Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích Israel tháo chạy khi nhận thấy S-300 Syria được kích hoạt?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hệ thống phòng không S-300 của Syria theo thông báo đã được kích hoạt trong cuộc tấn công do các máy bay chiến đấu Israel thực hiện.
Truyền thông khu vực Trung Đông cho biết, cuộc tấn công ban đêm do tiêm kích Israel thực hiện nhằm vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria cách đây vài ngày đã xuất hiện một số chi tiết khá bất ngờ.
Theo dữ liệu sơ bộ, vào thời điểm Không quân Israel (IAF) tấn công tỉnh Homs của Syria, các tổ hợp S-300PMU-1 của Lực lượng vũ trang Syria triển khai gần thành phố Masyaf đã được kích hoạt.
Như vậy đây có thể đây là lần đầu tiên Quân đội chính phủ Syria (SAA) sử dụng vũ khí trên để chống lại các máy bay chiến đấu của Israel, kể từ khi được Nga bàn giao vào năm 2018.
Tuy nhiên cuộc tấn công khá bất ngờ, bởi vì tiêm kích IAF đã đột phá từ khu vực không phận do quân đội Mỹ kiểm soát tại al-Tanf, nơi mà hệ thống phòng không S-300 của quân đội Syria không thể với tới được.
Trước đó, chính quyền Syria tuyên bố sẵn sàng tấn công máy bay chiến đấu Israel trong trường hợp có hành động xâm lược mới. Nhiều khả năng, Israel đã nhận được dữ liệu về việc kích hoạt hệ thống phòng không S-300 của Syria.
Trước tình hình trên, tỉnh Homs đã bị tấn công từ hướng Đông Nam, nơi các hệ thống phòng không Syria khó lòng tiêu diệt máy bay chiến đấu của IAF. Mặc dù vậy Damascus vẫn cho rằng S-300 đã khiến tiêm kích Israel phải tháo chạy.
“Việc Israel tấn công Homs từ không phận Lebanon sẽ dễ dàng hơn nhiều, nhưng trong trường hợp này, máy bay chiến đấu của Tel Aviv sẽ là mục tiêu lý tưởng cho hầu hết mọi hệ thống phòng không trong kho vũ khí của Syria".
"Cuộc tấn công từ hướng Đông Nam đảm bảo an ninh cao cho phi công IAF, mặc dù các hệ thống phòng không S-200 bố trí gần khu vực này vẫn đủ sức vươn tới phi cơ đối phương, nhưng dĩ nhiên hiệu quả không thể như S-300", báo chí khu vực nhận định.
Trong vụ tấn công trên, Syria tuyên bố các tổ hợp phòng không của họ đã bắn hạ 8 trong số 12 tên lửa do máy bay chiến đấu Israel phóng đi, 3 tên lửa nữa bị chế áp thành công bằng phương tiện tác chiến điện tử và chỉ 1 tên lửa trúng mục tiêu.
Tuy vậy báo cáo sau trận không kích cho biết có tới 6 binh sĩ Syria bị thương nặng và cơ sở vật chất hư hại khá nặng, điều này khiến giới phân tích cho rằng đã có nhiều hơn 1 tên lửa Israel lọt qua lưới lửa bảo vệ bầu trời Cộng hòa Ả Rập.
Trong quá khứ, Damascus thường xuyên đưa ra những tuyên bố tương tự với nội dung như "lực lượng phòng không phản ứng kịp thời, bắn hạ hầu hết tên lửa đối phương nhưng vẫn chịu thương vong vì để lọt 1 - 2 quả".
Bên cạnh đó phía Syria cũng không đưa ra được hình ảnh nhằm chứng minh thực sự đã bắn trúng hay chế áp thành công tên lửa hành trình tấn công mặt đất mà tiêm kích Israel phóng đi.
Một vấn đề nữa cũng cần lưu tâm, đây không phải lần đầu tiên Syria tuyên bố tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 của họ đã được kích hoạt để chống lại tiêm kích Israel.
Theo thống kê, Damascus đã đưa ra phát ngôn tương tự không dưới chục lần, thậm chí còn có thông tin khẳng định S-300 đã bắn hạ máy bay Israel. Nhưng rồi sau đó sự việc đều được xác định là không chính xác, chưa biết lần này có chính xác hay không.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC