Quân sự

Quân đội Ukraine dùng Bayraktar TB2 tại Donbass sẽ dẫn tới 'hậu quả thảm khốc'

Bạch Dương
ANTD.VN - Quân đội Ukraine dùng Bayraktar TB2 tại Donbass là kịch bản được nhắc đến nhiều trong thời gian qua, tuy nhiên theo báo chí Nga thì hành động trên sẽ là tự sát.
Quân đội Ukraine dùng Bayraktar TB2 tại Donbass với tần suất khá dày đặc, bất chấp việc sử dụng chiếc máy bay không người lái tấn công này trong khu vực đình chiến bị cấm theo các điều khoản của thỏa thuận Minsk.
Hãng thông tấn liên bang Nga (FAN) mới đây đã có bài viết giải thích chi tiết về mối nguy hiểm mà chiếc UAV do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có thể gây ra cho người dân và những binh lính ly khai làm nhiệm vụ bảo vệ Donbass.
Theo đó, tiền lệ về cuộc tấn công đầu tiên của UAV Bayraktar TB2 vào làng Staromaryevka cho thấy Kiev đang dựa vào máy bay không người lái trong một nỗ lực mới nhằm chiếm lấy Donbass bằng vũ lực, FAN nhận xét.
Trước tình hình trên, nhà phân tích quân sự Alexei Leonkov - Giám đốc thương mại Tạp chí Kho vũ khí của tổ quốc đã nhắc lại rằng việc sử dụng máy bay không người lái là trái với thỏa thuận Minsk.
Theo ông Leonkov, Kiev đang vi phạm nghiêm trọng hiệp ước. Đồng thời, các nhà chức trách Ukraine có kế hoạch thiết lập việc sản xuất loại UAV xung kích này ngay trên lãnh thổ của họ.
Chuyên gia Leonkov nhấn mạnh rằng việc Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) sử dụng Bayraktar trong những cuộc đụng độ mới sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc đối với dân thường Donetsk cũng như Lugansk.
“Trước đây, nhà nước có đặc quyền vận hành các máy bay không người lái tấn công, nhưng bây giờ chúng đang được tích cực sử dụng công khai cho mục đích gây thương vong ngày càng lớn".
"Khi các UAV trở nên sẵn có hơn, chúng trở thành một mối đe dọa thực sự. Thậm chí một chiếc quadcopter dân dụng của Trung Quốc cũng có thể được sử dụng như một loại vũ khí”, ông Leonkov nói.
Theo vị chuyên gia, ngày nay một loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm đã rơi vào tay AFU - lực lượng bỏ qua các thỏa thuận hiện có, điều này nguy cơ dẫn tới cuộc diệt chủng đối với công dân Nga sinh sống tại Donbass.
Ở chiều ngược lại, báo chí Nga cho rằng cuộc tấn công duy nhất được xác nhận do UAV Bayraktar TB2 tiến hành nhằm vào dân quân là bằng chứng cho thấy Kiev vẫn chưa sẵn sàng sử dụng loại vũ khí trên ở Donbass, vì nó hoàn toàn không hiệu quả.
Số lượng đạn mà máy bay không người lái Bayraktar TB2 có thể mang theo rất hạn chế, chúng chỉ có thể tấn công vào các mục tiêu riêng biệt, hoàn toàn vô dụng khi phải chống lại những cụm trú quân hay sở chỉ huy.
“Tại Libya, Syria và Karabakh, máy bay không người lái Bayraktar TB2 hoạt động hiệu quả hơn là do được hỗ trợ đáng kể trên mặt đất và trên không".
"Ngay cả khi chúng ta giả định rằng UAV Bayraktar TB2 của Ukraine sẽ tấn công, điều này là không đủ để xuyên thủng hàng phòng ngự của lực lượng dân quân tại Donbass".
"Ưu điểm duy nhất của chiếc máy bay không người lái này là khả năng hiệu chỉnh, xác định mục tiêu cho pháo binh, tuy nhiên những đơn vị DPR và LPR hoàn toàn có thể sử dụng vũ khí tương tự để trả đũa", trang Reporter cho hay.
Hơn nữa, hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ dễ dàng xác định vị trí hiện tại của máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2, sẽ lập tức tiêu diệt chúng nếu cảm thấy cần thiết.
Mặc dù vậy, không cần thiết phải sử dụng tên lửa phòng không bởi thực tế đã cho thấy máy bay không người lái có thể dễ dàng bị chế áp bởi các hệ thống tác chiến điện tử - bạn chỉ cần biết vị trí của chúng, báo chí Nga nhấn mạnh.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC