Quân sự

Tiêm kích F-35B của Anh bị rơi khi đang 'răn đe' Syria

Việt Dũng
ANTD.VN - Tiêm kích F-35B của Anh bị rơi ở phía Đông biển Địa Trung Hải, ngoài khơi Syria sau khi cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.
Tiêm kích F-35B của Anh bị rơi là vụ tai nạn mới nhất liên quan đến dòng chiến đấu cơ tàng hình thế hệ năm tối tân do Mỹ sản xuất.
Cụ thể báo chí quốc tế cho biết, một máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng F-35B Lightning II đã bị rơi ở phía Đông biển Địa Trung Hải.
Cần lưu ý rằng cả chiến đấu cơ F-35B của Mỹ và Anh đều có mặt trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, tuy nhiên đại diện Bộ Quốc phòng Anh đã xác nhận máy bay bị rơi thuộc sở hữu của họ.
Theo thông báo, phi công đã kịp thời nhảy dù trước khi máy bay lao xuống biển, anh ta đã được tìm thấy và đưa lên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth để chăm sóc y tế, măc dù vậy vẫn chưa rõ hoàn cảnh diễn ra vụ tai nạn.
“Một phi công tiêm kích F-35B của Hải quân Hoàng gia cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã phải nhảy dù vào sáng nay (ngày 17/11) trong khi thực hiện một chuyến bay thường lệ ở biển Địa Trung Hải".
"Phi công đã được đưa về tàu an toàn trong khi sự cố xảy ra đối với chiếc tiêm kích đang được điều tra, bởi vậy sẽ không thích hợp để bình luận thêm bất cứ chi tiết nào tại thời điểm này”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh cho biết.
Truyền thông Nga cáo buộc chiếc tiêm kích hạm tối tân của Anh khi đó đang thực hiện một chuyến bay khiêu khích gần bờ biển Syria, tuy nhiên chỉ một lúc sau liên lạc với phi công đã bị mất.
Theo thông báo, địa điểm máy bay rơi nằm tại vùng biển quốc tế, nhưng vị trí chính xác chưa được xác định. Không có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy có tác động từ bên ngoài với chiếc tiêm kích F-35B nói trên.
Cần nói thêm, một tuần trước, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh đã ở ngoài khơi bờ biển Oman, nơi nó hỗ trợ các cuộc tập trận trên bộ, trên biển và trên không đang diễn ra trên lãnh thổ quốc gia Ả Rập này.
Là một phần của nhiệm vụ, các máy bay chiến đấu F-35B đã cất cánh từ con tàu, chúng thực hành những khoa mục chiến đấu nhằm chống lại một kẻ thù giả định.
Ngoài ra được biết tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã tiến vào Địa Trung Hải trên đường tới khu vực Thái Bình Dương, nơi nó thực hiện chức năng đảm bảo tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế.
Đây là vụ tai nạn thứ ba xảy ra với phiên bản tiêm kích F-35B, những sự cố trước bao gồm ngày 28/9/2018 khi máy bay của Thủy quân lục chiến Mỹ rơi tại Nam Carolina.
Tiếp theo tới ngày 29/9/2020, một chiếc F-35B khác của Lính thủy đánh bộ Mỹ cũng rơi tại bang California trong khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện tiếp dầu trên không cùng máy bay KC-130J.
Đối với phiên bản F-35A cất hạ cánh thông thường, tai nạn đầu tiên thuộc về Không quân Mỹ vào ngày 23/6/2014 liên quan đến lỗi động cơ, gây thiệt hại khoảng 50 triệu USD.
Vào ngày 19/5/2020, một chiếc F-35A của Không quân Mỹ thuộc Phi đội tiêm kích số 58 đã bị rơi khi hạ cánh xuống căn cứ Eglin, nguyên nhân được xác định là kết hợp do lỗi phi công và lỗi của hệ thống cung cấp dưỡng khí.
Sự cố đáng tiếc nhất với Lightning II diễn ra ngày 9/4/2019, một chiếc F-35A của Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đã rơi cách tỉnh Aomori khoảng 135 km về phía Đông trong nhiệm vụ huấn luyện khiến phi công thiệt mạng.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC