Thế giới

Nhân viên văn phòng đại diện Đài Loan rời Hong Kong

ANTD.VN -  Nhân sự của Đài Loan làm việc tại văn phòng đại diện ở Hong Kong sẽ bắt đầu rời khỏi thành phố này từ ngày 20-6 sau khi chính quyền đặc khu yêu cầu họ phải kí vào văn bản ủng hộ những tuyên bố của Trung Quốc về Đài Loan.

Quan chức cấp cao của Đảng Dân chủ tiến bộ Đài Loan, ông Lin Fei-fan cho biết, sẽ chỉ có nhân sự địa phương ở lại văn phòng đại diện.

“Điều này do chính quyền Trung Quốc và Hong Kong tiếp tục ép nhân sự của chúng tôi ký vào “văn bản cam kết một Trung Quốc” nhằm công nhận nhằm công nhận một quốc gia Trung Quốc duy nhất. Như điều kiện tiên quyết để được gia hạn visa, đương nhiên chúng tôi sẽ không chấp nhận điều đó”, ông Lin cho hay.

Nhân viên văn phòng đại diện Đài Loan rời Hong Kong ảnh 1

Đài Loan không đồng ý với các yêu cầu của chính quyền Hong Kong để được gia hạn visa cho nhân sự

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ cần thống nhất, ngay cả khi cần phải sử dụng vũ lực.

Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm 20-6, Đài Bắc cho biết, từ tháng 7-2018, chính quyền Hong Kong liên tiếp đưa ra điều kiện bất hợp lý để cấp visa cho nhân sự của Đài Loan. Do đó, từ ngày 21-6, văn phòng đại diện của Đài Loan sẽ chỉ duy trì các hoạt động cần thiết tối thiểu bằng lực lượng nhân sự địa phương.

Vào hồi tháng 5-2021, Hong Kong cũng tuyên bố tạm thời dừng hoạt động văn phòng đại diện ở Đài Loan sau khi cáo buộc vùng lãnh thổ này can thiệp vào tình hình nội bộ của đặc khu, bao gồm hỗ trợ những người biểu tình quá khích. Đài Loan đã phủ nhận hoàn toàn cáo buộc trên.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC