Quân sự

Phi công Ukraine sẽ sớm học lái tiêm kích F-15 và F-16?

Bạch Dương
ANTD.VN - Ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ tiến hành chuyển giao các tiêm kích F-15 và F-16 cho Không quân Ukraine trong tương lai, và nếu như vậy, phi công nước này sẽ cần học cách điều khiển các máy bay khác hệ này.
Bất chấp việc chính phủ Ukraine liên tục yêu cầu Mỹ đưa tiêm kích F-15 và F-16 vào gói viện trợ quân sự cho nước này, tuy nhiên Washington cho đến nay vẫn từ chối thực hiện mà chỉ nỗ lực gửi tới Kyiv máy bay chiến đấu từ thời Liên Xô.
Tuy nhiên, khi máy bay và vũ khí do Liên Xô chế tạo ngày càng trở nên eo hẹp đối với phương Tây, Mỹ và các đồng minh NATO đã gửi nhiều loại vũ khí và phương tiện hiện đại hơn do họ sản xuất mà binh lính Ukraine hầu hết không quen thuộc.
Vào tháng 4, Mỹ đã đề nghị thỏa thuận với một số nước Đông Âu có vũ khí từ thời Liên Xô nhằm gửi chúng tới cho Ukraine.Washington hứa sẽ thay thế các sản phẩm này bằng súng, pháo, máy bay, pháo đạt tiêu chuẩn NATO.
Thay vì tặng vũ khí và máy bay của phương Tây cho Ukraine, điều mà chính quyền Tổng thống Biden từng cảnh báo sẽ làm “leo thang” căng thẳng, thay vào đó, Mỹ sẽ khuyến khích đối tác khác tặng thiết bị của mình và thay thế chúng bằng loại mới hơn.
Ông Mark Cancian, một cố vấn cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế mô tả tình hình này là “đôi bên cùng có lợi”, cụ thể: “Nó làm cho công tác hậu cần và việc chuyển giao vũ khí dễ dàng hơn, bởi vì bạn có nhiều nhà cung cấp hơn”.
Hiện nay, những vũ khí và phương tiện tác chiến từ thời Liên Xô ngày càng trở nên khó kiếm, việc huấn luyện binh sĩ Ukraine sử dụng trang thiết bị phương Tây do vậy trở nên cấp thiết hơn.
Trong các cuộc đàm phán tuần này, Ukraine đã yêu cầu các nước phương Tây bắt đầu đào tạo phi công của họ sử dụng máy bay chuẩn NATO. “Chúng tôi nói: hãy đào tạo phi công lái máy bay NATO. Vì chẳng bao lâu nữa chúng vẫn sẽ bay tới đây”, Tổng thống Ukraine Zelensky khẳng định.
Nếu điều đó xảy ra, chúng ta có thể thấy một ngày mà các phi công chiến đấu Ukraine thực sự được đào tạo để bay trên những chiếc tiêm kích F-15 và F-16 mà Mỹ và cả phương Tây từng sợ hãi khi giao cho họ.
Cần lưu ý, một số đối tác phương Tây ban đầu do dự trong việc đồng ý cung cấp vũ khí NATO cho Ukraine. Nhưng khi không còn đạn cỡ 152 mm cho pháo của Liên Xô, NATO đã buộc phải cung cấp pháo 155 mm, trường hợp tương tự hoàn toàn có thể xảy ra với máy bay chiến đấu.
Hiện tại, ngoài những binh sĩ Ukraine được huấn luyện tại Mỹ từ trước khi chiến tranh bắt đầu, nhiều binh lính đã trải qua khóa đào tạo ở Ba Lan và mới đây hơn 60 quân nhân Ukraine đã đến Đức để học làm chủ hệ thống pháo Panzerhaubitze 2000.
Các nguồn tin chính phủ Đức đã tiết lộ rằng Quân đội Ukraine đang học cách sử dụng pháo tự hành do họ sản xuất dự kiến sẽ được tặng cho Kyiv. Pháo PzH 2000 được vận hành bởi 5 binh sĩ và có thể bắn xa tới 30 km.
Việc đào tạo dự kiến ​​cũng sẽ mất một khoảng thời gian, có nghĩa là bản thân những khẩu pháo này có thể không hữu ích cho Ukraine trong vài tuần nữa, đây là điều mà phương Tây nên cố gắng tránh.
Chính vì vậy, việc đào tạo phi công tiêm kích Ukraine học cách sử dụng những chiến đấu cơ F-15 và F-16 nên diễn ra ngay tại thời điểm này, để không xảy ra tình trạng phải chờ đợi như trên.
Hiện chưa rõ phản ứng chính thức từ phương Tây đối với đề xuất của Ukraine, có thể NATO vẫn còn e ngại sẽ khiến Nga đưa ra phản ứng mạnh mẽ hơn nếu họ thực hiện bước đi như vậy.

Theo 19FortyFive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC