Quân sự

Tại sao xe tăng T-72 50 năm tuổi vẫn khiến NATO lo sợ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng T-72 mặc dù ra đời cách đây đã nửa thế kỷ nhưng các phiên bản hiện đại hóa của nó vẫn khiến NATO phải cảm thấy lo sợ.
Xe tăng T-72 được nâng cấp sẽ nguy hiểm hơn trên chiến trường so với phiên bản tiêu chuẩn của chúng ra đời cách đây đã 50 năm, ấn bản 19FortyFive của Mỹ đã đưa ra nhận xét như trên.
Những chiếc T-72 được cải tiến có thể trở thành một kẻ săn mồi cực kỳ nguy hiểm. Mặc dù mẫu chiến xa này đã có tuổi đời 50 năm, nhưng nó vẫn được lực lượng mặt đất của Nga tỏ ra đặc biệt yêu thích.
Lực lượng vũ trang Nga có trong trang bị khoảng 10 nghìn xe tăng T-72, mặc dù phần lớn chúng ở trạng thái niêm cất bảo quản. Hiện tại họ có kế hoạch cải tiến một phần lên phiên bản T-72B3M để giữ vai trò xương sống binh chủng thiết giáp.
Tờ báo Mỹ tin rằng việc hiện đại hóa toàn diện sẽ có tác động tích cực đến các đặc tính chiến đấu cơ bản của xe tăng T-72, khiến nó không thua kém bất cứ một dòng chiến xa chủ lực tối tân nào khác.
Theo cấu hình nâng cấp, T-72B3M sẽ được trang bị pháo nòng trơn 125 mm 2A46M5 đời mới, đi kèm súng máy phòng không 6P50 Kord, cũng như tổ hợp điều khiển hỏa lực tiên tiến và đầy hứa hẹn mang tên Kalina.
Những thay đổi đối với bộ nạp tự động sẽ cho phép tổ lái sử dụng các loại đạn xuyên động năng mới, có khả năng xuyên giáp lớn hơn, đây sẽ là loại đạn sử dụng lõi Uranium nghèo thay vì vonfram truyền thống.
Ngoài ra, kho vũ khí của T-72 nâng cấp còn được bổ sung các loại đạn phân mảnh tích lũy và nổ mạnh cổ điển. Để hạ gục các mục tiêu cách xa hơn 4 km, xe tăng có thể sử dụng tên lửa dẫn đường phóng qua nòng.
Một thay đổi khác được chờ đợi từ lâu đó là động cơ V-92S2F mạnh hơn, có khả năng đạt tới công suất tối đa khoảng 1.100 mã lực. Động cơ này được "mượn" từ người anh em hiện đại hơn của nó, xe tăng T-90A Vladimir.
Sự đổi mới này sẽ cho phép cỗ chiến xa dễ dàng vượt qua tất cả các loại chướng ngại vật trên đường đi. Cho dù công suất không bằng loại 1.500 mã lực lắp trên xe tăng phương Tây nhưng do trọng lượng T-72 thấp hơn nhiều mà độ linh hoạt của nó vẫn trội hơn.
Thiếu tướng Cơ quan An ninh Nga (FSB), thành viên của Hội đồng Chính sách đối ngoại và quốc phòng - ông Alexander Mikhailov trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí đã khẳng định gia đình xe tăng T-72 vẫn có vai trò cực kỳ quan trọng.
Phương tiện này thuộc loại khổng lồ nhất trong lịch sử chế tạo xe tăng, điều đó không có gì đáng ngạc nhiên bởi vì T-72 được coi là chiếc MBT phổ thông và cực kỳ đáng tin cậy để đối phó với nhiều loại mục tiêu, ông Mikhailov chắc chắn.
Mặc dù có tuổi đời đáng kể, T-72 vẫn tiếp tục được sử dụng. Điều này có được là nhờ các gói nâng cấp đã đưa mức độ tối tân của nó ngang với xe tăng tiên tiến của nước ngoài, và T-72B3M cũng không phải ngoại lệ.
“Những chiếc xe tăng này sử dụng một số loại đạn đầy hứa hẹn và tên lửa chống tăng uy lực giúp nó có thể chiến đấu ngang hàng với bất kỳ chiến xa tiên tiến nào của NATO”, Thiếu tướng Mikhailov nhấn mạnh.
Ông Mikhailov nêu bật độ bền đặc biệt của công nghệ được ứng dụng mà ngay từ khi mới bắt đầu chế tạo T-72 đã tỏ ra có tiềm năng hiện đại hóa sâu rộng hơn nữa.
Ngoài ra nhà sản xuất có thể tiến hành nhiều sửa đổi nhằm cải thiện các đặc tính kỹ chiến thuật của xe tăng T-72. Cách làm này không chỉ nhanh chóng mà còn giúp tiết kiệm ngân sách.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC