chiến hàng ngàn tấn.
Hiện nay biến thể mới nhất và mạnh nhất là AGM-84 Harpoon Block II, có tầm bắn lên tới 315km.
Loại tên lửa này dài 3,8 m (biến thể phóng từ máy bay, nặng 519 kg) - 4,6 m (biến thể phóng từ tàu nổi, tàu ngầm và trên xe mang phóng nặng 628 kg), đường kính 34 cm, đầu đạn nặng 221 kg.
Tầm tác chiến của tên lửa AGM-84 Harpoon từ 100 - 315 km tuỳ loại, phổ biến là trong khoảng 124 km.
Tên lửa này lao đến mục tiêu nhờ nhiều thiết bị dẫn đường hiện đại theo định vị vệ tinh GPS, có thể bắn trúng các mục tiêu trên biển lẫn trên bờ. .
Giá thành mỗi quả trên 2 triệu USD chưa tính thiết bị và phụ tùng kèm theo
Ước tính đã có tới 7.800 quả tên lửa Harpoon với nhiều phiên bản được chế tạo từ đó cho tới nay.
Hiện có 22 quốc gia và vùng lãnh thổ đang sở hữu loại tên lửa diệt hạm nguy hiểm này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC