Quân sự

Vì sao trực thăng săn ngầm MH-60R Mỹ bị giới chức Đài Loan chê?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Giới chức đảo Đài Loan phát tín hiệu từ bỏ kế hoạch mua 12 trực thăng săn ngầm MH-60R Mỹ vì họ cho rằng nó quá đắt và "không có khả năng chi trả".
"Mức giá của trực thăng săn ngầm MH-60R Mỹ quá cao, vượt quá khả năng chi trả của chính quyền", người đứng đầu lực lượng phòng vệ Đài Loan ông Chiu Kuo-cheng nói trong phiên họp cơ quan lập pháp hòn đảo hôm 5/5.
Đài Bắc trước đó nói rằng họ lên kế hoạch đặt mua 12 trực thăng săn ngầm MH-60R do tập đoàn quốc phòng Mỹ Lockheed Martin chế tạo.
Hai hợp đồng vũ khí khác giữa Đài Loan và Mỹ cũng đã bị đình trệ, gồm mua bán 40 hệ thống pháo tự hành M109A6 Paladin và tên lửa phòng không vác vai Stinger. Lý do phía Mỹ đưa ra là nhà sản xuất vũ khí đang bị quá tải.
Ông Chiu cho biết Đài Loan đã ký thỏa thuận và chuyển tiền cho Mỹ trong hợp đồng mua tên lửa Stinger, nhấn mạnh Đài Bắc sẽ hối thúc Washington bàn giao loại vũ khí này.
Quan chức hòn đảo nói rằng Mỹ cũng đưa ra giải pháp thay thế pháo M109A6 cho Đài Loan, trong bối cảnh các dây chuyền chế tạo vũ khí quá tải vì nhu cầu viện trợ Ukraine.
"Các hợp đồng quân sự không phải vấn đề nhỏ nhặt, chúng tôi luôn có kế hoạch dự phòng", ông Chiu nói nhưng không cho biết chi tiết.
Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ được thu hồi và sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết.
Quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan gần đây liên tục leo thang. Quân đội Trung Quốc những năm qua gia tăng sức ép quân sự lên Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống.
Ngoài những chuyến bay áp sát hòn đảo với lượng phi cơ nhiều kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc diễn tập đổ bộ chiếm bờ biển.
Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với đảo Đài Loan, song là bên cung cấp vũ khí lớn nhất để hòn đảo phòng thủ.
Giới chức Mỹ đang thúc đẩy nỗ lực hiện đại hóa lực lượng phòng vệ Đài Loan.
Đảo Đài Loan cũng có nền công nghiệp quốc phòng phát triển, tuy vậy các dòng vũ khí chủ đạo họ vẫn phải mua từ Mỹ.
Trực thăng MH-60R Romeo Seahawk được trang bị hệ thống cảm biến dò tìm hiện đại cùng tên lửa Hellfire và ngư lôi có thể tiêu diệt bất kỳ tàu chiến, tàu ngầm nào.
MH-60R là phiên bản thiết kế đặc biệt dùng trên tàu chiến từ trực thăng vận tải đa dụng UH-60 Black Hawk.
Phiên bản này được tối ưu hóa cho nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống tàu mặt nước, hỗ trợ chi viện hỏa lực, tìm kiếm cứu nạn, chuyển tiếp thông tin và hỗ trợ hậu cần.
MH-60R được trang bị cảm biến tìm kiếm và chỉ thị mục tiêu hồng ngoại (FLIR) phía trước mũi, một radar khẩu độ tổng hợp dưới buồng lái có khả năng phát hiện các mục tiêu nhỏ trên mặt nước, cùng cảm biến dò tìm và phát hiện tàu ngầm.
Để dò tìm tàu ngầm, trực thăng sẽ thả hệ thống định vị thủy âm AN/AQS-22 xuống dưới nước bằng dây cáp, sau đó phát tín hiệu siêu âm để dò tìm tàu ngầm đối phương.
Trực thăng sẽ duy trì trạng thái đứng yên trong quá trình phát sóng tìm tàu ngầm, sau đó sẽ thu hồi dây cáp và thả xuống để tìm kiếm ở khu vực khác.
Phương pháp dò tìm tàu ngầm khác là thả phao định vị thủy âm được lắp ở bên hông trực thăng.
Những phao này khi thả xuống nước sẽ phát sóng dò tìm tàu ngầm và gửi tín hiệu thu được về tàu thông qua liên lạc vệ tinh.
Khả năng vũ trang của MH-60R rất ấn tượng. Nó có thể mang theo 4 tên lửa AGM-114 Hellfire, hoặc 3 ngư lôi hạng nhẹ Mk50 hoặc Mk46, súng máy 7,62 mm bên hông phải để tự vệ.
Tên lửa Hellfire được dùng để đối phó với tàu chiến mặt nước cỡ nhỏ, trong khi ngư lôi có thể nhấn chìm bất kỳ tàu ngầm hoặc chiến hạm nổi nào.
Nhà sản xuất đang kết hợp với Hải quân Mỹ để nâng cấp số tên lửa Hellfire mà trực thăng có thể mang theo lên 8 tên lửa.
MH-60R được chế tạo với khả năng chịu được hỏa lực nhỏ và đạn nổ mạnh cỡ trung bình. Bình xăng được bọc giáp đề phòng trường hợp bị bắn thủng. Cánh quạt rotor chính có thể chịu được đạn 23 mm.
MH-60R được trang bị 2 động cơ turboshaft General Electric T700-GE-401C, công suất 1.890 mã lực/động cơ, tốc độ tối đa 270 km/h, phạm vi hoạt động 834 km. Trực thăng được vận hành bởi phi hành đoàn 3-4 người.
MH-60R Sea Hawk được giới phân tích quân sự đánh giá là một trong những trực thăng hàng hải đa năng tốt nhất thế giới.
Trực thăng này đã được xuất khẩu cho 14 quốc gia trên thế giới ngoài Mỹ. Hiện dòng trực thăng này đang có giá dao động từ 37-40 triệu USD/chiếc.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC