Quân sự

Sự thật bị bóc mẽ, Ukraine chưa thể sử dụng được siêu pháo M777 của Mỹ viện trợ

Việt Hùng
ANTD.VN - Ukraine chưa sử dụng được siêu pháo M777 của Mỹ, đây là nhận định của một số nhà phân tích sau khi hình ảnh lính Ukraine khai hỏa lựu pháo khai hỏa tại Donbas thực ra là lựu pháo kéo huyền thoại Liên Xô 2S65 Msta-B.
Mỹ cùng đồng minh trong NATO đã viện trợ khoảng 100 khẩu lựu pháo hiện đại M777 cho Ukraine để nước này kháng Nga trong cuộc xung đột đang diễn ra. Trước khi có M777 thì pháo 2S65 Msta-B là dòng lựu pháo hiện đại và mạnh nhất của Ukraine.
Dù Mỹ đã gấp rút chuyển tới 90% trong tổng số 80 khẩu pháo M777 cho Kiev, nhưng có một thực tế rằng lính Ukraine vẫn chưa vận hành được loại siêu pháo hiện đại này.
Không thể phủ nhận quá trình Mỹ và NATO huấn luyện tốt, lính Ukraine tiếp thu nhanh, bằng chứng là họ đã sử dụng thành thạo các tên lửa chống tăng và tên lửa phòng không hiện đại ngay sau khi tiếp nhận vũ khí chưa lâu để gây thiệt hại nhiều cho quân Nga.
Nhưng với hệ thống pháo binh hiện đại như M777 lại là chuyện khác, bởi vận hành chúng cần khẩu đội pháo với nhiều thành viên, cần có sự phối hợp nhịp nhàng cùng nhiều yếu tố khác.
Hình ảnh lính Ukraine khai hỏa khẩu lựu pháo và được một số hãng truyền thông ủng hộ Ukraine chú thích là "M777 khai hỏa tại Donbas" thực ra là lựu pháo huyền thoại 2S65 Msta-B do Liên Xô phát triển và hoàn thiện vào đầu thập niên 1980.
Sau khi Liên Xô tan rã, khẩu lựu pháo hiện đại này được chia cho các thành viên trong đó nhiều nhất là Nga với khoảng 200 khẩu còn Ukraine thì sở hữu khoảng 130 khẩu.
Lựu pháo 2S65 Msta-B đang được cả Nga và Ukraine sử dụng trong cuộc xung đột dang diễn ra để gây thiệt hại lớn cho nhau.
Lựu pháo hạng nặng 152mm Msta-B (Cục pháo binh – Tên lửa BQP Liên Xô định danh là 2A65) được phát triển từ cuối những năm 1970 đầu những năm 1980.
2A65 Msta-B được định hình cho nhiệm vụ tiêu diệt các khí tài tấn công hạt nhân chiến thuật, các đại đội pháo binh, tên lửa, xe tăng cùng các phương tiện thiết giáp của đối phương.
Ngoài ra chúng còn được dùng phá hủy các công sự dã chiến và các công trình bọc thép, chế áp sinh lực và khí tài hỏa lực, các trạm điều khiển, khí tài phòng không và chống tên lửa.
Sau thời gian dài nghiên cứu và tinh chỉnh, lựu pháo 2A65 Msta-B chính thức đưa vào biên chế Lục quân Liên Xô năm 1987.
Không giống như các kiểu pháo trước đây, 2A65 Msta-B không được xuất khẩu ra nước ngoài mà chủ yếu có mặt trong quân đội các nước cộng hòa thuộc Liên Xô.
2A65 Msta-B có trọng lượng lên tới 6,8 tấn, cần tới kíp pháo thủ tới 6 -11 người để đảm bảo vận hành chiến đấu.
Pháo cỡ nòng 152mm được đặt trên khung bệ có hai bánh xe để di chuyển, khi vào vị trí khai hỏa, hai “càng” sẽ được hạ xuống còn trục thủy lực ngay dưới bệ pháo sẽ được nâng lên.
Như vậy cơ cấu ổn định sẽ dựa trên 3 điểm là trục thủy lực và hai càng pháo.
Để tăng cường tốc độ bắn và giảm số người trong khẩu đội, pháo được trang bị hai máy đẩy lò xo để đẩy và nạp đạn.
Pháo 2A65 152mm có cơ chế thay đổi tầm và hướng bắn nhanh chóng dù chúng sử dụng cơ chế điều khiển thủ công bởi pháo thủ.
Nòng pháo 152mm được lắp loa giảm giật ba khoang cùng thiết bị giảm giật thủy lực. Cơ chế nạp đạn pháo bán tự động với đầu đạn và liều phóng nạp riêng rẽ.
Ở mỗi bên càng pháo của 2A65có một bánh xe nhỏ, dùng để di chuyển tới vị trí bắn, pháo thủ sẽ đỡ nặng nhọc hơn mà không phải thay đổi càng pháo.
Khi đã ổn định phần tử bắn, bánh xe sẽ được gập 180 độ lên thân càng.
2A65 Msta-B bắn chung loại đạn với pháo tự hành Msta-S, trong đó là đạn nổ OF-45 nặng 43,56kg tầm bắn 24,7km, đi kèm với liều phóng OF72 (bắn tầm xa), OF58 (liều đủ) and OF73 (liều giảm).
Chúng cũng có thể bắn loại đạn chùm mang 42 đạn nhỏ chống tăng OF-23 tầm bắn 26km, với mỗi quả đạn nhỏ HEAT có thể xuyên 100mm giáp thép, hoặc đạn gây nhiễu HS-23.
Ngoài ra đạn pháo OF-45 có thể gắn thiết bị đẩy để tăng tầm bắn lên 29km, hoặc bắn đạn pháo thông minh Krasnopol dẫn đường bằng tia laser cho độ chính xác cực cao.
Lựu pháo 2A65 Msta-B có thể ngắm bắn trực tiếp lẫn gián tiếp bằng thiết bị chuyên dụng nằm bên trái pháo.
Để cơ động kéo pháo và chở kíp pháo 2A65 Msta-B trên chiến trường, người ta sử dụng xe tải Ural-4320 cấu hình 6x6 hoặc xe thiết giáp đa dụng MT-LB.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC