Thế giới

Nga thông qua danh sách quốc gia không thân thiện

Hải Yến
ANTD.VN -  Moskva ngày 14-5 đã phê duyệt danh sách các quốc gia có hành động không thân thiện đối với Nga, công dân Nga hoặc pháp nhân Nga. Danh sách này có 2 tên gọi: Mỹ và Cộng hòa Czech.
Nga thông qua danh sách quốc gia không thân thiện ảnh 1

Đại sứ quán Mỹ tại Moskva

Điều này có nghĩa, Nga sẽ áp dụng các biện pháp với các quốc gia không thân thiện theo sắc lệnh được Tổng thống Vladimir Putin ký ngày 23-4. Theo đó, các cơ quan ngoại giao của các quốc gia không thân thiện sẽ bị hạn chế việc tuyển dụng nhân viên địa phương.

Cụ thể, Cộng hòa Czech sẽ được phép thuê không quá 19 công dân Nga làm việc cho đại sứ quán của họ tại Nga và Mỹ không một người nào.

Mỹ đã liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga trong những năm gần đây. Đợt trừng phạt chống Nga mới nhất đã được thông qua vào giữa tháng 4-2021.

Hôm 17-4, chính quyền Praha nói Nga bị cáo buộc đứng sau vụ nổ kho đạn ở làng Vrbetice, phía Đông Cộng hòa Czech vào năm 2014 và trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga được cho là sĩ quan của cơ quan tình báo Nga.

Bộ Ngoại giao Cộng hòa Czech ngày 14-5 cho biết quyết định của Nga trái ngược với một thỏa thuận quốc tế trong đó các nước cam kết cho phép các cơ quan ngoại giao hoạt động. Czech coi hành động này của Nga là sự leo thang căng thẳng hơn nữa giữa hai nước.

Theo TASS/Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC