Quân sự

Không quân Ukraine lần đầu sử dụng tên lửa 'hàng hiếm' từ thời Liên Xô

Bạch Dương
ANTD.VN - Tên lửa hàng hiếm Kh-25ML đã được Không quân Ukraine lần đầu sử dụng khi tiến hành các đợt không kích yểm trợ hỏa lực cho bộ binh.
Máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M của Không quân Ukrane bắt đầu sử dụng một loại tên lửa "hàng hiếm" từ thời Liên Xô đó là Kh-25ML, loại đạn này có tầm bắn tương đối ngắn nhưng uy lực rất mạnh, có thể gây thiệt hại nặng nề cho mục tiêu.
Được biết, một số lượng khá lớn máy bay ném bom Su-24M và phiên bản trinh sát Su-24MR vẫn còn trong biên chế Không quân Ukraine, chúng đều có khả năng trang bị tên lửa hành trình Kh-25ML của Liên Xô.
Hình ảnh những quả tên lửa Kh-25ML được nhìn thấy trên oanh tạc cơ Su-24M của Ukraine xuất hiện lần đầu tiên vào tháng trước, khi đó hầu hết ý kiến đều cho rằng đây chỉ là trường hợp đơn lẻ và số lượng còn lại tương đối ít.
Tuy nhiên trong vài ngày qua, ghi nhận từ chiến trường cho biết rằng những tên lửa như vậy đã được sử dụng một cách khá thường xuyên. Điều này cho thấy Lực lượng vũ trang Ukraine còn một lượng đáng kể vũ khí loại này.
Điều đáng chú ý nữa là những tên lửa như vậy cũng đã được nhìn thấy trên máy bay cường kích Su-25, chi phép nó thực hiện các cuộc tấn công có độ chính xác tuyệt đối từ độ cao thấp mà không bị rơi vào tầm ngắm của các hệ thống phòng không.
Kh-25 là loại tên lửa đối đất chiến thuật của Liên Xô, được sử dụng rộng rãi trên các máy bay cường kích Su-17, Su-22, Su-24, MiG-27. Chúng chuyên dùng để không kích các hỏa điểm kiên cố, các loại xe tăng thiết giáp hay mục tiêu có giá trị cao.
Tên lửa Kh-25 được phát triển dựa trên Kh-23 vốn rất khó khăn khi sử dụng vì sau khi phóng, trong quá trình lao tới mục tiêu, nó vẫn cần điều khiển liên tục, do vậy phi công phải dẫn bắn cho đạn trong toàn quá trình.
Chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của Kh-25 gắn trên máy bay Su-17M được bắt đầu cuối năm 1973, tiếp theo đó là thử nghiệm cấp quốc gia trên máy bay Su-17MKG, cả hai loại Kh-23 và Kh-25 cũng được thử nghiệm trên trực thăng hải quân Ka-25 và Ka-27.
Nhờ kinh nghiệm thu được từ Kh-23 điều khiển bằng sóng radio, Kh-25 dẫn đường bằng tia laser và một phiên bản diệt radar, đã giúp các kỹ sư Liên Xô ứng dụng vào một thiết kế mới - Kh-25M, nó trở thành mẫu tên lửa đối đất thông dụng nhất của Liên Xô.
Kh-25M có 3 phiên bản, sử dụng chung động cơ, đầu đạn, hệ thống bay tự động, nhiên liệu, cánh lái và các bộ phận khác. Chỉ có hệ thống dẫn hướng là khác nhau.
Loại Kh-25MP chuyên diệt radar có tầm xa nhất tới 40 km (NATO định danh AS-12 Kegler) tương tự với Kh-27PS ở các chi tiết nhận diện bên ngoài, chúng sử dụng đầu dò PRGS-1VP hoặc PRGS-2VP bám theo cánh sóng radar đối phương để tiêu diệt đài phát.
Phiên bản Kh-25ML (NATO định danh AS-10 Karen) là loại dùng đầu dò laser 24N1. Tầm bắn của biến thể này đạt 10 km. Phiên bản Kh-25 hiện đại nhất là Kh-25MTP với đầu dò ảnh nhiệt.
Tên lửa Kh-25ML có trọng lượng phóng 299 kg, tốc độ trong khoảng 1.370 - 2.410 km/h. Loại đạn tấn công này có thể được phóng thẳng hoặc phóng khi máy bay bổ nhào góc -40 độ.
Với đầu đạn trọng lượng 90 kg và độ lệch so với mục tiêu chỉ 5 - 10 m, tên lửa Kh-25ML đảm bảo gây ra thiệt hại nặng nề cho đối phương nếu nó không bị đánh chặn hoặc gây nhiễu trong quá trình bay.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC