Quân sự

Pháo tự hành CAESAR của Pháp sản xuất chính thức tham chiến tại Ukraine

Việt Hùng
ANTD.VN - Pháo tự hành CAESAR do Pháp sản xuất đã được quân đội Ukraine triển khai trên chiến trường để pháo kích vào các vị trí của quân đội Nga.
Pháp đã viện trợ pháo tự hành CAESAR cho quân đội Ukraine như một nỗ lực giúp nước này kháng cự lại quân Nga.
Song song với việc chuyển pháo, Pháp cũng tăng cường huấn luyện cho lực lượng pháo binh Ukraine.
Chỉ trong một thời gian ngắn, quân đội Ukraine đã bắt đầu làm chủ loại pháo này và tung vào chiến trường miền Đông nước này.
Những hình ảnh mới nhất được phía Ukraine công bố cho thấy quân đội nước này đã sử dụng pháo CAESAR để tập kích vào các vị trí của đối phương.
Qua hình ảnh được phía Ukraine công bố cho thấy lính pháo binh nước này có thể vận hành được loại pháo công nghệ cao này.
Pháo binh Ukraine hiện là lực lượng sở hữu nhiều chủng loại pháo hiện đại nhất thế giới. Số lượng các chủng loại pháo này do các nước thành viên NATO cung cấp.
CAESAR (viết tắt của cụm từ CAmion Equipe d'un Systeme d'ARtillerie/ Pháo tự hành bánh hơi) có cỡ nòng 155mm, chiều dài nòng gấp 52 lần cỡ nòng.
Việc sử dụng khung gầm xe tải bánh hơi sẽ giúp pháo có độ cơ động cao hơn, trọng lượng nhẹ hơn và dễ bảo trì, sửa chữa hơn so với sử dụng khung gầm bánh xích.
Có một hệ thống điều chỉnh áp suất lốp cho phù hợp với địa hình. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà pháo có thể trang bị các loại khung gầm cơ sở khác nhau.
Dù dùng khung gầm nào thì phần cabin của xe đều chở được 5 người và được bọc thép nhằm bảo vệ kíp chiến đấu khỏi các loại đạn 7,62mm và mảnh pháo.
Trên nóc cabin có thể gắn một khẩu súng máy 12,7mm nhằm phòng vệ tầm gần.
Về mặt động lực, khung gầm xe tải Renault Sherpa 5 6x6 sử dụng động cơ EURO 4 6 xi lanh cung cấp 240 mã lực ở 2.300 vòng/ phút, trong khi phiên bản 8x8 sử dụng động cơ có công suất 400 mã lực.
Tốc độ tối đa khi di chuyển của loại pháo tự hành này trên đường nhựa là 90 - 100km/h, trên đường đất là 50km/h, tầm hoạt động 600km.
Trọng lượng không đạn của toàn bộ hệ thống là 17,7 tấn với bản 6x6, ngay cả bản 8x8 khi đầy đủ đạn cũng chỉ nặng khoảng 30 tấn.
Điều này giúp pháo tự hành CAESAR có thể dễ dàng được vận chuyển bằng các phương tiện khác nhau, nhất là có thể vận chuyển bằng các máy bay vận tải tầm trung như C-130, C-160, A400M.
Về hỏa lực, pháo CAESAR dùng lựu pháo cỡ nòng 155mm L52, bắn với tốc độ 6-8 phát/ phút, có thể bắn loạt 3 phát trong 18 giây.
Một trung đoàn CAESAR gồm 8 xe có thể rải 1 tấn đạn xuống mục tiêu trong vòng 1 phút.
Cơ chế ngắm và canh góc được tự động hóa với bản điều khiển nằm bên trái giá pháo.
Góc nâng pháo từ -3 độ đến +66 độ và góc phương vị của pháo là -17 độ đến +17 độ. Thời gian triển khai/ thu hồi là khoảng 1 phút.
Ngoài ra CAESAR còn bắn loại đạn mới của Pháp, tên là Orge, đây là kiểu đạn pháo chùm, mang theo 63 đạn con nổ mảnh, dùng ngòi chạm nổ. Những đạn con này có khả năng xuyên được 90mm giáp.
Loại đạn này rất hữu hiệu khi dùng để tiêu diệt các mục tiêu phân tán, các đoàn xe quân sự như xe tải, xe bọc thép chở quân, xe tăng hạng nhẹ, hầm trú ẩn của chỉ huy.
Với 6 khẩu CAESAR bắn loạt 6 viên đạn Orge ở tầm 35km có thể rải 378 viên đạn con ở một diện tích rộng đến 3 hecta (30.000 m2).
Pháo CAESAR còn bắn được pháo chống tăng có dẫn đường BAE System/ Nexter BONUS với tầm bắn lên đến 42km.

Theo Ukraine Defence

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC