Quân sự

Siêu tên lửa thế hệ mới giúp tổ hợp Bal diệt mục tiêu cách xa 500 km

Bạch Dương
ANTD.VN - Một loại đạn đối đất đặc biệt có tầm bắn 500 km sẽ được Nga tích hợp vào hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal.
Tổ hợp tên lửa phòng thủ bờ biển di động Bal (phiên bản xuất khẩu có định danh Bal-E) được phát triển bởi Công ty cổ phần KBM - một công ty con của Tổng công ty Tên lửa chiến thuật (KTRV).
Hệ thống tên lửa Bal chính thức được chấp nhận đưa vào biên chế Hải quân Nga trong năm 2008, nó kết hợp cùng các tổ hợp Redut, Rubezh, Bastion tạo ra những lá chắn thép bên bờ biển nước Nga.
Tổ hợp Bal được thiết kế để kiểm soát vùng duyên hải và khu vực eo biển, bảo vệ căn cứ hải quân, bảo vệ bờ biển trên những hướng đối phương có thể đổ bộ.
Cấu trúc của một hệ thống Bal bao gồm xe chỉ huy và liên lạc cơ động cùng với xe radar hỏa lực để ra lệnh cho xe tự hành mang bệ phóng với 8 tên lửa chống hạm.
Ngoài ra tổ hợp còn được trang bị các xe chở và tiếp đạn cho những loạt bắn tiếp theo, tổng cơ số đạn tên lửa trang bị cho một hệ thống Bal lên đến 64 quả.
Sức mạnh của Bal nằm ở tên lửa chống hạm cận âm 3M-24 (Kh-35) Uran có tầm bắn 130 km, mang theo đầu đạn bán xuyên giáp nặng 145 kg, đủ khả năng vô hiệu hóa chiến hạm có lượng giãn nước lên đến 5.000 tấn.
Hiện nay Hải quân Nga đã trang bị cho tổ hợp Bal tên lửa nâng cấp Kh-35U với tầm bắn được nối dài lên tới cự ly 260 km, tức là gấp đôi con số cũ, tuy nhiên sắp tới hệ thống này còn được bổ sung một loại đạn rất đặc biệt.
Sau khi thử nghiệm tên lửa mới, tầm bắn của hệ thống Bal sẽ tăng vọt, hiện tại tổ hợp này có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu mặt nước cũng như trên mặt đất, hãng thông tấn TASS cho biết sau khi tham khảo một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga.
"Các cuộc thử nghiệm đối với tên lửa hành trình thế hệ mới dự kiến trang bị cho tổ hợp Bal - được thực hiện tại một trong những thao trường của hạm đội Hải quân Nga xác nhận rằng tầm bay của nó đã vượt quá 500 km", nguồn tin cho biết.
Theo tiết lộ, các mục tiêu mặt đất giờ đây cũng có thể bị tên lửa của tổ hợp Bal bắn trúng nhờ trang bị cho đạn hệ thống dẫn đường kiểu mới.
Cách làm của Nga được cho là tương tự những gì từng thực hiện với họ tên lửa Kalibr, đó là thay thế đầu dò radar chủ động của phiên bản chống hạm bằng bộ định vị GLONASS nhằm biến nó thành tên lửa hành trình đối đất.
Tuy nhiên có một vấn đề gây thắc mắc, đối với đạn đánh đất 3M-14T, để kéo dài cự ly tác chiến từ con số 600 km của phiên bản chống hạm 3M-54, Nga đã hạ vận tốc của tên lửa từ siêu âm xuống cận âm toàn hành trình.
Nhưng đối với họ tên lửa Kh-35 Uran của tổ hợp Bal, tất cả các phiên bản từ trước đến nay đều chỉ có vận tốc cận âm, do vậy chưa rõ Nga đã làm cách nào để mở rộng tầm bắn đến như vậy.
Theo nhận xét của báo chí Nga, giờ đây khả năng của tổ hợp Bal đã có thể so sánh với các đặc điểm của hệ thống Bastion-P (do NPO Mashinostroyenia VPK JSC phát triển), sử dụng tên lửa siêu thanh Oniks.
Bên cạnh đó, thắc mắc tiếp theo là Nga có đồng ý xuất khẩu loại đạn đánh đất tầm xa này cho các đối tác hay không, khi nó đã vượt quá con số 300 km theo Hiệp ước Kiểm soát công nghệ tên lửa.
Cuối cùng, không loại trừ khả năng trong tương lai, ngay cả phiên bản chống hạm của Bal cũng sẽ nhận được một biến thể của loại tên lửa này, khiến tầm xa diệt tàu mặt nước tăng gấp đôi so với hiện nay.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC