Quân sự

Tên lửa Brimstone Ukraine bắn cấp tập hạ cả tiểu đoàn thiết giáp Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa Brimstone đã có màn thể hiện sức mạnh đáng sợ trên chiến trường khi Ukraine tuyên bố đã sử dụng loại vũ khí gốc Anh này tiêu diệt cả tiểu đoàn thiết giáp Nga vượt sông Siverskyi.
Quân đội Ukraine mới đây đã cho thấy sức mạnh hủy diệt của tên lửa Brimstone do Anh cung cấp khi được triển khai từ bệ phóng mặt đất gọn nhẹ, nó có thể bắn như pháo phản lực phóng loạt.
Sau khi Anh bí mật chuyển giao các tên lửa Brimstone của mình cho Ukraine, họ cung cấp cho Kyiv cả bệ phóng mặt đất đặc biệt để triển khai vũ khí này, thay vì phải sử dụng từ trên máy bay theo đúng thiết kế.
Bệ phóng mặt đất này khá nhỏ gọn, có hình dạng như một tổ hợp pháo phản lực phóng loạt, qua đó giúp người sử dụng có thể bắn trúng nhiều mục tiêu cùng lúc trong thời gian rất ngắn.
Loại tên lửa tấn công chính xác nói trên có thể được dẫn đường đến mục tiêu bằng cách sử dụng máy bay không người lái cỡ nhỏ, mang lại khả năng thực hiện những cuộc tấn công nhanh chóng ở khoảng cách lên đến 12 km.
Ngoài ra các chuyên gia cũng chú ý đến thực tế là tên lửa đi tới mục tiêu ở độ cao tương đối thấp, rõ ràng là rất khó để phát hiện và đánh chặn chúng, và với tốc độ siêu thanh, nó sẽ chỉ mất vài giây để phá hủy xe tăng, thiết giáp của đối phương.
Chiến công đầu tiên của tên lửa Brimstone trong tay Quân đội Ukraine đã được công bố tại vùng Donetsk, khi nó được cho là đã hủy diệt cả một đơn vị tác chiến cấp tiểu đoàn (BTG) của Nga đang cố gắng vượt qua sông Siverskyi.
Theo thống kê từ phía Ukraine, căn cứ vào những bức ảnh chụp tại hiện trường, tổng cộng 6 xe tăng, 14 xe chiến đấu bộ binh, 7 xe thiết giáp bánh xích, 1 cano kéo và 5 phương tiện khác của Nga đã bị tiêu diệt, con số thậm chí có thể lớn hơn khi có xe chìm dưới lòng sông.
Ban đầu có thông tin cho biết đây là kết quả một vụ tập kích của pháo binh Ukraine, tuy nhiên có những chi tiết rất bất thường khi đạn đánh trúng với độ chính xác quá cao, hầu như không gây thiệt hại cho xung quanh.
Hơn nữa nhiều xe thiết giáp Nga bị phá hủy ở khoảng cách gần nhau, cho thấy đạn tấn công đã lao tới trong khoảng thời gian rất ngắn, khiến các kíp chiến đấu không có cơ hội để kịp phản ứng hay thoát ly.
Mọi việc đã được làm sáng tỏ phần nào khi một nguồn tin giấu tên trong Lực lượng vũ trang Ukraine tiết lộ với trang Defense Express rằng đây là "tác phẩm" của tên lửa Brimstone, căn cứ vào hình ảnh của vụ phóng ở trên thì khả năng cao dữ liệu trên là chính xác.
Nếu vậy đây là chiến công đáng kể nhất của tên lửa Brimstone khi chỉ mới tham gia thực chiến, Quân đội Nga sẽ phải đề ra chiến thuật mới nhằm khắc chế, hay ít nhất là lẩn tránh thứ vũ khí đặc biệt lợi hại nói trên.
Cần nhắc lại, tên lửa chống tăng Brimstone nguyên bản là loại không đối đất, nó đạt tới tầm bắn trên 20 km khi bắn từ máy bay, nếu triển khai từ mặt đất thì thông số này giảm xuống còn khoảng 12 km.
Tuy vậy tầm bắn này vẫn ở ngoài khả năng đáp trả của mọi loại xe tăng tiên tiến nhất hiện nay, khi tên lửa chống tăng phóng qua nòng chỉ đạt được trên dưới 5 km. Nhà sản xuất từng tự tin khẳng định mỗi loạt phóng của Brimstone đủ sức diệt cả tiểu đoàn thiết giáp đối phương.
Tên lửa Brimstone với khả năng "phóng và quên" hiện đại, trang bị đầu đạn có sức công phá lớn, đầu dò tinh vi và chế độ đánh "top attack" sẽ bảo đảm tiêu diệt tất cả các xe tăng chỉ với một phát bắn.
Để chống lại vũ khí này, chỉ các hệ thống phòng vệ chủ động "cứng" bắn đạn đánh chặn mới có thể phát huy tác dụng, còn gây nhiễu hay tung màn khói ngụy trang hoàn toàn vô nghĩa.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC