Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia: Mỹ đang thực hành mô phỏng tấn công hạt nhân vào Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ đã bay qua Litva gần với biên giới Nga, điều này gây ra sự lo ngại sâu sắc.
Bộ Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi vừa báo cáo rằng hai chiếc máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1B Lancer đã bay gần biên giới Nga, qua các quốc gia Baltic.
Những máy bay ném bom này có ​​khả năng mang vũ khí hạt nhân. Chúng cất cánh từ một sân bay ở Anh, trước đó biên đội xuất phát từ Texas và tiếp nhiên liệu ở Đức. Các phi công đã xác định mục tiêu mô phỏng dưới mặt đất để tấn công.
“Mục tiêu của cuộc diễn tập là tăng cường sự sẵn sàng cũng như tương tác giữa những đơn vị chịu trách nhiệm phối hợp trong các đợt không kích để hỗ trợ lực lượng mặt đất”, Lầu Năm Góc cho biết.
Hoạt động của lực lượng trinh sát phương Tây gần biên giới Nga với sự hỗ trợ của máy bay cỡ lớn và máy bay không người lái chỉ mới được tăng cường gần đây. Bộ Quốc phòng Nga đã nhiều lần kêu gọi nước ngoài ngừng các hành động như vậy.
Theo cựu Giám đốc Trung tâm thông tin về các vấn đề an ninh quốc tế, thành viên của Học viện Khoa học quân sự Nga - ông Alexander Bartosh, hoạt động của lực lượng chiến lược Mỹ đã trở thành thông lệ.
Người đối thoại của tạp chí PolitExpert (PE) giải thích: “Thời gian gần đây thỉnh thoảng máy bay ném bom B-52, B-1B lại xuất hiện ở khu vực biên giới của Nga”.
“Họ đang mô phỏng thực hiện nhiệm vụ xâm nhập lãnh thổ Nga để tấn công bằng vũ khí thông thường hoặc hạt nhân. Tôi không thấy sự bất ngờ trong hoạt động như vậy".
Vị chuyên gia cảnh báo rằng hành động của quân đội phương Tây có thể sẽ kết thúc một cách tồi tệ, cụ thể là nguy cơ dẫn đến xung đột, ví dụ như do lỗi kỹ thuật, lỗi của người vận hành hoặc hiểu sai ý định giữa các bên.
“Việc tập trung lực lượng vũ trang gần biên giới Nga là hoạt động cực kỳ nguy hiểm. Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov đã phát biểu về điều này gần đây tại cuộc họp với những người đồng cấp đến từ châu Á”.
“Đây là một xu hướng rất nguy hiểm mà nền ngoại giao của chúng ta đang cố gắng bằng cách nào đó đảo ngược, mục đích để ngăn chặn các hành động khiêu khích”, nhà khoa học chính trị nói thêm.
Phía Nga hiện chỉ đáp trả hành động khiêu khích gần biên giới của mình trong khuôn khổ những biện pháp ngoại giao. Người đối thoại của PE cho biết, nỗ lực quân sự cũng đang được áp dụng theo hướng này:
“Lực lượng phòng không của chúng ta đang được tăng cường. Nhưng điều này không áp dụng cho ngoại giao, đây là một biện pháp đáp trả quân sự”.
Mặc dù có sự phản đối rất mạnh từ phía Nga nhưng giới phân tích cũng thừa nhận rằng rất khó để Mỹ từ bỏ những biện pháp gây áp lực và mô phỏng tấn công hạt nhân vào Nga trong thời gian tới.
Trong diễn biến liên quan, sự hiện diện của NATO ở Biển Đen bị cáo buộc có tác động rất tiêu cực đến an ninh khu vực và gây ra mối đe dọa đối với Nga.
Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần cảnh báo về nguy cơ biến khu vực này thành vùng nguy hiểm do những hành động ngày càng mạnh bạo của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Theo PolitExpert

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC