Quân sự

‘Pháo đài bay’ B-52 Mỹ phóng thành công tên lửa siêu vượt âm AGM-183A

Việt Hùng
ANTD.VN - Oanh tạc cơ B-52 Mỹ lần đầu phóng thành công tên lửa siêu vượt âm AGM-183A, loại vũ khí từng nhiều lần gặp sự cố trong những thử nghiệm trước đây.
Cuộc thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm AGM-183A của Mỹ diễn ra thành công vào cuối tuần trước trên vùng trời ngoài khơi bang California, tuy nhiên thông tin mới chỉ vừa được công bố.
"Sau khi tách khỏi máy bay B-52, tầng đẩy sơ tốc của quả đạn kích hoạt và vận hành trong thời gian dự kiến, giúp tên lửa đạn tốc độ nhanh gấp 5 lần âm thanh", thông cáo của không quân Mỹ có đoạn.
Đây là lần đầu tiên tên lửa AGM-183A được không quân Mỹ phóng thành công từ oanh tạc cơ B-52, sau nhiều lần gặp sự cố trong quá trình thử nghiệm.
Đợt thử đầu tiên vào tháng 4/2021 gặp trục trặc khi quả đạn mô hình không tách khỏi oanh tạc cơ B-52.
Trong cuộc thử nghiệm thứ hai hồi tháng 7/2021, quả tên lửa AGM-183A tách khỏi máy bay và thể hiện đầy đủ quá trình khởi động, nhưng động cơ lại không kích hoạt.
Trong vụ thử tháng 12/2021, quả đạn tiếp tục gặp trục trặc, khiến tổ bay oanh tạc cơ B-52 phải hủy lệnh khai hỏa. Quả tên lửa được đưa về nhà máy để phân tích tham số bay và dữ liệu nhằm tìm ra nguyên nhân sự cố.
Sau thử nghiệm thành công mới nhất, không quân Mỹ dự kiến thực hiện thêm nhiều đợt phóng khác để chứng minh năng lực tác chiến của tên lửa AGM-183A trước khi đưa vào sản xuất hàng loạt.
AGM-183A, còn gọi là Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ máy bay (ARRW), là một trong những chương trình tên lửa siêu vượt âm đang được không quân Mỹ tiến hành, bên cạnh các dự án vũ khí siêu vượt âm của các quân chủng khác.
Không quân Mỹ cho biết AGM-183A do tập đoàn Lockheed Martin chế tạo, chuyên diệt "các mục tiêu có giá trị cao".
Quả đạn AGM-183A được thả tự do từ máy bay như bom thông thường, sau đó kích hoạt động cơ tên lửa để giúp đầu đạn đạt tốc độ và độ cao phù hợp.
Ngoài AGM-183, không quân Mỹ đang thử nghiệm Tên lửa Hành trình tấn công diêu vượt âm (HACM), đồng thời phối hợp với Cơ quan Dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA) phát triển Vũ khí siêu vượt âm sử dụng động cơ hút khí tự nhiên (HAWC).
Vỏ bảo vệ sau đó sẽ bung ra và đầu đạn lướt tới mục tiêu với tốc độ trên 6.000 km/h. Mỗi máy bay ném bom B-52 có thể mang tối đa 4 quả AGM-183A.
Không quân Mỹ từng tiến hành 7 chuyến bay thử với mô hình tên lửa AGM-183A để thu thập dữ liệu định vị và tham số bay, kiểm tra khả năng tích hợp tên lửa lên nền tảng phóng B-52 và xây dựng quy trình vận hành.
AGM-183A là loại vũ khí uy lực trang bị cho các máy bay ném bom chiến lược B-52. Mỗi chiếc máy bay này có thể mang tối đa 4 quả AGM-183A.
Vũ khí siêu vượt âm đang là cuộc đua giữa các cường quốc. Trong khi Nga và Trung Quốc đã có những sản phẩm chứng minh uy lực trong các đợt thử nghiệm thì Mỹ có bước tiến chậm hơn.
Nhưng với đợt thử nghiệm thành công lần này, Mỹ đã chính thức phá vỡ thế độc quyền về vũ khí siêu thanh vốn do Nga và Trung Quốc nắm giữ trước đó.
AGM-183A được đánh giá cho phép lực lượng Mỹ nhanh chóng tấn công các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt trên mặt đất.
Ngoài AGM-183A, không quân Mỹ đang thử nghiệm Tên lửa Hành trình Tấn công Siêu vượt âm (HACM), đồng thời phối hợp với Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) phát triển Vũ khí siêu vượt âm sử dụng động cơ hút khí tự nhiên (HAWC).

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC