Quân sự

Tên lửa 'Zircon thu nhỏ' không làm mất đặc tính tàng hình của Su-57

Bạch Dương
ANTD.VN - Tiêm kích tàng hình Su-57 Felon của Nga sẽ sớm tiếp nhận tên lửa siêu thanh thế hệ mới, được xem như biến thể thu nhỏ của 3M22 Zircon, đó chính là Lichinka-MD.
Tập đoàn Vũ khí Tên lửa chiến thuật (KTRV) Nga thông báo, họ đang phát triển loại đạn tấn công thế hệ mới dành cho máy bay chiến đấu. Công việc được thực hiện trong khuôn khổ Dự án Lichinka-MD.
Hiện tại Lichinka-MD đang ở giai đoạn tạo mẫu, chuyến bay thử nghiệm vẫn chưa xác định ngày bắt đầu. chương trình nghiên cứu chế tạo tên lửa khởi động vào năm 2019, vũ khí trên được xem như phiên bản thu nhỏ của 3M22 Zircon.
Nhà phát triển chính của Lichinka-MD là KTRV, trong khi động cơ phản lực dòng thẳng là sản phẩm của Soyuz TMKB (Phòng thiết kế chế tạo máy Turaevskoe). Theo thông báo, tên lửa sẽ sử dụng động cơ với tên gọi "Sản phẩm 70 - Izdeliye 70".
Đặc tính cơ bản của tên lửa Lichinka-MD vẫn chưa được tiết lộ, các chuyên gia cho rằng mặc dù phạm vi bay bị hạn chế (ước tính trong khoảng 150 - 200 km), nhưng tên lửa sẽ có khả năng đạt tốc độ lên đến Mach 10.
Điều này có nghĩa là ngay cả khi được phóng từ khoảng cách tối đa, tên lửa sẽ bắn trúng mục tiêu trong vòng chưa đầy một phút và đối phương sẽ không có cách nào ngăn cản hiệu quả.
Hãng thông tấn Izvestia sau khi tham khảo những nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự đã thông báo tên lửa siêu thanh thế hệ mới sẽ được trang bị cho tiêm kích tàng hình thế hệ năm Su-57 Felon với tư cách là đạn chống hạm thay thế Kh-31 Krypton.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, nguyên mẫu tên lửa Lichinka-MD đang ở giai đoạn thử nghiệm trên mặt đất và thực hiện các chuyến bay với mô hình cùng trọng lượng và kích thước gắn trên chiến đấu cơ.
Nhà báo Inder Singh Bisht của Tạp chí EurAsian Times trong bài viết của mình tin rằng, việc cải tiến vũ khí cho tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 sẽ cho phép máy bay Nga trở thành chiến đấu cơ đa năng thực sự.
Su-57 sẽ không chỉ là một tiêm kích chiếm ưu thế trên không đơn thuần mà còn là một phương tiện chiến đấu có khả năng tiêu diệt các tàu mặt nước, bao gồm cả một phần của nhóm tác chiến tàu sân bay.
Bên cạnh đó, do kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều so với Zircon mà tên lửa Lichinka-MD có thể nhét vừa khoang vũ khí của Su-57, khiến tính năng tàng hình hoàn toàn không bị ảnh hưởng.
Đây là một ưu thế cực lớn của Không quân Nga, khi Su-57 có thể âm thầm tiếp cận đội hình chiến đấu của hải quân đối phương rồi tung đòn hủy diệt cực mạnh.
Ngoài ra cần lưu ý thêm, trước đó đã có thông báo về việc phát triển một tên lửa siêu thanh khác cho hàng không quân sự Nga, công việc đang được thực hiện trong khuôn khổ Dự án Gremlin.
Đặc điểm của tên lửa siêu thanh Gremlin hiện cũng chưa được tiết lộ, chỉ biết rằng vũ khí này có kích thước nhỏ hơn so với Kh-47M2 Kinzhal đã được đưa vào thành phần tác chiến của lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.
Kích thước nhỏ gọn của tên lửa mới sẽ cho phép nó không chỉ được sử dụng trên oanh tạc cơ chiến lược và tiêm kích đánh chặn MiG-31, mà còn từ máy bay chiến đấu chiến thuật như Su-57, Su-35 và Su-30SM.
Giới phân tích dự đoán tầm bắn của loại tên lửa Gremlin này sẽ lên tới 1.500 km và tốc độ siêu thanh tương đương với Mach 6.

Theo Izvestia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC