Thế giới

Nghĩa cử của vợ chồng tỷ phú người Mỹ

Hoàng Tuấn

ANTĐ - Đất nước Chile vừa được nữ tỷ phú người Mỹ hiến tặng một diện tích đất đai rộng tới 400.000 hec ta, để làm khu bảo tồn thiên nhiên. Một nghĩa cử có thể nói là đáng chú ý.

Nghĩa cử của vợ chồng tỷ phú người Mỹ ảnh 1Tỷ phú Kristine McDivtt (trái) gặp Tổng thống Chile Michelle Bachelet để trao đổi về việc lập dự án khu bảo tồn thiên nhiên rộng 400 nghìn hecta

Bà Kristine McDivitt Tompkins, vợ của tỷ phú người Mỹ Douglas Tompkins là nhà đồng sáng lập hãng quần áo thám hiểm nổi tiếng North Face, mới đây đã nêu lên đề nghị được hiến tặng 400.000 hec ta đất ở miền Nam Chile làm khu bảo tồn thiên nhiên. Tuy nhiên, để dự án quy mô lớn này đi vào triển khai còn cần quá trình thương lượng được dự báo kéo dài khoảng 2 năm giữa bà Kristine McDivitt Tompkins với Chính phủ Chile.

Bà Kristine McDivitt cho biết, quá trình thương lượng sẽ rất dài và cần sự nhượng bộ từ cả hai phía để thực hiện tất cả các bước cần thiết tiến tới thực hiện dự án mà diện tích của nó còn rộng hơn Vương quốc Bỉ ở châu Âu. Song bà Kristine McDivitt cam kết thực hiện bằng được dự án bởi mong muốn với sự hiến tặng của mình thì Chile có một di sản quan trọng để quảng bá, giới thiệu với thế giới.

Đây không phải lần đầu tiên bà Kristine McDivitt hiến tặng đất đai với mục đích bảo tồn và bảo vệ môi trường trên thế giới. Mới đây nhất, tháng 12-2015, bà Kristine McDivitt đã gặp tân Tổng thống Argentina Mauricio Macri để hiến 150.000 hec ta đất ở khu vực biên giới Argentina - Brazil nhằm thành lập khu bảo tồn quốc gia Ibera. Trước đây, khi chồng bà là tỷ phú Douglas Tompkins còn sống, bà Kristine McDivitt cùng chồng vào năm 2005 cũng từng hiến tặng cho Chính phủ Chile 294 hec ta đất gần núi lửa Corcovado để thành lập vườn quốc gia lớn thứ sáu của nước này, mang tên Corcovado.

Tỷ phú Douglas Tompkins - không chỉ là nhà sáng lập hãng quần áo nổi tiếng thế giới mà còn là một nhà thám hiểm, leo núi và trượt tuyết - đã về “ở ẩn” tại miền Nam Chie sau khi ly dị vợ. Đến cuối những năm 1990, tỷ phú Douglas Tompkins sau kết hôn với bà Kristine McDivitt đã gây sốc khi bỏ tiền ra mua hơn 800.000 hec ta đất tại 2 nước Nam Mỹ là Chile và Argentina với mục đích bảo tồn những cánh rừng cổ tại khu vực này khỏi nạn phá rừng và kinh doanh thương mại. Sau đó, trong vòng 25 năm qua, vợ chồng tỷ phú Tompkins đã đầu tư hơn 375 triệu USD để bảo tồn thiên nhiên, đồng thời hiến nhiều phần đất ở Chile, Argentina để thành lập khu bảo tồn.

Đáng tiếc là tỷ phú Douglas Tompkins đã không may qua đời ở tuổi 72 trong một tai nạn khi đang chèo thuyền vượt suối. Khi còn sống, tỷ phú Tompkins luôn có mong ước là tạo ra những vùng đất rộng lớn không có sự hiện diện của nông nghiệp cũng như công nghiệp, để một ngày nào đó sẽ trả về cho chính phủ các nước dưới dạng khu bảo tồn thiên nhiên. Ông đặc biệt quan tâm đến các vấn đề về môi trường ở Chile và Argentina và đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc cơ giới hóa nông nghiệp cũng như việc khai thác cạn kiệt đồng ruộng khiến đất đai dễ bị thoái hóa.

Tỷ phú Tompkins đã ra đi song mong ước gìn giữ, bảo vệ môi trường sống trên Trái đất đang ngày bị ô nhiễm và bị nông nghiệp cùng công nghiệp xâm chiếm của ông vẫn được người vợ tiếp nối thực hiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC