Thế giới

Nga - Mỹ họp bàn các vấn đề khủng hoảng trên thế giới

Đặng Vũ
ANTĐ -  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có kế hoạch đi tới Sochi vào hôm 12-5 để gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và có thể là cả Tổng thống Putin. Các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về tình hình tại Ukriane, Yemen, Iraq và Syria.

Chuyến công du này đã được xác nhận bởi giới chức Nga và Mỹ. “Chuyến thăm là một phần trong những nỗ lực của chúng tôi nhằm duy trì đường dây liên lạc trực tiếp với các quan chức cấp cao Nga và đảm bảo quan điểm của Mỹ sẽ được hiểu theo đúng nghĩa”, người đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố.
Nga - Mỹ họp bàn các vấn đề khủng hoảng trên thế giới ảnh 1Đây là lần đầu tiên ông Kerry quay trở lại Nga kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra hồi tháng 11-2013Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow đã sẵn sàng đối thoại với Washington theo tiêu chí hợp tác bình đẳng, không can thiệp vào công bộ nội bộ của nhau, quan tâm đến các quyền lợi và không gây áp lực lên Nga. Tuy nhiên, cuộc thoả luận giữa Ngoại trưởng Kerry và Tổng thống Putin vẫn chưa được xác nhận bởi điện Kremlin.

Trước đó, hãng tin RIA Novosti đã trích dẫn một nguồn tin ngoại giao của Nga cho biết chuyến công du của ông Kerry mang tính chất "biểu tượng" do các quan chức cấp cao của Mỹ đã huỷ bỏ các chuyến thăm đến Nga rất nhiều lần. Đây là lần đầu tiên ông Kerry quay trở lại Nga kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra hồi tháng 11-2013.

Ngoại trưởng Nga và Mỹ gặp nhau lần cuối vào hồi tháng 3 vừa qua trong phiên thảo luận về chương trình hạt nhân Iran tại thành phố Lausanne, Thuỵ Sĩ. Trong khi đó, cuộc gặp gần nhất giữa Tổng thống Obama và Putin là ở hội nghị thượng đỉnh G20 ở thành phố Brisbane, Úc. Tổng thống Mỹ cũng đã từ chối lời mời tham dự lễ duyệt binh mừng Ngày chiến thắng ở Moscow vào hôm 5-9 vừa qua.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC