Vấn đề và dư luận

Phẫn nộ phát ngôn "máu lạnh" của gia đình tên cướp chặt tay người

Hiếu Phạm
ANTĐ - 2 ngày nay, trên các diễn đàn, trang mạng xã hội, dân cư mạng thi nhau chế ảnh, bày tỏ sự phẫn nộ trước những phát ngôn "máu lạnh" của gia đình đối tượng chặt tay người để cướp tài sản trên cầu Phú Mỹ, Tp.HCM.
Trước đó, ngày 25-12, tại TAND TP.HCM, băng cướp chặt tay người đi đường, cướp xe SH đã phải chịu mức hình phạt nghiêm khắc. Đối tượng Hồ Duy Trúc - người cầm đầu băng cướp gây ra 15 vụ cướp giật, trong đó có vụ dùng mã tấu chặt lìa tay một phụ nữ để cướp xe SH trên cầu Phú Mỹ, quận 2 hồi cuối tháng 11-2012, lĩnh án tử hình. 

Các bị cáo đồng phạm khác là Trần Văn Luông bị phạt tù chung thân, Nguyễn Hoàng Phương 20 năm tù, Huỳnh Thanh Sơn 18 năm tù, Trần Thanh Tuyền 12 năm tù cùng về tội “cướp tài sản”. Đối với các bị cáo Huỳnh Bảo Anh bị xử phạt 12 năm về 2 tội “cướp tài sản” và “tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Bị cáo Cao Danh Hưng bị phạt 2,5 năm tù về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “mua bán trái phép vũ khí quân dụng”, và Đàm Văn Võ bị phạt 9 tháng tù về tội “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Phẫn nộ phát ngôn "máu lạnh" của gia đình tên cướp chặt tay người ảnh 1
Các đối tượng tại tòa


Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, đông đảo dư luận đã nhận định rằng đây không chỉ là một bản án nghiêm minh đối với những đối tượng trên mà còn là bản án có tính răn đe lớn cho tất cả những hành vi tội ác khác. Tuy nhiên ngay sau phiên tòa, người nhà của bị cáo bị tử hình Hồ Duy Trúc đã gây náo loạn tại tòa với những lời lẽ thô tục, chửi bới, phát ngôn "máu lạnh" gây bức xúc dư luận. Mẹ của bị cáo Trúc đã hét ầm tại tòa rằng: "Con tôi không giết người, không ai bị chết. Bản án tử hình với con tôi là vô nhân đạo". Một người nhà của bị cáo Trúc còn "máu lạnh" rằng: "Ai bảo đi xe ga, đeo hột xoàn làm chi cho nó chém". Thậm chí, trên các trang mạng, cư dân mạng còn chế ảnh, mẹ bị cáo gào lên rằng: "Tao biết con tao bị tử hình, tao chém con Thúy tại tòa"...
Phẫn nộ phát ngôn "máu lạnh" của gia đình tên cướp chặt tay người ảnh 2
Cộng đồng mạng thi nhau chế ảnh về phát ngôn của gia đình tên cướp
Chính những lời lẽ phản cảm này của gia đình bị cáo Trúc mà từ thương cảm cho việc có người thân bị tử hình, cộng đồng mạng quay sang tức giận trước những hành vi trên của gia đình bị cáo Trúc. Trên các trang diễn đàn, mạng xã hội, cư dân mạng thi nhau chế ảnh những phát ngôn của gia đình bị cáo với vô số lời bình luận đầy châm biếm.
Phẫn nộ phát ngôn "máu lạnh" của gia đình tên cướp chặt tay người ảnh 3
Những bức ảnh chế bày tỏ sự tức giận với hành vi phản cảm của gia đình bị cáo
Đa số mọi người đều cho rằng, việc đau xót khi người thân bị tử hình là điều có thể thông cảm, nhưng việc bênh con mà gây náo loạn tại tòa với lời lẽ vô cảm như thế thì không ai chấp nhận được. Nhiều người còn nhận định rằng: "Có lẽ vì được sinh ra trong một gia đình như thế nên bị cáo Trúc mới trở thành tội phạm và chịu án tử hình như ngày hôm nay!".

Trước đó, diễn biến của sự việc bắt đầu từ ngày 24-11-2012. Sau khi tổ chức uống rượu với đồng bọn, Duy Trúc đã cùng đối tượng này mang theo mã tấu chạy xe trên các tuyến đường vắng người thuộc địa bàn quận 7, quận 2 và huyện Nhà Bè để cướp tài sản. Khi đến chân cầu Phú Mỹ, chúng phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy đang chạy SH theo hướng từ quận 7 sang quận 2 nên đã bám theo.

Nhân đoạn đường vắng, một đối tượng tên Luông đã ép sát vào xe chị Thúy để đối tượng Trúc rút mã tấu chém 3 nhát gần đứt lìa tay chị này. Ngoài vụ án trên, Trúc còn cùng đồng bọn thực hiện 14 vụ cướp còn lại, bị cáo chiếm đoạt tất cả trên 610 triệu đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC