Quân sự

Sự thực một câu nói của ông Putin khiến quân đội Ukraine mất 70 nghìn binh sĩ

Việt Dũng
ANTD.VN - Trang Sohu tin rằng chỉ bằng một câu nói ngắn ngủi, Tổng thống Nga Putin đã khiến Quân đội Ukraine mất 70 nghìn binh sĩ, vậy sự thực ra sao?
Trang Sohu của Trung Quốc nhận định những gì diễn ra tại khu vực Donbass và bán đảo Crimea cho thấy chính quyền Ukraine quyết tâm theo đuổi tình trạng căng thẳng với Nga, nhưng quân nhân nước này không muốn chiến đấu với Moskva.
Điều này được chứng minh qua câu nói chỉ với vài chữ của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã khiến cho quân đội Ukraine mất 70 nghìn binh sĩ.
Cụ thể trang Sohu nói rõ, hơn 70 nghìn binh sĩ Ukraine đã nộp đơn xin giải ngũ trong những năm gần đây. Xu hướng này càng gia tăng khi Tổng thống Vladimir Putin nói: “Người Nga và người Ukraine là một dân tộc".
Tờ báo Trung Quốc nhấn mạnh, ông Putin chỉ với vài từ ngắn ngủi đã làm mất tinh thần các quân nhân Ukraine, khiến họ không muốn tấn công Donbass hay tham gia cuộc đối đầu với Nga: “Các binh sĩ Ukraine không muốn chiến đấu với quân đội Nga”, trang Sohu tin tưởng.
Bên cạnh đó, Sohu lưu ý rằng Nga đã nhiều lần bày tỏ thiện chí với Ukraine, nhưng đáp lại, mỗi lần như vậy lại gây ra phản ứng tiêu cực mạnh mẽ từ phía Kiev.
Các quan chức cấp cao Ukraine liên tục lặp lại quan điểm Ukraine là một phần của văn hóa phương Tây, không phải Nga, nước này đang tìm cách cải thiện quan hệ với EU và Mỹ chứ không phải với Nga.
“Trên thực tế, nước Mỹ đang đứng sau Ukraine", trang Sohu cảnh báo và lưu ý rằng Washington hiện đang chuẩn bị cho một trận chiến lớn nhằm chống lại Nga.
Điều này được chỉ ra bởi ba yếu tố cùng lúc: Sự tăng cường của quân đội Mỹ ở Đông Âu, quân đội Ukraine sử dụng nhiều vũ khí phương Tây, và tuyên bố đầy hào hứng của người đứng đầu Lầu Năm Góc - ông Lloyd Austin về cánh cửa NATO được cho là đã mở rộng đối với Kiev.
Thực tế thì sao? Những gì diễn ra trên chiến trường lại khác hẳn những gì Sohu đề cập, khi binh sĩ Ukraine không hề mất tinh thần mà vẫn tấn công rất mạnh Donbass, bất chấp việc quân đội Nga đang tập trung rất đông ở biên giới nhằm sẵn sàng can thiệp.
Sau một ngày tương đối bình lặng, quân đội Ukraine đã mở nhiều cuộc tấn công quy mô lớn vào phần phía bắc của Cộng hòa nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) với việc sử dụng pháo cỡ nòng lớn 152 mm.
Theo các nguồn tin địa phương, hơn 50 quả đạn đã được bắn khắp lãnh thổ LPR. Kết quả gây ra khá nhiều thiệt hại nghiêm trọng đối với cơ sở hạ tầng dân sự.
Được biết, quân đội Ukraine đã thực hiện 8 cuộc tấn công cùng lúc. Hơn nữa, tần suất của họ là khoảng 10 phút. Cuộc pháo kích vào LPR bằng pháo hạng nặng kéo dài hơn một giờ, trong đó hơn 50 cơ quả đạn được bắn ra.
“Vào lúc 21h48’, pháo binh đã tấn công mạnh mẽ phần phía bắc của LPR. Máy bay không người lái quần thảo trên bầu trời. Tại Kirovsk, Stakhanov và ở phía tây Lugansk. Súng cối cũng được sử dụng nhiều”, báo cáo của phe ly khai LPR cho biết.
Các chuyên gia quân sự Nga tin tưởng rằng những cuộc tấn công của pháo binh Ukraine đã được hiệu chỉnh từ trên không bởi UAV Bayraktar TB2 vừa có mặt tại khu vực này, nhờ đó mang lại độ chính xác cực kỳ cao.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC