Thế giới

Nga tuyên bố loại khỏi vòng chiến đấu 600 lính Ukraine chỉ trong một đêm

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các lực lượng vũ trang nước này đã loại khỏi vòng chiến đấu 600 lính Ukraine cùng nhiều đơn vị vũ khí bằng các cuộc pháo kích đêm 4/5.
"Các lực lượng vũ trang Nga tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Hơn 600 binh sĩ Ukraine và 61 đơn vị vũ khí cùng thiết bị quân sự đã bị phá hủy trong đêm", Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/5 cho biết.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng pháo binh nước này đã tấn công nhiều vị trí và đồn bốt của Ukraine trong đêm 4/5.
Tên lửa và pháo binh Nga phá huỷ thiết bị hàng không tại sân bay Kanatovo ở vùng Kirovohrad, miền trung Ukraine và một kho đạn lớn ở thành phố Mykolaiv, miền nam nước này.
Trong khi đó, ông Vyacheslav Gladkov, tỉnh trưởng Belgorod ở khu vực biên giới Nga, nói rằng hai ngôi làng của vùng này là Zhuravlevka và Nekhoteevka bị pháo kích từ lãnh thổ Ukraine.
"Zhuravlevka và Nekhoteevka đang bị Ukraine nã pháo. Theo báo cáo, một ngôi nhà và một ga ra đã bị phá hủy ở Nekhoteevka. Không có thương vong dân thường. Pháo kích vẫn tiếp tục", ông Gladkov viết trên Telegram.
Nga gần đây liên tục cáo buộc Ukraine pháo kích vượt lãnh thổ. Quân đội Nga đã cảnh báo có thể nhắm mục tiêu vào những người ra quyết định ở Kiev nếu Ukraine tiếp tục tấn công vào lãnh thổ Nga.
Hiện phía Ukraine chưa bình luận về các thông tin được phía Nga đưa ra.
Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết nước này không yêu cầu Tổng thống Ukraine Zelensky đầu hàng như một điều kiện thiết lập hòa bình.
"Tổng thống Zelensky có thể mang lại hòa bình nếu ông ấy ngừng ra lệnh cho các tiểu đoàn tân phát xít của mình phạm tội, buộc họ thả tất cả dân thường và dừng kháng cự. Chúng tôi không yêu cầu ông ấy đầu hàng", Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.
Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định mục tiêu của nước này không phải thay đổi chế độ ở Ukraine. "Đó là đặc sản của Mỹ. Họ làm điều đó khắp thế giới", ông Lavrov nói.
Theo Ngoại trưởng Lavrov, mục tiêu của Moscow là đảm bảo an toàn cho người dân ở miền đông Ukraine, bảo vệ họ khỏi "mối đe dọa quân sự hóa hay phát xít hóa", cũng như đảm bảo không có bất cứ mối đe dọa nào với an ninh của Nga từ lãnh thổ Ukraine.
Khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, Nga tuyên bố không còn lựa chọn nào khác vì các lực lượng Ukraine tăng cường tấn công Donbass, "đàn áp người nói tiếng Nga ở Ukraine", buộc vùng ly khai Donetsk và Lugansk đề nghị giúp đỡ.
Trong khi đó, Kiev bác bỏ các cáo buộc "đàn áp" mà Moscow đưa ra, chỉ trích Nga đang cố "chiếm đất". Sau khi hai vùng ly khai bày tỏ ý định tổ chức trưng cầu dân ý về sáp nhập Nga, Kiev khẳng định sẽ không công nhận các cuộc trưng cầu dân ý như vậy.
Chiến sự ở Ukraine đã bước sang giai đoạn mới từ đầu tháng 4, sau khi Nga rút quân khỏi khu vực xung quanh Kiev và bắc Ukraine, dồn lực thực hiện mục tiêu "kiểm soát hoàn toàn Donbass" và miền nam Ukraine.
Giới chuyên gia đánh giá thay đổi này có thể khiến giao tranh tiếp tục kéo dài trong nhiều năm.
Các quan chức Mỹ cuối tháng 4 đánh giá Nga đã đạt một số bước tiến trong chiến dịch ở miền đông Ukraine nhưng đà tiến quân vẫn chậm chạp và chưa đồng đều trên toàn chiến tuyến, khi lực lượng Nga "chỉ tiến được vài km mỗi ngày".
Tuy nhiên, giới chức Mỹ nhận định "Nga đang cố gắng rút kinh nghiệm từ sai lầm họ gặp phải trong giai đoạn đầu chiến sự".
Nga - Ukraine đã trải qua nhiều vòng đàm phán theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhưng vẫn chưa thống nhất được về lệnh ngừng bắn.
Moscow đã yêu cầu Ukraine công nhận Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập của hai vùng ly khai ở miền đông Ukraine.
Tuy nhiên Kiev đã bác bỏ điều này, họ cho biết điều kiện tiên quyết để chấm dứt chiến tranh là Nga phải rút quân ra khỏi lãnh thổ của họ.

Theo Guardian, Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC