Thế giới

Nga lên kế hoạch nhấn chìm Mỹ và EU trong 'đầm lầy Ukraine'

Việt Dũng
ANTD.VN - "Đầm lầy Ukraine" có thể sẽ khiến Mỹ cùng với EU mắc kẹt và không thể thoát ra, từ đó gây ra thiệt hại nặng nề cho phương Tây.
Mục tiêu của Nga trên đất Ukraine không chỉ là phi quân sự hóa quốc gia này như tuyên bố, mà Moskva còn muốn nhấn chìm Mỹ và EU trong "đầm lầy Ukraine", ý kiến nói trên do ấn phẩm Sohu của Trung Quốc đưa ra.
Như các nhà phân tích lưu ý, những người sắc sảo luôn hiểu rằng cuộc khủng hoảng Ukraine là không thể tránh khỏi, nó chỉ diễn ra sớm hay muộn hơn một chút mà thôi.
Moskva luôn cáo buộc Mỹ đã tổ chức một cuộc đảo chính ở Ukraine vào năm 2014 để biến đất nước này thành bàn đạp cho cuộc chiến chống Liên bang Nga, nhưng Điện Kremlin đã can thiệp vào bản kế hoạch này và tự mình nắm quyền chủ động.
“Rõ ràng hành động của Moskva xuất phát từ mối nguy cơ xuất hiện ngay tại quốc gia láng giềng. Tất nhiên, ngay khi cuộc khủng hoảng Ukraine bắt đầu, EU và Mỹ đã có lý do để bắt đầu cuộc chiến kinh tế chống lại Liên bang Nga".
"Tất cả các phương tiện có sẵn tại phương Tây đều đã được sử dụng, bao gồm cả chiến tranh kinh tế lẫn leo thang hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Ukraine”.
Liên bang Nga đã cố gắng trụ vững và không bị phá vỡ dưới áp lực của các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Hơn nữa, những hạn chế áp đặt đối với chính Moskva lại đang chống lại những người khởi xướng chúng.
“Có thể các nhà lãnh đạo Nga ngay từ đầu đã tính toán trước mọi bước đi của phương Tây và quyết định kéo Mỹ cùng những đồng minh của họ vào một cuộc chiến tiêu hao".
"Điều này được khẳng định bằng việc Liên bang Nga không giáng đòn chí mạng vào Kyiv ngay từ đầu và không dẫm chân lên đối phương bằng ném bom rải thảm như Mỹ đã làm ở Iraq, Syria, Afghanistan thời gian gần đây".
Tờ báo Trung Quốc còn lưu ý rằng vì Nga đã cố gắng kéo Mỹ và EU rơi vào một cuộc chiến tranh tiêu hao, nên rất có thể nước này sẽ nhấn chìm đối thủ của mình trong "đầm lầy Ukraine" mà đối phương không biết làm cách nào thoát ra.
“Nga có thể đủ khả năng tiến hành các hoạt động quân sự trong thời gian dài, trước khi các nước phương Tây yêu cầu 'sự thương xót'. Moskva không chỉ có sức mạnh quân sự, mà còn sở hữu nguồn thực phẩm và năng lượng khổng lồ”, tờ Sohu nhấn mạnh.
Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có không ít ý kiến cho rằng nhận xét của tờ Sohu là quá chủ quan và thiếu chính xác, bởi nếu diễn ra cuộc chiến tranh tiêu hao thì phần bất lợi sẽ thuộc về Nga chứ không phải đối thủ.
Xét về tiềm lực kinh tế, có sự chênh lệch rất lớn giữa Nga và nhiều quốc gia phương Tây, do vậy khi cả khối cùng liên kết lại thì Moskva cực kỳ khó lòng chống đỡ một cách hiệu quả trong một thời gian dài.
Giải pháp tốt nhất cho các bên hiện nay vẫn là nhanh chóng đàm phán để chấm dứt chiến sự, bởi nếu cuộc chiến tranh kéo dài thì cả Nga, Ukraine lẫn phương Tây đều phải chịu thiệt hại nặng nề.
Tuy nhiên viễn cảnh trên khó lòng xảy ra trong thời gian trước mắt, dự kiến hòa bình chỉ được lập lại nếu xuất hiện một "cú sốc" thực sự, đóng vai trò bước ngoặt làm thay đổi hoàn toàn cục diện của cuộc đối đầu.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC