Quân sự

Nga có ngay 50 tên lửa hạt nhân RS-28 Sarmat vào cuối năm nay?

Việt Hùng
ANTD.VN - Nga tuyên bố sẽ có khoảng 50 tên lửa hạt nhân RS-28 Sarmat được đưa vào trang bị dịp cuối năm nay, chúng sẽ tạo nên sức mạnh răn đe chiến lược khiến đối thủ phải khiếp sợ.
Người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roskosmos), ông Dmitry Rogozin, thông báo rằng vào cuối năm nay, các hệ thống tên lửa chiến lược RS-28 Sarmat sẽ bắt đầu được đưa vào trang bị cho Nga với số lượng khoảng 50 quả.
Ông Dmitry Rogozin đã cho chiếu một đoạn video mô phỏng về hậu quả của một cuộc tấn công được thực hiện bằng tên lửa đạn đạo hạt nhân liên lục địa chiến lược hạng nặng RS-28 Sarmat, cho thấy sức hủy diệt kinh hoàng của chúng.
Ông Dmitry Rogozin tiếp tục nhấn mạnh về sức hủy diệt của tên lửa RS-28 Sarmat, đồng thời khuyên "các quốc gia đối thủ gây hấn nên nói chuyện lịch sự với Nga".
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng thế hệ mới nhất RS-28 Sarmat của Nga đã được phóng thử nghiệm thành công từ sân bay vũ trụ Plesetsk vào hôm 20/4. Đây là lần đầu tiên vũ khí này chính thức "cất cánh".
Vụ phóng được thực hiện thành công và tên lửa đã đánh trúng mục tiêu tại một trong những bãi thử của Liên bang Nga.
Được biết đây là lần triển khai thử nghiệm đầu tiên của ICBM hạng nặng RS-28 Sarmat trong khuôn khổ các bài kiểm tra cấp nhà nước.
Nga cho biết, các hoạt động thử nghiệm sễ vẫn được tiếp tục diễn ra từ nay cho tới cuối năm.
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat được thiết kế để thay thế R-36M2 Voevoda - loại ICBM mạnh nhất thế giới và hoạt động từ những năm 1970. Nga khẳng định Sarmat vượt trội hơn đáng kể so với người tiền nhiệm R-36M2.
Mỗi quả đạn RS-28 Sarmat dài 35,5 m, có đường kính 3 m, mang lượng nhiên liệu nặng 178 tấn và đạt tầm bắn trên 18.000 km. Quan chức Nga giấu tên cho biết đầu đạn cơ bản của Sarmat mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, được trang bị nhiều loại mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương.
Phía Nga còn cho biết, các đầu đạn có tốc độ tối đa hơn 25.000 km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau, cũng như có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.
RS-28 Sarmat có phương thức hoàn toàn mới để chống lại hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương, ngoài việc đầu đạn thực hiện đường bay cực kỳ phức tạp thì nó còn được bổ sung mồi bẫy nhằm đánh lừa tên lửa đánh chặn.
Phía nhà sản xuất cho biết, ngay khi khai hỏa, động cơ của RS-28 Sarmat sẽ nhanh chóng đẩy tên lửa lao vút đến đi với một quỹ đạo hoàn toàn khó đoán định, điều này giúp cho việc đánh chặn bất khả thi.
RS-28 Sarmat có thể bay qua Bắc Cực và Nam Cực, tiếp cận mục tiêu từ những hướng không được dự kiến ​​để đánh chặn.
Tổng thống Vladimir Putin đã rất hài lòng với những thông số được báo cáo về tên lửa RS-28 Sarmat, đồng thời gửi lời chúc mừng tới các quân nhân của Lực lượng vũ trang Nga về sự thành công của loại vũ khí hủy diệt này.
Nhà lãnh đạo Nga còn nhấn mạnh rằng RS-28 Sarmat sẽ đảm bảo đầy đủ an ninh cho đất nước. Đồng thời vũ khí nói trên "sẽ khiến những đối thủ cố gắng đe dọa nước Nga phải suy nghĩ kỹ".
Mặc dù tên lửa RS-28 Sarmat đã thực hiện chuyến bay đầu tiên trong bối cảnh khá nhạy cảm của tình hình thế giới, nhưng Nga đã cảnh báo trước cho Mỹ biết về việc vụ phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa diễn ra tại sân bay vũ trụ Plesetsk
"Moskva trong khuôn khổ các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước START-3 đã thông báo cho Washington về cuộc thử nghiệm nói trên của RS-28 Sarmat, vì vậy việc phóng vũ khí này không được coi là một mối đe dọa", Lầu Năm Góc bình luận.
Tuy vậy, giới phân tích vẫn cho rằng vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa tối tân nhất của Nga chính là lời cảnh báo mà Moscow muốn gửi đến những đối thủ lớn nhất trong khối quân sự NATO.
Moscow nhiều lần nhắc nhở họ có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới, bởi vậy những động thái nhằm tấn công vào nước Nga sẽ dẫn đến hành động đáp trả mạnh mẽ nhất.
Tuy vậy cũng có thông tin cho rằng, hãy còn quá sớm để khẳng định về sức mạnh của tên lửa hạt nhân chiến lược RS-28 Sarmat, bởi lẽ chúng mới chỉ trải qua một lần thử nghiệm.
Để đi vào sản xuất loạt, RS-28 Sarmat sẽ còn trải qua quá trình thử nghiệm khắt khe trước khi chúng đi vào sản xuất loạt.
Mặt khác việc sản xuất những loại vũ khí như siêu tên lửa đạn đạo hạt nhân chiến lược RS-28 Sarmat cần rất nhiều chi phí và thời gian.
Trong bối cảnh nền kinh tế cũng như công nghệ điện tử của Nga đang gánh chịu những hậu quả có phần nặng nề do sự trừng phạt khốc liệt của phương Tây sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự vào Ukraine. Họ sẽ khó khăn hơn trong việc chế tạo những vũ khí công nghệ cao.
Chính vì vậy mốc thời gian để có 50 tên lửa RS-28 Sarmat vào dịp cuối năm có lẽ là con số có phần quá lạc quan của người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga.

Theo Avia, TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC