Thế giới

Đề phòng Thổ Nhĩ Kỳ, Nga cấp tốc viện trợ vũ khí cho Syria?

Việt Dũng
ANTD.VN - Trước nguy cơ Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn ở miền Bắc Syria, máy bay vận tải quân sự và tàu đổ bộ Nga đang hướng về nước Cộng hòa Ả Rập, nghi chở theo nhiều loại khí tài.
Mới đây các nhà lãnh đạo cấp cao của Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ lỗi cho Nga vì “không kiềm chế các nhóm vũ trang người Kurd và không đáp ứng những điều kiện trong thỏa thuận ký kết trước đó giữa Moskva và Ankara”.
Trước tình hình trên, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ khởi động một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở miền Bắc Syria, trong đó nước này được cho là sẽ cố gắng chiếm vùng đất kéo dài từ Tel Rifat đến Aleppo.
Theo báo chí Nga, rõ ràng những cáo buộc gần đây của Tổng thống Recep Tayyiv Erdogan và Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu là không thể chấp nhận được vì chẳng có bất cứ bằng chứng xác thực nào.
Do vậy có vẻ Nga quyết định đáp trả bằng cách bắt đầu viện trợ thêm nhiều vũ khí, trang thiết bị quân sự cho đồng minh Syria qua cả đường thủy lẫn đường không nhằm sẵn sàng cho tình huống xấu nhất.
Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, hiện tại có ít nhất 1 máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76 đã đến Syria, dự báo một số loại vũ khí mới đã được phi cơ Nga đưa tới Damascus.
“Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã chuyển giao thiết bị quân sự mới trên máy bay vận tải Il-76 số hiệu RF-78816 cho Syria nhằm đối phó tình hình miền Bắc đang ở trong tình trạng bất ổn và có khả năng leo thang đụng độ”, trang Southfront nói rõ.
Căn cứ vào hình ảnh được đăng tải, có thể thấy đường bay của chiếc vận tải cơ Il-76 của Nga đến Syria, hoạt động tiến hành rất khẩn trương và không có bất cứ thông báo nào được đưa ra trước đó.
Trước nguy cơ xung đột leo thang mạnh mẽ ở tỉnh Idlib và có thể là toàn bộ miền Bắc Syria với sự tham gia của Thổ Nhĩ Kỳ, giới chuyên môn cho rằng Moskva cần nhanh chóng bổ sung cho Damascus đạn tên lửa phòng không cũng như vũ khí chống tăng thế hệ mới.
Chưa dừng lại đây, Bộ Quốc phòng Nga còn cử tàu vận tải - đổ bộ cỡ lớn Orsk tới nước Cộng hòa Ả Rập, chiếc chiến hạm nói trên được cho là mang theo một số lượng lớn xe thiết giáp hạng nặng nhằm tăng cường sức mạnh cho đồng minh Syria.
Trong bức ảnh được chụp tại eo biển Bosphorus, có thể dễ dàng nhận thấy con tàu của Hải quân Nga mang theo tải trọng khá nặng. Tuy nhiên chính xác những gì chất trên khoang chiếc chiến hạm này vẫn chưa được biết đến.
Giới phân tích dự đoán ngoài các loại tên lửa, bom dẫn đường, vũ khí công nghệ cao được đưa tới bằng đường không thì xe tăng chiến đấu chủ lực, xe bọc thép chở quân, hệ thống phun lửa hạng nặng và các vũ khí khác đang được Nga đưa sang Syria bằng đường biển.
Ngoài mục đích tự vệ, dự báo số vũ khí này cũng sẽ được sử dụng chống lại những kẻ khủng bố ở Idlib, Aleppo, Latakia và một số khu vực khác trên lãnh thổ Cộng hòa Ả Rập.
Theo dữ liệu chính thức, tàu đổ bộ cỡ lớn Orsk có thể chứa tối đa 20 xe tăng chiến đấu chủ lực, 45 xe thiết giáp chở quân hoặc 50 xe tải, bên cạnh đó là một số lượng lớn đạn dược các loại khác.
Với những hành động cứng rắn từ phía Nga, chưa chắc trong vài ngày tới Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch quân sự, khả năng cao sẽ có một cuộc đàm phán nhằm tháo gỡ căng thẳng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC