Quân sự

Lựu pháo M777 đã tham chiến tại Donbas, lính Ukraine được huấn luyện nhanh đến không ngờ

Việt Hùng
ANTD.VN - Hình ảnh trên truyền thông vừa hé lộ việc lựu pháo M777 do Mỹ và một số nước NATO viện trợ cho Ukraine đã chính thức tham chiến tại khu vực Donbass. Điều này cho thấy lính Ukraine được huấn luyện sử dụng loại pháo hiện đại này nhanh tới không ngờ.
Mỹ đã quyết định chuyển tới 80 khẩu lựu pháo M777 cùng 140.000 viên đạn pháo cho Ukraine, Canada và Anh cũng đã chuyển lựu pháo M777 giúp Kiev chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.
Truyền thông Nga cho rằng, việc Mỹ và các nước phương Tây cung cấp loại siêu pháo này cho Ukraine có thể tác động xấu đến sự bất ổn trong khu vực nếu rơi vào tay những kẻ cực đoan, bởi lẽ đây là loại siêu pháo hiện đại, có tầm bắn xa và độ chính xác cao.
Rõ ràng với sự trợ giúp từ Mỹ và NATO đã biến Ukraine trở thành một trong số ít nước sở hữu nhiều lựu pháo M777 hiện đại nhất thế giới, với số lượng lên tới khoảng 100 khẩu.
Điều đáng nói là tốc độ chuyên giao và huấn luyện sử dụng lựu pháo M777 cho Ukraine diễn ra nhanh đến không ngờ. Tất cả chỉ diễn ra trong hơn một tuần lễ.
Được biết, ngay sau khi Washington tuyên bố chuyển giao loại lựu pháo hiện đại này cho Ukraine, Mỹ đã ngay lập tức đóng gói chúng và chuyển theo đường hàng không đến Ba Lan.
Các khẩu pháo M777 này được ràng cẩn thận bên trong các máy bay vận tải chiến lược khổng lồ C17 của Mỹ.
Ngay sau khi xuống sân bay tại Ba Lan, chúng đã được tập kết để bí mật di chuyển bằng đường bộ vào lãnh thổ Ukraine, từ đó chúng tỏa đi các mặt trận, đặc biệt là tại khu vực Donbas.
Song song với việc chuyển pháo, Mỹ và NATO cũng tức tốc huấn luyện quân đội Ukraine để họ có thể ngay lập tức tung loại vũ khí uy lực này ra chiến trường.
Việc chuyển pháo cứ liên tục tiếp diễn giữa Mỹ và Ba Lan, trong khi lính pháo binh Ukraine lại được huấn luyện cách thức vận hành ngay trên đất Mỹ và một số căn cứ quân sự của Mỹ tại Đức.
Hiện nay việc huấn luyện vận hành pháo M777 cho quân đội Ukraine được chính Lầu Năm Góc cũng như các cựu binh pháo binh Mỹ tình nguyện thực hiện.
Do tình hình chiến sự cấp thiết, nên giáo trình lý thuyết được rút ngắn tối đa, thay vào đó là huấn luyện thực hành.
"Tất cả đang nằm trong tầm tay của bạn, 90% thành công phụ thuộc vào những người vận hành và chỉ 10% phụ thuộc vào vũ khí hiện đại”, tình nguyện viên huấn luyện người Mỹ với các binh sĩ Ukraine khi huấn luyện.
“Huấn luyện trong cảnh chiến sự có nghĩa là ít lý thuyết hơn và thực hành nhiều hơn”, Trung tá Serhiy nói, trưởng bộ phận huấn luyện của Lữ đoàn 128 quân đội Ukraine, cho biết.
Rõ ràng không để phải chờ đợi lâu, hình ảnh lựu pháo M777 của quân đội Ukraine khai hỏa tại Donbas đã được truyền thông Ukraine đăng tải. Chưa rõ đã có bao nhiêu khẩu đội pháo này đã được triển khai tại mặt trận phía Đông này.
M777 hiện là dòng lựu pháo được coi là mạnh nhất thế giới xét trên tổng tiêu chí đánh giá. Sức mạnh của chúng nằm ở khả năng tác chiến cơ động với thời gian triển khai nhanh với độ chính xác trong mỗi phát bắn gần như là tuyệt đối
Bên cạnh đó M777 có thể được triển khai trên nhiều loại địa hình khác nhau, rất thuận tiện cho quân đội sở hữu chúng.
M777 đã chứng minh được năng lực của mình trong suốt thời gian hoạt động tại chiến trường Afghanistan, Syria và Iraq.
Mẫu pháo này cũng có thể dễ dàng được vận chuyển lên các điểm cao bằng trực thăng. Đây là điều mà không có loại pháo nào cùng kích cỡ nòng đáp ứng được.
Được biết M777 là lựu pháo chủ lực của USMC và lục quân Mỹ từ năm 2005, được tập đoàn BAE Systems của Anh phát triển nhằm thay thế mẫu M198 trước đó.
M777 có khối lượng 4,200kg (hiện là pháo dã chiến 155mm có trọng lượng nhẹ nhất thế giới, nhẹ hơn 41% so với M198 nhờ sử dụng rộng rãi titan).
Thời gian triển khai: 2 phút 10 giây; thời gian thu pháo: 2 phút 23 giây; có chiều dài 10,7m khi tác chiến và 9,5m khi hành quân; kíp chiến đấu gồm 5-7 thành viên (so với 9 của M198).
M777 có thể được vận chuyển bằng trực thăng, máy bay vận tải hoặc được kéo bởi các phương tiện vận tải có trọng lượng trên 2,5 tấn.
Như thế M777 có khả năng cơ động hơn rất nhiều so với các loại pháo tương tự của Nga - lợi thế trong tác chiến sơn cước, dễ triển khai tại khu vực bờ biển để chống đổ bộ.
M777 có thể bắn 2 phát phút, khi cần - 5 phát/2 phút với hệ thống khai hỏa điện tử; sử dụng được nhiều loại đạn để tấn công các loại mục tiêu khác nhau; tầm bắn ngắn nhất là 24km; với đạn tăng tầm (ERFB) - 30 km, và đạn thông minh M982 Excalibur dẫn đường gằng GPS - tới 40km.
M777 là một trong số ít những dòng pháo có nòng được mạ crom (tăng thời gian khai thác đến 50%, dễ dàng lau chùi và tăng độ chính xác cho mỗi phát bắn trong điều kiện chiến trường ác liệt).
Từ các kết quả thử nghiệm và cả trong thực chiến thu được kết quả xuất sắc, quân đội Mỹ coi M777 là khẩu "súng bắn tỉa" của lực lượng pháo binh.
M777 sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số tương tự lựu pháo tự hành M109A6 Palladin để dẫn hướng, chỉ điểm và tự định vị. Điện được cung cấp bởi một động cơ hybrid điện-quay mới, độc đáo do Liquid Piston thiết kế và chế tạo.
Năm 2014, quân đội Mỹ bắt đầu một số nâng cấp M777 bao gồm trang bị các màn hiển thị tinh thể lỏng, cập nhật phần mềm...
Sau đó nhà sản xuất tiếp tục nâng cấp bằng cách trang bị màn hình cảm ứng, máy tính mới và radio kỹ thuật số.
Tháng 5/2017, Quân đội Mỹ tiết lộ, đã mua đạn tiên tiến BONUS của Thụy Điển, kết hợp cảm biến quét mặt đất để tìm mục tiêu và tấn công xuyên phá từ trên không.
M777 có một số biến thể, đầu tiên là biến thể M777A1, chúng có bộ điều khiển hỏa lực; pháo được nâng cấp số hóa, bổ sung nguồn điện, định vị toàn cầu bằng vệ tinh, dẫn hướng bằng quán tính, radio kỹ thuật số.
Tiếp đến là phiên bản M777A2, đây là biến thể được nâng cấp phần mềm Block 1A, bổ sung ngòi cảm ứng di động pháo binh nâng cao (EPIAFS) trong bộ điều khiển hỏa lực, để kích hoạt và tăng độ chính xác của đạn Excalibur.
Biến thể M777ER, ở phiên bản này sử dụng pháo có chiều dài bằng 52 lần cỡ nòng (thêm 1,8m nòng pháo và khoảng 450kg cho toàn hệ), nâng cự li bắn từ 30 lên 70km với đạn tăng tầm.
Loại đạn pháo mới nhất cỡ 155mm của Mỹ đã được phát triển để dùng laser dẫn đường, cho phép M777 bắn trúng các mục tiêu di động ở khoảng cách lớn.
M777 hiện phổ biến ở tầm bắn xa nhất 40km, tuy nhiên độ sai số mục tiêu lại chỉ một hai mét. Đây là con số cho thấy độ chính xác cực kỳ đáng nể.
Mỹ hiện là quốc gia sở hữu nhiều lựu pháo M777 nhất với khoảng 1.000 khẩu, trong đó có khoảng một nửa đang được biên chế hoạt động, số còn lại ở dạng niêm cất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC