Thế giới

Syria cần hiến pháp mới cho giai đoạn chuyển tiếp chính trị

Hoàng Vân
ANTĐ -Sputnik ngày 31-3 dẫn lời phát ngôn viên Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC) của phe đối lập Syria Naasan Agha chống lại mạnh mẽ đề nghị của Tổng thống Bashar Assad cho rằng hiến pháp trong nước hiện nay vẫn nên có hiệu lực trong suốt thời kỳ chuyển tiếp chính trị.

Syria cần hiến pháp mới cho giai đoạn chuyển tiếp chính trị ảnh 1Lực lượng quân đội chính phủ Syria

Hôm qua (30-3), ông Assad nói với Sputnik: “Một sự chuyển tiếp chính trị có nghĩa là một sự chuyển tiếp từ một hiến pháp sang một hiến pháp khác, do đó giai đoạn chuyển tiếp phải được hướng dẫn bởi hiến pháp hiện hành của Syria”.

Ông Agha phản bác lại và cho rằng, một hiến pháp mới phải dẫn hướng Syria trong suốt giai đoạn chuyển tiếp.

"Hiến pháp mà chúng ta muốn phải xác định rõ cơ cấu của đất nước, bao gồm cho cả giai đoạn chuyển tiếp", ông Agha nói với RIA Novosti.

Vòng đàm phán mới nhất giữa chính phủ và các lực lượng phe đối lập bắt đầu hôm 14-3 ở Geneve (Thụy Sĩ) và kéo dài trong 10 ngày. Một vòng đàm phán mới về tương lai của Syria dự kiến vào ngày 11-4 tới đây.

Syria đã bị sa lầy trong cuộc nội chiến từ năm 2011, giữa các lực lượng trung thành với chính phủ Assad chiến đấu chống lại rất nhiều phe đối lập và các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC