Quân sự

Ukraine sẽ nhận thêm 8 pháo tự hành 'siêu dị' Zuzana 2 từ thành viên NATO

Việt Hùng

ANTD.VN - Pháo tự hành "siêu dị" Zuzana 2 sẽ được Slovakia cung cấp cho Ukraine với số lượng 8 khẩu. Đây sẽ là loại pháo tầm xa mới nhất bổ sung vào kho pháo hiện đại từ các thành viên NATO, giúp Kiev tăng cường sức mạnh kháng Nga.

Ngày 16/5, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Slovakia Jaroslav Naď đã xác nhận rằng, các binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện sử dụng pháo tự hành "siêu dị" Zuzana 2 mà nước này dự định chuyển giao cho Kiev.
Phía Slovakia dự tính chuyển giao 8 khẩu Zuzana 2 cho Ukraine trong vài tuần tới.
Slovakia đã thể hiện sự ủng hộ của mình đối với Ukraine trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga bằng cách chuyển giao hệ thống tên lửa phòng không S-300 do Liên Xô sản xuất.
Zuzana 2 là dòng pháo tầm xa tự hành sử dụng khung gầm bọc thép bánh lốp 8x8 giúp giảm chi phí chế tạo và vận hành so với pháo tự hành bánh xích.
Toàn bộ xe được bọc thép để chống lại đạn súng bộ binh, riêng mặt trước pháo còn có thể chống lại được cả súng máy hạng nặng 14,5mm.
Zuzana 2 có trọng lượng 32 tấn; chiều dài 14,2 m (pháo quay về phía trước); thân xe dài 10 m; chiều rộng 3 m; chiều cao 3,52 m.
Xe có hệ thống điều hòa áp trung tâm, phòng chống vũ khí hủy diệt hàng loạt NBC và hệ thống chữa cháy tự động.
Để cơ động, pháo Zuzana 2 được trang bị một động cơ Tatra T3B-928.70 có công suất 420 mã lực giúp di chuyển tối đa 80 km/h; tầm hoạt động 600 km; nó cũng có thể vượt hào rộng 2 m; lội nước sâu 1,4 m.
Nhằm bảo vệ pháo thủ khỏi tác hại của thuốc phóng khi bắn, nòng pháo được đặt giữa thân xe, cách biệt hoàn toàn với kíp chiến đấu bao gồm 4 thành viên.
Tháp pháo có khả năng xoay 360 độ nhưng nòng bị giới hạn ở góc nâng 60 độ, nó có động cơ phụ trợ để hoạt động khi động cơ chính đã tắt.
Zuzana 2 bắn được tất cả các loại đạn 155 mm chuẩn NATO, ngoài ra nó cũng bắn được cả đạn tăng tầm có gắn động cơ rocket.
Pháo tự hành Zuzana 2 thường bắn 3 chủng loại đạn chính gồm đạn nổ mạnh tiêu chuẩn (HE), đạn tăng tầm và đạn nổ lõm chống tăng.
Pháo có hệ thống nạp đạn tự động với ổ quay 40 viên đặt sẵn, khi cần có thể khai hỏa với tốc độ rất nhanh,
Tốc độ bắn tối đa của Zuzana l2 ên tới 6 viên mỗi phút.
Hiện tại chỉ có Slovakia và Cộng hoà Síp sử dụng loại pháo tự hành này trong biên chế của mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC