Quân sự

Diễn tập bắn tên lửa Iskander-M có thể mang đầu đạn hạt nhân, Nga gửi tín hiệu rắn tới NATO?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/5 cho biết, đã tổ chức diễn tập mô phỏng các vụ phóng tên lửa Iskander-M có thể mang đầu đạn hạt nhân ở vùng Kaliningrad. Động thái này được cho là ngầm gửi tín hiệu rắn tới NATO.
“Trong cuộc diễn tập, bệ phóng tên lửa bí mật di chuyển đến vị trí được chỉ định, sau đó mô phỏng các vụ phóng bằng máy tính, nhắm vào các hệ thống tên lửa, sân bay, cơ sở được bảo vệ, khí tài quân sự và đồn chỉ huy của đối thủ giả định”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong tuyên bố.
Sau khi mô phỏng vụ phóng, lực lượng Nga đã nhanh chóng đổi vị trí để tránh “một cuộc tấn công trả đũa có thể xảy ra”.
Theo Bộ Quốc phòng Nga, các kíp phóng của đơn vị tên lửa cũng được diễn tập mô phỏng tác chiến trong điều kiện nhiễm phóng xạ và hóa chất, cũng như đẩy lùi cuộc tấn công của lực lượng trinh sát và phá hoại của đối thủ giả định.
Buổi diễn tập với hơn 100 binh lính diễn ra ở tỉnh Kaliningrad giáp biên giới với Ba Lan và Litva, đây là những thành viên NATO.
Giới quan sát cho biết trong những ngày gần đây, truyền thông Nga đưa ra một số kịch bản về việc sử dụng vũ khí hạt nhân với nhiều dụng ý.
“Trong hai tuần, chúng tôi đã nghe trên truyền hình về việc các hầm chứa vũ khí hạt nhân nên được mở lại”, ông Dmitry Muratov, Tổng biên tập tờ Novaya Gazeta (Nga), nói hôm 3/5.
Thực tế sau khi phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt lực lượng hạt nhân nước này trong trạng thái "cảnh báo cao".
Ông Putin cũng cảnh báo sẽ đáp trả "nhanh chóng" nếu phương Tây can thiệp trực tiếp vào xung đột tại Ukraine.
Trong cuộc tấn công đang diễn ra, tên lửa Iskander-M đã được sử dụng từ các hướng, bao gồm cả hướng Belarus để nhắm vào mục tiêu tại Ukraine.
Tổ hợp tên lửa 9K720 Iskander-M được thiết kế để thay thế các tổ hợp tên lửa 9K79-1 Tochka-U đã lỗi thời. Chúng được thiết kế để tạo sức mạnh răn đe trước đối thủ.
Cho tới thời điểm hiện tại, Iskander-M được coi là loại tên lửa đạn đạo chiến thuật mạnh nhất của Nga hiện nay, cũng như của thế giới. Đây cũng là dòng tên lửa đạn đạo chiến thuật có thể trang bị đầu đạn hạt nhân với sức hủy diệt khủng khiếp.
Hiện Mỹ và các nước phương Tây vẫn chưa có loại tên lửa tương đương. Các loại tên lửa hiện có của Mỹ thường có tầm bắn ngắn hơn, cũng như sức công phá nhỏ hơn.
Tên lửa Iskander-M được coi là biểu tượng sức mạnh của lục quân Nga trước các đối thủ.
Bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu mà Nga triển khai loại vũ khí này tới, đều nhận được chú ý đặc biệt của Mỹ và các nước phương Tây.
Tầm bao quát của loại vũ khí này khi đặt tại Nga có thể bao phủ cả Đức, Ba Lan và một số quốc gia châu Âu khác.
Tên lửa Iskander (định danh NATO gọi là SS-X-26), là tên lửa đạn đạo cấp chiến dịch - chiến thuật hiện đại nhất được trang bị trong quân đội Nga hiện nay.
Loại tên lửa này chính thức đi vào biên chế quân đội Nga từ năm 2006. Toàn bộ hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander bao gồm 6 thành phần chính đặt trên các xe tải chuyên dụng.
Khác hoàn toàn với tất cả các chủng loại tên lửa đạn đạo đã từng được biết đến trước đó, “kẻ hủy diệt đến sau” - tên lửa Iskander được chế tạo trên cơ sở công nghệ “tàng hình” độc đáo của riêng người Nga – công nghệ tàng hình plasma.
Đạn tên lửa Iskander được đặt trên xe cơ động, với mỗi xe mang được 2 tên lửa. Có ba biến thể sửa đổi, đó là biến thể Iskander-E cho xuất khẩu, đạt tầm bắn tối đa 280 km, tầm bắn tối thiểu 50 km.
Biến thể Iskander-M được quân đội Nga sử dụng, có tầm bắn lên tới 500 km. Trong khi phiên bản Iskander-K có thể đạt tầm bắn tới 1.000km.
Xe mang phóng tên lửa được đặt trên khung gầm xe tải hạng nặng MZKT-7930. Xe tải hạng nặng vốn được dùng để chuyên chở các loại vũ khí lớn, bao gồm cả một số phiên bản S-300, lẫn S-400.
Xe trang bị động cơ YaMZ-864 có công suất 500 mã lực, cho phép vận tốc tối đa khi hành tiến trên đường nhựa là 70km/h và 40km/h khi chạy trên đường địa hình. Tầm hoạt động lên tới 1.000km.
Đạn tên lửa của hệ thống Iskander-M có trọng lượng 3,8 tấn, chiều dài 7,3m và đường kính 0,93mm. Trong khi đó loại đạn dành cho phiên bản Iskander-K có trọng lượng cũng như kích thước nhỏ hơn.
Sau khi nhấn nút, quả đạn lao vút lên với vận tốc cực lớn. Tên lửa được trang bị đầu đạn nặng tới 700kg, phiên bản xuất khẩu đầu đạn rút xuống chỉ còn đầu đạn nặng 480kg.
Tên lửa Iskander kết hợp nhiều phương thức dẫn đường và điều khiển như: dẫn đường bằng ảnh vệ tinh GPS/GLONASS và điều khiển quán tính trên đường bay.
Khi chỉ dẫn đường và điều khiển bằng quán tính, sai số mục tiêu ở khoảng cách 280km là 30 mét, còn khi sử dụng điều khiển kết hợp cả ảnh vệ tinh và quán tính, sai số chỉ khoảng 2 mét.
Thời gian để hệ thống triển khai chiến đấu chỉ mất 2 phút, và chỉ 10 giây sau khi phóng là nó đã hoàn tất các nội dung công việc phức tạp, bao gồm: xác định điểm phóng, tính toán tham số đường bay, đầu dẫn quang học rà soát xong các thông tin địa hình, địa vật.
Iskander-M thường mang theo đầu đạn dạng chùm trong đó chứa 54 đầu đạn con, các đầu đạn con này có thể là đầu đạn xuyên phá boong ke, hầm ngầm; đầu đạn xuyên thép để chống xe thiết giáp; đầu đạn cassette có lắp các bộ phận tự tìm mục tiêu để chống xe tăng; đầu đạn cháy chống bộ binh; đầu đạn xung điện từ.

Theo AFP

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC