Thế giới

Nỗ lực làm suy yếu Nga sẽ là sai lầm tai hại của Mỹ?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tờ Strategist nhận xét, chính quyền Mỹ đang phạm sai lầm tai hại khi chỉ biết nỗ lực làm suy yếu Nga mà bỏ qua cánh cửa đối thoại.
Nước Mỹ nên xem xét lại các mục tiêu của mình ở Ukraine, từ bỏ nỗ lực làm suy yếu Nga và tìm cách cải thiện quan hệ với Moskva, nhận xét nói trên đã được tờ Strategist đưa ra.
Bất chấp việc Mỹ và các đồng minh quyết định không can thiệp trực tiếp vào "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine, phương Tây vẫn tích cực cung cấp các loại vũ khí tối tân cho chính quyền Kyiv.
Hành động này dẫn đến thực tế là quan hệ giữa Moskva và Washington đang ở mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên gần đây một sự kiện khá quan trọng đã diễn ra giữa hai nước này mà nhiều người đã bỏ qua, tờ Strategist viết.
Vào cuối tháng 4, một người Mỹ có tên Trevor Reid bị kết án ở Nga vì hành hung một cảnh sát, đã được đổi lấy Konstantin Yaroshenko - tù nhân người Nga bị giam trong nhà tù của Mỹ, ông ta bị kết án 20 năm tù vào năm 2010.
Các nhà phân tích cho rằng thành công trong ngoại giao của cả hai bên cho thấy Washington và Moskva cần duy trì đối thoại. Hơn nữa, Liên bang Nga, rõ ràng đã sẵn sàng cho một bước đi như vậy, nhưng quan điểm của phía Mỹ vẫn còn nhiều nghi vấn.
Ấn phẩm Strategist nhận xét: “Một trong những khả năng đối với phương Tây là gắn tất cả các mối quan hệ liên quan đến Nga với những gì đang diễn ra ở Ukraine".
"Tuy nhiên đây sẽ là một sai lầm, bởi vì Nga có thể gây ảnh hưởng đến các lợi ích khác của phương Tây để trả đũa, chẳng hạn như hạn chế khả năng hạt nhân và tên lửa của Iran cũng như Triều Tiên".
"Thực tế trường hợp thỏa thuận trao đổi tù nhân đã cho thấy sự chia rẽ sâu sắc quan điểm về Ukraine không nên ngăn cản sự hợp tác cùng có lợi, nếu cả hai bên đều tỏ ra đã sẵn sàng".
Việc phớt lờ Nga và giả vờ rằng nước này không có ảnh hưởng là điều vô nghĩa, Moskva đã sẵn sàng cho một cuộc đối thoại hiệu quả, nhưng đối với điều này, Washington cũng cần chứng minh rằng ý định của họ không đi ngược lại các lợi ích cơ bản và an ninh của Liên bang Nga.
"Trước hết, Mỹ và các đối tác phương Tây trong và ngoài NATO sẽ cần ưu tiên, thậm chí giới hạn các mục tiêu của họ ở Ukraine", tờ Strategist nói rõ.
Ngoài ra, nước Mỹ cũng nên dừng các cáo buộc chống lại Liên bang Nga. Những bước đi như vậy sẽ đảm bảo rằng Washington sẵn sàng tham gia đối thoại với Moskva trên cơ sở bình đẳng.
Tuy nhiên, yếu tố then chốt phải là việc từ bỏ mọi nỗ lực nhằm làm suy yếu Nga. Điều này đặc biệt quan trọng, nhất là khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin từng nói rằng mục tiêu trong chính sách của Mỹ là làm suy yếu Moskva.
“Chính phủ Mỹ phải làm rõ rằng trái ngược với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, mục tiêu của họ không phải là sử dụng cuộc xung đột Ukraine để làm suy yếu Nga. Ngược lại, Washington cần thuyết phục rằng họ muốn cuộc khủng hoảng kết thúc càng sớm càng tốt”, tờ Strategist giải thích.
Các chuyên gia nhấn mạnh rằng ngoại giao là một công cụ của ninh quốc gia, không phải là một dịch vụ có thể được cung cấp.
Quan hệ đối tác với Nga vẫn phải tiếp tục. Các cuộc họp riêng rẽ giữa những quan chức quân sự và dân sự cấp cao của các nước phương Tây và Nga nên được nối lại để giảm nguy cơ tính toán sai lầm sẽ dẫn đến đối đầu.

Theo The Strategist

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC