Thế giới

Chiến tranh gây tổn thất cho Syria hơn 200 tỷ USD

Đức Huy

ANTĐ - Ngày 30-3, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết, cơ sở hạ tầng của Syria bị tổn thất lên đến hơn 200 triệu USD trong cuộc chiến tranh đã tàn phá đất nước này trong 5 năm qua.

“Tổn thất về kinh tế và thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng đã vượt quá con số 200 tỷ USD. Các vấn đề kinh tế có thể được giải quyết khi tình hình tại Syria ổn định trở lại. Nhưng việc tái thiết cơ sở hạ tầng cần rất nhiều thời gian”, Tổng thống Assad nói với hãng thông tấn Sputnik.

Về vấn đề người tị nạn, ông Assad cho rằng, những người tị nạn Syria đã bắt đầu trở về nhà khi họ thấy có hy vọng cải thiện.
Tổng thống Syria Bashar Assad

Tổng thống Syria Bashar Assad

Tổng thống Syria Bashar Assad  “Chúng tôi đã bắt đầu công việc tái thiết cơ sở hạ tầng trước khi cuộc khủng hoảng kết thúc, để làm giảm ảnh hưởng của những tổn thất kinh tế và thiệt hại về cơ sở hạ tầng đối với nhân dân Syria càng nhiều càng tốt và đồng thời giảm dòng người di cư khỏi đất nước này”, Tổng thống Syria tuyên bố.

Ông Assad nhấn mạnh rằng, nguyên nhân gây nên dòng người di cư này không chỉ là chủ nghĩa khủng bố và tình hình an ninh, mà còn do sự phong tỏa và các lệnh cấm vận của phương Tây đối với Syria.

“Nhiều người đã rời những nơi an toàn không có khủng bố do điều kiện sống khắc nghiệt. Công dân Syria không còn có thể tự đảm bảo cho mình những nhu yếu phẩm cần thiết. Cho nên, chúng tôi, với tư cách là một nhà nước, phải có biện pháp, ít nhất là những biện pháp cơ bản nhất, để cải thiện tình hình kinh tế và dịch vụ tại Syria”, ông cho biết thêm.

Ngoài ra, Tổng thống Assad khẳng định rằng, chủ nghĩa khủng bố tại Syria và Iraq đang nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ, Arap Saudi, Pháp và Anh.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC