Quân sự

Ba Lan đã bàn giao 90% tên lửa và phụ tùng tiêm kích MiG-29 cho Ukraine?

Việt Hùng
ANTD.VN -  Trang Avia của Nga cho biết, Ba Lan đã bàn giao gần như toàn bộ tên lửa và phụ tùng máy bay chiến đấu MiG-29 cho Kiev. Điều này lý giải vì sao không quân Ukraine gần đây gia tăng số máy bay chiến đấu trong biên chế. 
Hãng tin Onet của Ba Lan đưa tin, Bộ Quốc phòng Ba Lan đã bàn giao cho Ukraine gần như toàn bộ số tên lửa cũng như phần lớn phụ tùng dành cho tiêm kích MiG-29. Theo một số nguồndữ liệu, Ba Lan chỉ có khoảng 10% phụ tùng và đạn dược của chiến đấu cơ MiG-29 trong kho.
Ba Lan nhấn mạnh rằng việc chuyển giao các bộ phụ tùng và đạn dược còn lại là không thể thực hiện được nữa, vì chúng sẽ dành cho Không quân Ba Lan, lực lượng vẫn được trang bị 28 máy bay chiến đấu MiG-29.
“Ba Lan đã chuyển giao cho Ukraine gần như toàn bộ phụ tùng và vũ khí trang bị cho máy bay MiG-29. Nhờ đó, Không quân Ukraine có thể khôi phục khả năng chiến đấu của các máy bay chiến đấu mà họ có ở quê nhà", tờ Onet của Ba Lan đưa tin.
Hiện không rõ những chủng loại tên lửa nào dành cho MiG-29 đã được trao cho Không quân Ukraine.
Theo một số dữ liệu, ít nhất 10 máy bay chiến đấu MiG-29 vừa được tái trở lại hoạt động cho không quân Ukraine nhờ nguồn linh kiện viện trợ từ một số thành viên NATO trong đó chủ yếu là Ba Lan.
Không quân Ba Lan từng nhận lô 12 chiếc tiêm kích hạng nhẹ MiG-29 đầu tiên từ Liên Xô giai đoạn 1989-1990
Đến năm 1995-1996, họ mua tiếp 10 chiếc cũ từ Cộng hòa Czech và tới năm 2004 là mua 22 MiG-29 từ kho lưu trữ Cộng hòa Liên bang Đức. Tính đến 2008, Ba Lan là quốc gia lớn nhất ở NATO sử dụng MiG-29.
Ba Lan chủ yếu sử dụng hai phiên bản MiG-29 gồm: tiêm kích đánh chặn MiG-29 9.12A và máy bay huấn luyện MiG-29UB 9.51A. Chúng đều thuộc thế hệ đầu tiên của dòng MiG-29 lừng danh do Liên Xô sản xuất.
Ba Lan dự định sử dụng MiG-29 tới 2025 mới cho nghỉ hưu. Ba Lan đang là quốc gia vận hành nhiều MiG-29 với 28 chiếc, gồm 23 chiến đấu cơ một chỗ ngồi và biến thể huấn luyện MiG-29UB hai chỗ ngồi.
Trước đó, dù là một mẫu tiêm kích Liên Xô và không phù hợp với chuẩn NATO nhưng Ba Lan lại thường xuyên dùng MiG-29 tham dự các hoạt động tập trận chung với chiến đấu cơ tối tân của NATO.
MiG-29 Ba Lan thuộc thế hệ đầu tiên, lại là phiên bản xuất khẩu nên chúng bị cắt giảm tính năng chiến đấu khi so sánh với MiG-29 của Nga hiện tại.
Tiêm kích đánh chặn MiG-29 được trang bị hai động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy RD-33 cho tốc độ tối đa Mach 2,25, bán kính chiến đấu 700km, trần bay hơn 18.000m, vận tốc leo cao 330m/s.
Hỏa lực thế hệ đầu MiG-29 chỉ mang tối đa 3,5 tấn vũ khí gồm tên lửa không đối không R-60, R-27 và R-73 cùng bom hàng không không điều khiển.
Hiện trước đó có thông tin cho biết Ba Lan sẽ chuyển giao số chiến đấu cơ MiG-29 cho Ukraine để đổi lấy F-16 từ Mỹ.
Tuy vậy những thỏa thuận giữa Mỹ và Ba Lan về thương vụ này tới nay vẫn còn khúc mắc và chưa được thực hiện.
Theo giới phân tích, việc trì hoãn này chủ yếu đến từ những lo ngại từ phía Nga, bởi Moscow từng đe dọa nếu phương Tây chuyển giao chiến đấu cơ cho Ukraine.
Chính vì vậy, thay vì viện trợ thẳng chiến đấu cơ, phương Tây liền chyển giao phụ tùng thay thế cho Ukraine để nước này tự hồi phục các chiến đấu cơ MiG-29 vốn đã bị rút ra khỏi biên chế do thiếu phụ tùng thay thế.
Việc này vừa tránh được sự tức giận của phía Nga, trong khi vẫn giúp Ukraine có thêm những chiến đấu cơ MiG-29 để tăng cường sức mạnh không quân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC