Quân sự

Quân đội Ukraine tấn công phe ly khai Donbass trên toàn mặt trận

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Ukraine tấn công phe ly khai Donbass trên diện rộng ngay sau khi xuất hiện thông tin về những khó khăn mà lực lượng vũ trang Kiev phải hứng chịu.
Quân đội Ukraine tấn công phe ly khai Donbass trên toàn mặt trận là diễn biến gây bất ngờ lớn với giới truyền thông quốc tế, nhất là khi mới đây xuất hiện thông tin cho rằng họ đang đối diện những khó khăn lớn và có thể phải chấm dứt chiến dịch quân sự tại miền Đông.
Cụ thể, báo chí Nga vừa qua đăng tải thông tin rằng Lực lượng vũ trang Ukraine đang đối diện tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng, khiến xe tăng, thiết giáp của họ không thể duy trì hoạt động bình thường trên chiến trường.
Không chỉ có vậy, pháo binh Ukraine còn bị nhận xét là đang thiếu hụt nghiêm trọng đạn pháo cỡ nòng lớn trong khi nguồn bổ sung chưa thể sớm được đưa tới điểm nóng, gây suy giảm nghiêm trọng khả năng chế áp hỏa lực.
Thông tin về cuộc tấn công của quân đội Ukraine đã được Bộ Ngoại giao Liên bang Nga chính thức công bố. Điều này cho thấy tình hình đang nhanh chóng vượt khỏi tầm kiểm soát, bất chấp mọi nỗ lực ngoại giao.
"Chính quyền Kiev đang cảm thấy dường như hoàn toàn không thể bị trừng phạt khi tiến hành giải pháp quân sự nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tại miền Đông, đặc biệt NATO đã cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí bị cấm theo thỏa thuận Minsk".
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - bà Maria Zakharova đã thông báo như trên và lưu ý rằng các nhà chức trách Kiev đang leo thang căng thẳng ở Donbass, trong khi quân đội tiến hành hoạt động tấn công trên diện rộng.
Những cuộc tấn công của quân đội Ukraine vào các vị trí của phe ly khai đã được ghi nhận, tuy nhiên do lực lượng phòng thủ khá mạnh, Kiev bị nhận xét đang thực hiện biện pháp nghi binh để bao vây từng bước thay vì tấn công nhanh.
Giới chuyên gia cho rằng Nga có thể sẽ sẵn sàng đáp trả những hành động như vậy của Kiev bằng cách triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình ở Donbass trong thời gian tới nếu nhận được yêu cầu.
Trong lúc này, bất ngờ xuất hiện thông tin cho biết nhà lãnh đạo Ukraine - Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ thiết quân luật trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine vào ngày 1/12.
Thông tin về vấn đề trên được cung cấp bởi Cựu Phó chủ tịch Quốc hội Ukraine - chính trị gia Oleg Lyashko, theo đó dự thảo trên đã được đưa ra, tuy nhiên sắc lệnh chưa chính thức được ký.
Việc áp đặt thiết quân luật ở Ukraine không chỉ do căng thẳng hiện tại ở Donbass, mà còn xuất phát bởi sức ép quân sự từ Nga, điều này đang được thảo luận sôi nổi tại Kiev.
Tuy vậy theo những gì được ông Oleg Lyashko lên tiếng, việc áp đặt lệnh thiết quân luật chỉ nhằm mục đích chính là hạn chế quyền biểu tình của công dân Ukraine.
“Theo thông tin của tôi, Tổng thống Zelensky muốn áp dụng thiết quân luật ở Ukraine từ ngày 1/12. Điều này nhằm mục đích bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận và hạn chế quyền hiến định của công dân để phản đối chính quyền", ông Lyashko nhấn mạnh,
Đáng chú ý là cách đây ít lâu, Mỹ đã cảnh báo công dân nước này hạn chế đi du lịch đến Ukraine vì dịch bệnh và “điều kiện biên giới có thể thay đổi mà không có hoặc ít cảnh báo”, điều này gián tiếp xác nhận thông tin do ông Lyashko cung cấp.
Tuy nhiên, việc áp dụng thiết quân luật ở Ukraine cũng có thể cho thấy ý định của lực lượng vũ trang nước này trong việc phát động một cuộc tấn công nhằm vào Donbass.

Theo Reporter

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC