Thế giới

'Pháo đài' Azovstal thất thủ, Nga kiểm soát hoàn toàn Mariupol

Việt Hùng
ANTD.VN -  Hàng trăm lính Ukraine cố thủ tại "pháo đài" Azovstal đầu hàng sau khi Kiev tuyên bố kết thúc nhiệm vụ chiến đấu tại Mariupol, tiến hành sơ tán thương binh, chấm dứt gần 3 tháng cầm cự quân Nga tại đây.
Số phận "pháo đài" Azovstal cuối cùng cũng được quyết định khi phía Ukraine từ bỏ việc cố thủ, điều này giúp Nga kiểm soát hoàn toàn thành phố Mariupol.
Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/5 thông báo, 265 binh sĩ Ukraine cố thủ tại nhà máy gang thép Azovstal, phía nam Mariupol, trong đó có 51 người bị thương nặng, đã hạ vũ khí đầu hàng và được sơ tán đến khu vực do lực lượng Nga kiểm soát.
Nhà máy Azovstal được ví như pháo đài phòng thủ cuối cùng ở Mariupol, thất thủ sau khi chính phủ Ukraine thông báo lực lượng của họ tại Mariupol "đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu" và cho phép chỉ huy các đơn vị phòng thủ tại Azovstal thực hiện những gì cần thiết để "cứu mạng binh sĩ".
Ít nhất 7 xe buýt chở binh sĩ Ukraine đầu hàng, trong đó một số người không phải là thương binh, đã rời nhà máy Azovstal dưới sự hộ tống của lực lượng Nga. Hiện chưa rõ còn bao nhiêu binh sĩ bên trong nhà máy Azovstal.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết các binh sĩ Ukraine không mang vũ khí được kiểm tra trước khi lên xe, một số nằm trên cáng.
Chưa rõ số phận các binh sĩ Ukraine đã đầu hàng, cũng như liệu lực lượng Nga hoặc phe ly khai có đồng ý trao trả tất cả họ hay không. Hình ảnh thiết giáp thuộc đơn vị vũ trang của phe ly khai thân Nga hộ tống đoàn xe buýt chở binh sĩ Ukraine đầu hàng rời nhà máy Azovstal ngày 17/5.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ tìm mọi cách để giải cứu các binh sĩ này, có thể bằng trao đổi tù binh Nga
Giới chuyên gia phương Tây nhận định cứ điểm Azovstal thất thủ "đánh dấu việc Nga kiểm soát hoàn toàn Mariupol, cột mốc quan trọng của một trong những trận giao tranh khốc liệt nhất" từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra.
Họ cũng đánh giá đây là một trong những chiến thắng lớn nhất của lực lượng Nga sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24/2.
Ông Michel Olhagaray, cựu phó đô đốc Pháp từng giữ chức giám đốc một trung tâm nghiên cứu quân sự cấp cao, nhận định Azovstal thất thủ là sự kiện mang lại giá trị biểu tượng cho Nga cao hơn mặt quân sự.
"Tổng thống Vladimir Putin bây giờ có thể tuyên bố chiến thắng ở Donbass. Tuy nhiên, các đơn vị phòng thủ tại Azovstal đã kìm chân được lực lượng Nga suốt 82 ngày, do đó Ukraine cũng có thể tuyên bố họ đạt được lợi thế", ông Olhagaray nhận định.
"Cả Nga và Ukraine có thể coi đây là chiến thắng của họ về các phương diện khác nhau", ông Olhagaray nhận định.
Khi chiến sự bước sang ngày thứ 83, giao tranh tiếp diễn ở các khu vực khác tại Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng nước này đã chặn đứng đợt phản công của hai tiểu đoàn bộ binh cơ giới Ukraine gần khu dân cư Vishnevoe, tỉnh Zaporizhzhia.
"Kết quả của đợt phản công vô ích này là 26 xe tăng Ukraine cùng 12 xe chiến đấu bộ binh bị phá hủy, 100 binh sĩ Ukraine bị hạ", cơ quan này cho biết. Ukraine chưa bình luận về thông tin.
Kiểm soát Mariupol giúp Nga thiết lập hành lang trên bộ từ bán đảo Crimea qua vùng đông nam Ukraine tới biên giới.
Điều này cũng giúp Nga rút bớt lực lượng vây hãm nhà máy Azovstal để chuyển sang hoạt động tại các khu vực khác trong trung tâm công nghiệp miền đông Ukraine.

Theo Zvezda, Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC