Quân sự

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trích hệ thống tên lửa S-400 Nga nhưng... vẫn nỗ lực sao chép

Bạch Dương
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù tiếp tục chỉ trích hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga nhưng lại cho biết đang nỗ lực tạo ra một loại vũ khí với tính năng tương tự.
Người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - ông Izmail Demir cho rằng quân đội nước này không thể tin tưởng hoàn toàn vào hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumf mua từ Nga.
Vị quan chức nói trên nhấn mạnh sự cần thiết phải sử dụng các loại vũ khí khác để đảm bảo an ninh cho không phận Thổ Nhĩ Kỳ, trái ngược với lời khẳng định trước đó rằng S-400 đủ để thay thế mọi tổ hợp phòng không riêng lẻ.
Tuyên bố của một người có ảnh hưởng lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ đi ngược lại bối cảnh sẽ có thêm hợp đồng giữa Moskva và Ankara về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 thứ hai.
“Chúng tôi không đánh giá thực sự cao khả năng của S-400, đây là tổ hợp phòng không chuyên đánh tầm cao, trong khi ở các tầm thấp và trung bình nó tỏ ra tương đối yếu thế".
"Vì tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta cần thêm hệ thống phòng không ở cả độ cao thấp và trung bình. Tại giai đoạn này, công việc đang được thực hiện nhằm tạo ra một vũ khí để lấp đầy khoảng trống”, người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.
Đáng chú ý là tuyên bố của ông Demir được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan và Tổng thống Nga Putin đàm phán về việc ký kết hợp đồng cung cấp thêm S-400, tuy vậy trong bối cảnh mối quan hệ khó khăn giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga ở Tây Bắc Syria, thương vụ có nguy cơ đổ vỡ.
Trước tình hình trên, báo chí Nga cho rằng những lời chỉ trích vô căn cứ như vậy từ Thổ Nhĩ Kỳ đặt ra nhiều câu hỏi. Rõ ràng đây là một quyết định chính trị khác của Ankara, bởi vì điều này sẽ làm dấy lên nghi ngờ về tính hiệu quả của vũ khí Nga.
Trong khi đó Thổ Nhĩ Kỳ, lại chế tạo một vũ khí tương tự S-400 nhằm đáp ứng nhu cầu của mình và cung cấp cho các nước NATO, cũng như đồng minh bên ngoài Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.
Lời nhận xét từ phía Nga liên quan tới việc trước đó ông Izmail Demir thông báo rằng việc phát triển một tổ hợp phòng không thế hệ mới đã bắt đầu ở Thổ Nhĩ Kỳ, vũ khí này này sẽ có đặc điểm tác chiến tương tự S-400 Triumf mua từ Nga.
Theo ông Demir, tổ hợp này sẽ sẵn sàng trong vòng 5 năm tới, sau đó Thổ Nhĩ Kỳ có thể đủ khả năng từ bỏ sự phụ thuộc vào các phương tiện phòng không và tên lửa nước ngoài.
Người đứng đầu ngành công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Những hệ thống phòng không riêng biệt được thiết kế chống lại các mối đe dọa khác nhau. Bây giờ chúng ta có các tổ hợp như HİSAR-A và HİSAR-O với tầm bắn trong khoảng 20 km".
"Chúng tôi sẽ tạo ra những tổ hợp phòng không có tầm bắn khoảng 70 và 100 km. Sau đó Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vượt lên trên các chỉ số này trong hệ thống SİPER. Chúng tôi đang dần tiến tới việc tạo ra một vũ khí tương tự S-400".
"Trong 5 năm tới, chúng tôi sẽ vượt qua cấp độ này bằng cách hoàn thành những vũ khí trên", tờ báo Milliyet của Thổ Nhĩ Kỳ trích phát biểu của ông Demir và cho biết hệ thống SİPER sẽ đi vào hoạt động từ cuối năm 2023.
Như vậy Thổ Nhĩ Kỳ rõ ràng đang bận rộn sao chép hệ thống phòng không S-400 của Nga, nhưng lại không tiếc lời chỉ trích Triumf, hành động này bị đánh giá mang đậm màu sắc chính trị nhằm phục vụ toan tính riêng của họ.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC