Quân sự

Bom dẫn đường Quicksink Mỹ bẻ gãy đôi tàu hàng lớn trên biển

Việt Hùng
ANTD.VN -  Không quân Mỹ công bố video thử nghiệm bom dẫn đường Quicksink nặng hơn 900 kg đánh chìm mục tiêu di chuyển trên biển là một tàu hàng lớn.
Trong video được Phòng nghiên cứu Không quân Mỹ (AFRL) công bố hôm qua, tiêm kích đa năng F-15E Strike Eagle thử nghiệm thả bom dẫn đường Quicksink nặng 907 kg ngoài khơi bang Florida của Mỹ hôm 28/4/2022.
Quicksink thực chất là quả bom được hoán cải từ bom GBU-31/B JDAM để tấn công tàu chiến. Mục tiêu của nó là tàu hàng di chuyển với tốc độ rất chậm trên vùng biển động.
Phòng nghiên cứu Không quân Mỹ cho mục tiêu trong thử nghiệm lần này là "tàu hàng cũ", nhưng không cung cấp thêm thông tin.
Một quả bom Quicksink lao xuống bên dưới tàu và kích nổ, khiến thân tàu hàng bị đẩy lên khỏi mặt nước và gãy đôi, nhanh chóng chìm xuống biển.
Mỗi chiếc F-15E có thể mang theo 6 quả bom Quicksink để tấn công mục tiêu trên biển.
Phương thức phá hủy mục tiêu của bom Quicksink có nhiều nét tương đồng với ngư lôi Mark 48 của Mỹ.
Không quân Mỹ hồi năm ngoái bày tỏ tham vọng phát triển loại bom dẫn đường có khả năng diệt mục tiêu "tương tự ngư lôi" khi công bố dự án Quicksink.
Bom Quicksink giữ nguyên hệ thống dẫn đường quán tính hỗ trợ bởi định vị vệ tinh ở đuôi như mẫu GBU-31/B nguyên bản.
Kèm theo đầu dò loại mới lắp ở mũi, có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết trên biển.
Đầu dò này dường như được trang bị radar và ứng dụng thiết kế đa chức năng, cho phép quả đạn tìm kiếm và khóa mục tiêu trong quá trình lao tới.
AFRL không cho biết liệu bom Quicksink có được điều chỉnh đầu nổ để tối ưu cho nhiệm vụ tấn công tàu chiến hay không.
Các chuyên gia quân sự cũng nhấn mạnh mục tiêu thử nghiệm là tàu hàng dân sự, không phản ánh đặc tính của các tàu chiến. Do tàu chiến thường được thiết kế chắc chắn và bền bỉ hơn tàu dân sự rất nhiều.
Chưa rõ Quicksink có thể đạt hiệu quả tiêu diệt mục tiêu như vậy trong thực chiến hay không, nhưng rõ ràng việc thử nghiệm thành công đã mở ra chương mới trong các tác chiến trên biển.
Phiên bản JDAM thông thường có tầm bay hiệu quả chỉ 25 km, khiến máy bay mang đạn phải áp sát mục tiêu trước khi thả bom.
Điều này khiến bom Quicksink nhiều khả năng chỉ được sử dụng để tấn công các tàu ít được bảo vệ hoặc trong khu vực đã bị chế áp phòng không.

Theo Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC