Quân sự

Gọi tái ngũ xe tăng T-62M cổ lỗ, Nga vô tình để lộ bí mật gì tại chiến trường Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN - Những hình ảnh mới nhất cho thấy đoàn dài xe tăng T-62M đã được Nga rút ra khỏi kho niêm cất, chuẩn bị tái biên chế và không loại trừ khả năng chúng sẽ được tung vào chiến trường Ukraine.
Hình ảnh đoàn tàu hỏa của Nga chở theo hàng dài xe tăng T-62M gây bất ngờ cho giới phân tích, bởi lẽ đây vốn là dòng xe tăng đã bị Nga loại biên cách đây nhiều năm.
Sau khi loại biên Nga đưa những chiếc xe tăng T-62M vào dạng niêm cất ở các kho và chờ rã sắt vụn, một số khác được chuyển giao cho các đồng minh, trong đó có Syria.
Việc gọi tái ngũ xe tăng T-62M khiến cho một số nhà phân tích cho rằng, rất có thể lực lượng tăng thiết giáp Nga đã gặp thiệt hại không nhỏ trên chiến trường Ukraine, chính vì thế nước này mới phải gọi tái ngũ dòng xe tăng cổ lỗ này.
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-62M vốn bị Nga rút khỏi lực lượng tuyến đầu vào cuối thập niên 1990, sau đó chúng hoạt động hạn chế trước khi bị loại biên hoàn toàn vào năm 2011.
Trong lúc chờ để rã sắt vụn thì cuộc nội chiến tại Syria nổ ra, Nga ở vai trò đồng minh với quân chính phủ đã mạnh tay cung cấp 200 chiếc T-62M cho chính quyền của Tổng thống Assad.
Hiện Nga vẫn đang có hàng ngàn chiếc T-62M đang nằm trong các kho dự trữ.
T-62M là biến thể nâng cấp hiện đại của xe tăng T-62 với nhiều cải tiến vượt trội
So với xe tăng T-62 nguyên bản, T-62M được nâng cấp bao gồm việc tích hợp tổ hợp tên lửa chống tăng dẫn đường laser Sheksna (NATO gọi là AT-12 Swinger), giáp bị động BDD và hệ thống liên lạc R-173
Vũ khí chủ lực của T-62M vẫn là pháo nòng trơn U-5TS 115mm với bọng hút khói ở 2/3 thân nòng, tốc độ bắn trung bình 4 phát/phút
Pháo được nâng cấp hệ thống ngắm bắn với hệ thống điều khiển hỏa lực Volna gồm thiết bị đo xa laser KTD-2 lắp trên thân súng chính.
Bổ sung máy tính đường đạn BV-62; hệ thống ổn định hai trục Meteor-M1, kính ngắm cho pháo thủ TShSM-41U.
Quanh mặt trước tháp pháo được bổ sung module giáp tăng cường BDD có khả năng kháng chịu đạn nổ lõm chống tăng
Bên cạnh đó, một động cơ mạnh hơn giúp T-62M có thể duy trì các đặc tính cơ động đã có trước đây của chiếc xe, vốn nặng hơn gần 4 tấn rưỡi sau khi tiến hành lắp đặt những tấm giáp phụ bổ sung.
Phiên bản T-62M được trang bị động cơ diesel cải tiến V-55U, nhờ có hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp được tối ưu hóa hơn, động cơ này đạt công suất 620 sức ngựa.
Tuy được đánh giá là phiên bản nâng cấp mạnh nhất của dòng xe tăng hạng trung T-62, tuy nhiên T-62M vẫn bị đánh giá là có hiệu suất thấp hơn hẳn so với các dòng T-72B3, T-80BVM và T-90A.
Tuy nhiên tất cả các dòng xe tăng này đều đã bị bắn hạ bởi các vũ khí chống tăng của phương Tây cung cấp cho Ukraine,.
Giới phân tích cho rằng, nếu tung T-62M vào tham chiến, có lẽ dòng xe tăng này càng dễ tổn thương trước hỏa lực chống tăng của Ukraine,
Hiện phía Nga vẫn chưa lên tiếng chính thức về việc liệu họ có sẽ triển khai xe tăng T-62M vào chiến trường Ukraine hay không.
Cuộc xung đột tại Ukraine với mặt trận chính là vùng Donbas vẫn đang cực kỳ khốc liệt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC