Thế giới

Nga giật mình khi Mỹ bí mật phối hợp với Israel không kích Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc Mỹ bí mật phối hợp với Israel không kích Syria khiến cho lực lượng vũ trang Cộng hòa Ả Rập và Nga rất khó đối phó một cách hiệu quả.
Mỹ bí mật phối hợp với Israel trong các hoạt động không kích ở Syria, một nghiên cứu của tờ Wall Street Journal (WSJ) đã được công bố gần đây và gây ra tiếng vang lớn.
Nhà nước Do Thái đã thực hiện hàng trăm vụ tấn công Syria trong thập kỷ qua, phần lớn nhằm vào các kho vũ khí của Iran, nhằm ngăn chặn việc số bom đạn này được đưa đến tay lực lượng đối lập.
Vào năm 2018, Israel thừa nhận đã gây ra vụ tấn công năm 2007, phá hủy một lò phản ứng hạt nhân đang được xây dựng ở vùng Deir ez-Zor của Syria. Thông thường, Mỹ không chính thức phản hồi các báo cáo về hoạt động của Israel ở Syria.
Việc triệt hạ các nhóm Hồi giáo vũ trang vẫn còn là ưu tiên của Mỹ ở Syria. Những cuộc không kích nhắm vào mục tiêu của Iran từ lâu được coi là “cuộc chiến tranh bóng tối” của Tel Aviv với riêng Tehran.
Tuy nhiên thông tin mới nhất lại mô tả vai trò tích cực của Lầu Năm Góc trong việc xem xét kế hoạch của Israel trước khi thực hiện nhiệm vụ, điều này cho thấy Mỹ đã hỗ trợ đồng minh hàng đầu khu vực trong việc chống lại lực lượng vũ trang Iran trên lãnh thổ Syria.
Trong khi Mỹ đồng ý về kế hoạch chống Iran ở Syria, các quan chức thuộc Bộ Chỉ huy Trung tâm Quân đội Mỹ (CENTCOM) trước tiên cần đảm bảo rằng mục tiêu chống IS của họ sẽ không bị đe dọa.
Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với tờ WSJ rằng: “Ở Đông Bắc Syria và vùng lân cận al-Tanf, sứ mệnh của chúng tôi là đảm bảo việc đánh bại IS, để làm được điều đó, chúng tôi cần phối hợp với những đối tác địa phương".
"Chúng tôi không thảo luận về chi tiết các bước đi sẽ thực hiện nhằm giảm rủi ro cho các lực lượng của mình và cho sứ mệnh". Nhưng WSJ lại liệt kê một ví dụ gần đây, khi các quan chức Mỹ yêu cầu nhà nước Do Thái ngừng các cuộc không kích.
Vào năm 2019, Mỹ đã yêu cầu Israel tạm dừng kế hoạch của mình khi cuộc đột kích của Lực lượng đặc nhiệm Delta nhằm tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi đang được tiến hành.
Israel đã được liên kết với hoạt động của CENTCOM lần đầu tiên vào tháng 1/2021, một sự kiện quan trọng sau sự hợp nhất của nhà nước Do Thái với các nước láng giềng Ả Rập của họ thông qua Hiệp định Abraham.
CENTCOM là một trong 11 bộ chỉ huy tác chiến hợp nhất trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, giữ vai trò giám sát các hoạt động quân sự của Washington ở Trung Đông và Tây Nam Á, sự tham gia của Israel là không thể tránh khỏi.
Tuy nhiên vì nhiều quốc gia Ả Rập không coi nhà nước Do Thái là hợp pháp, điều này gây ra một số khó khăn. Nhưng một loạt thỏa thuận hòa bình chưa từng có do chính quyền Tổng thống Trump làm trung gian đã dẫn đến bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước láng giềng.
Lầu Năm Góc nhấn mạnh: “Việc giảm bớt căng thẳng giữa Israel và các nước láng giềng Ả Rập sau Hiệp định Abraham đã tạo cơ hội chiến lược cho Mỹ để gắn kết các đối tác chính nhằm chống lại những mối đe dọa chung ở Trung Đông” khi mô tả việc Israel được đưa vào CENTCOM.
Đạo luật lưỡng đảng mới (được gọi là Đạo luật DEFEND) tiếp tục ủng hộ sự thành công của Hiệp định Abraham nói trên.
Dự luật mới được đưa ra tại Quốc hội Mỹ nhằm thống nhất Israel và các đồng minh khác của Washington trong khu vực về khả năng tác chiến trước những mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Iran.
Với sự phối hợp trên, rõ ràng Iran cũng như các đồng minh của họ gồm Syria và Nga có lý do để lo lắng, bởi việc kiểm soát tình hình khu vực đang tuột khỏi tầm tay của họ.

Theo Wall Street Journal

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC