Quân sự

Nga ứng phó thế nào với 'răng nanh hạt nhân' mới của Mỹ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Tờ NetEase của Trung Quốc bình luận, khi Mỹ quyết định trang bị bom nhiệt hạch B61-12 cho tiêm kích tàng hình F-35A sẽ tạo ra 'răng nanh hạt nhân' mới, nhưng Nga vẫn luôn có biện pháp đối phó.
Trang NetEase cho biết, vừa qua Không quân Mỹ đã thử nghiệm tiêm kích tàng hình F-35A trong vai trò nền tảng mang vũ khí tấn công chiến lược, khi tích hợp cho nó bom nhiệt hạch B61-12, tạo ra "răng nanh hạt nhân" rất đáng gờm.
"Truyền thông phương Tây tin rằng việc giới chức quân sự Mỹ muốn biến F-35 thành 'máy bay ném bom hạt nhân' là do Washington muốn gây áp lực lên Moskva", cổng thông tin NewEase của Trung Quốc viết.
Sự nguy hiểm của F-35 được đánh giá lớn hơn nhiều khi đặt cạnh máy bay ném bom truyền thống, một chiến đấu cơ tàng hình có khả năng xuyên thủng hàng rào phòng thủ của đối phương và tiêu diệt mục tiêu rất hiệu quả, NetEase cảnh báo.
"Nhưng Nga vẫn luôn có trong tay công cụ để đáp trả mối đe dọa mới từ Lầu Năm Góc và phản ứng của họ sẽ rất cứng rắn", các chuyên gia Trung Quốc cảnh báo và nhấn mạnh: “Nga đã sẵn sàng bẻ gãy răng nanh hạt nhân mới của Mỹ".
Tờ NetEase đánh giá Nga và Mỹ là hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới. Tuy nhiên quy mô kho vũ khí chiến lược của Nga vượt quá khả năng của đối thủ, trong đó lợi thế chính của Nga là tên lửa siêu thanh - phương tiện tấn công mà Mỹ chưa có.
Lầu Năm Góc vẫn chưa đạt được thành công đáng kể trong việc phát triển tên lửa siêu thanh. Do vậy họ đang đặt cược vào vũ khí hạt nhân chiến thuật. Ngoài ra Washington còn thực hiện bước đi thông minh bằng cách rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (Hiệp ước INF).
Thực tế là các căn cứ quân sự của Mỹ được đặt ở khắp nơi trên thế giới, kể cả các nước châu Âu. Nhiều địa điểm trong số đó là mối đe dọa tiềm tàng đối với Nga nếu Lầu Năm Góc quyết định tiến hành một cuộc tấn công tên lửa vào đối thủ.
Mặc dù vậy, các nhà phân tích đều tin rằng Moskva đã sẵn sàng cho một bước ngoặt như vậy. Quân đội Nga tùy thuộc vào tình hình, có thể sử dụng một số phương pháp phản công đặc biệt.
“Nga có tên lửa xuyên lục địa siêu thanh để nhắm vào mục tiêu tại Mỹ và các tên lửa tầm ngắn hơn có thể được sử dụng để phá hủy những cơ sở quân sự của Mỹ ở châu Âu và Trung Đông".
Tờ NetEase mô tả hai kịch bản có thể xảy ra và nói thêm: "Như vậy, Moskva đã sẵn sàng cho một cuộc phản công toàn diện và sẽ không cho phép những toan tính của Mỹ thành công".
Ngay cả "răng nanh hạt nhân" mới (F-35A mang bom B61-12), Mỹ vẫn không thể giành lợi thế trước tên lửa siêu thanh của Nga. Ngoài ra khi so sánh khả năng hạt nhân của hai quốc gia đối lập, vũ khí Nga mạnh hơn và tàn nhẫn hơn của Mỹ, NetEase nhấn mạnh.
Các nhà phân tích Trung Quốc đánh giá, điều này giúp tạo ra sự cân bằng chiến lược và ngăn chặn Washington đưa ra những hành động có thể dẫn đến hậu quả thảm khốc.
“Ngày nay nước Mỹ vẫn là siêu cường kinh tế và quân sự lớn nhất thế giới. Nếu không có đối thủ mạnh trên trường quốc tế để chống lại quyền bá chủ của họ thì Washington sẽ giải phóng bàn tay và hành động mạnh mẽ hơn nữa".
"May mắn thay vẫn luôn có những thế lực đủ để làm đối trọng, khiến cho Washington phải cẩn thận trong từng bước đi của mình", tờ NetEase kết luận.

Theo NetEase

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC