Quân sự

Nga tung video tập kích siêu pháo M777 Mỹ chuyển giao cho Ukraine

Việt Hùng

ANTD.VN -  Nga công bố video tấn công một khẩu đội siêu pháo M777 do Mỹ chuyển cho quân đội Ukraine trong trận tập kích ở khu vực miền trung nước này.

Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga vừa thông báo lực lượng tên lửa và pháo binh nước này đã tập kích hàng loạt mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, trong đó có một khẩu đội siêu pháo M777 ở gần khu dân cư Podgornoye, miền trung nước này.
Video được Bộ Quốc phòng Nga công bố cùng ngày cho thấy khẩu lựu pháo M777 được triển khai trên bãi đất trống, trước khi một quả đạn lao xuống cách khẩu pháo M777 vài mét.
Video còn cho thấy loạt vụ nổ tại bãi đất trống và rừng thưa bên cạnh, được cho là nơi lực lượng Ukraine triển khai trận địa pháo M777.
Hiện chưa rõ loại vũ khí Nga đã sử dụng cho đòn tập kích cũng như thiệt hại đối với khẩu đội pháo M777, do quả đạn của Nga không đánh trúng khẩu pháo của Ukraine. Kiev chưa bình luận về thông tin trên.
Tướng Konashenkov còn cho biết lực lượng Nga đã tấn công 76 sở chỉ huy của Ukraine, 421 khu vực tập trung binh sĩ và thiết bị quân sự, 147 đơn vị pháo binh và súng cối được triển khai ở trận địa.
Đại sứ quán Mỹ tại Ukraine ngày 15/5 thông báo đã hoàn tất chuyển giao cho quốc gia Đông Âu 89 khẩu lựu pháo M777, một phần của gói hỗ trợ trị giá 800 triệu USD.
Được biết các khẩu pháo này được máy bay C-17 Mỹ chuyển tới Ba Lan, rồi từ đây chúng được tập kết và đưa vào cho quân đội Ukraine. Cùng với việc chuyển pháo, Washington cũng cấp tốc đào tạo lính pháo binh cho Ukraine.
Đại tướng Valerii Zaluzhnyi, tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Ukraine, ngày 13/5 đăng ảnh binh sĩ nước này khai hỏa pháo M777 trên chiến trường, song không tiết lộ vị trí cụ thể.
Tướng Valerii Zaluzhnyi ca ngợi pháo M777 của Mỹ là "loại vũ khí có độ chính xác rất cao và rất hiệu quả".
Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2, phương Tây tăng cường viện trợ cho quốc gia Đông Âu nhiều loại vũ khí hạng nặng.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định chuyển pháo hạng nặng M777 cho Ukraine sau khi đánh giá chiến sự ở quốc gia Đông Âu đã bước sang giai đoạn mới và Kiev cần vũ khí có năng lực tấn công mạnh hơn.
Sức mạnh của M777 nằm ở thời gian triển khai nhanh với độ chính xác trong mỗi phát bắn gần như là tuyệt đối
Bên cạnh đó M777 có thể được triển khai trên nhiều loại địa hình khác nhau, rất thuận tiện cho quân đội sở hữu chúng.
M777 đã chứng minh được năng lực của mình trong suốt thời gian hoạt động tại chiến trường Afghanistan, Syria và Iraq.
Mẫu pháo này dễ dàng được vận chuyển lên các điểm cao bằng trực thăng. Đây là điều mà không có loại pháo nào cùng kích cỡ nòng đáp ứng được.
Được biết M777 là lựu pháo chủ lực của USMC và lục quân Mỹ từ năm 2005, được tập đoàn BAE Systems của Anh phát triển nhằm thay thế mẫu M198 trước đó.
M777 có khối lượng 4,200kg (hiện là pháo dã chiến 155mm có trọng lượng nhẹ nhất thế giới, nhẹ hơn 41% so với M198 nhờ sử dụng rộng rãi titan).
Thời gian triển khai của pháo M777 là 2 phút 10 giây; thời gian thu pháo là 2 phút 23 giây. Pháo có chiều dài 10,7m khi tác chiến và 9,5m khi hành quân; kíp chiến đấu gồm 5-7 thành viên.
M777 có thể được vận chuyển bằng trực thăng, máy bay vận tải hoặc được kéo bởi các phương tiện vận tải có trọng lượng trên 2,5 tấn.
Điều này khiến cho lựu pháo M777 có khả năng cơ động hơn rất nhiều so với các loại pháo tương tự của Nga và Trung Quốc.
M777 có tốc độ bắn 2 phát phút, khi cần pháo có thể bắn 5 phát trong 2 phút.
M777 có thể sử dụng được nhiều loại đạn để tấn công các loại mục tiêu khác nhau; khi bắn đạn thông thường, tầm bắn đạt 24km và lên tới 30 km với đạn tăng tầm (ERFB), còn khi sử dụng đạn thông minh M982 Excalibur dẫn đường gằng GPS thì tầm bắn đạt tới 40km với độ sai số chỉ dưới 2 mét.
M777 là một trong số ít những dòng pháo có nòng được mạ crom, điều này giúp tăng thời gian khai thác đến 50%, dễ dàng lau chùi và tăng độ chính xác cho mỗi phát bắn trong điều kiện chiến trường ác liệt.
M777 sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số tương tự lựu pháo tự hành M109A6 Palladin để dẫn hướng, chỉ điểm và tự định vị, điều này giúp cho pháo có độ chính xác cực cao.
Từ các kết quả thử nghiệm và cả trong thực chiến thu được kết quả xuất sắc, quân đội Mỹ coi M777 là khẩu "súng bắn tỉa" của lực lượng pháo binh.
Mỹ hiện là quốc gia sở hữu nhiều lựu pháo M777 nhất với khoảng 1.000 khẩu, trong đó có khoảng một nửa đang được biên chế hoạt động, số còn lại ở dạng niêm cất.

Theo Zvezda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC